MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Soi mức lương ra trường của 3 ngành học lấy điểm cao nhất Đại học Bách Khoa: Quá hấp dẫn, không uổng thanh xuân vùi đầu vào sách vở!

04-10-2021 - 08:44 AM | Sống

Cả 3 ngành này đều có mức lương cao, thậm chí tính bằng tiền USD nếu sinh viên có năng lực.

Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học trọng điểm cấp quốc gia và cũng là trường chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam. Để thi đỗ ngôi trường này, học sinh phải có năng lực học tập rất xuất sắc. Với những ngành hot, thí sinh thậm chí phải đạt 3 điểm 10 thì mới chắc suất đỗ.

Giữa tháng 9 vừa qua, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt Nghiệp THPT. Giống như mọi năm, điểm chuẩn của trường đều ở mức cao ngất ngưởng. Theo đó, 3 ngành có điểm chuẩn cao nhất là IT1 (Khoa học máy tính), IT2 (Kỹ thuật máy tính) và IT-E10 (Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - chương trình tiên tiến) đều trên 28 điểm. Trong đó, ngành IT1 có điểm chuẩn cao nhất với 28,43 điểm (năm ngoái điểm chuẩn ngành IT1 là 29,04 điểm).

Bên cạnh sự xuýt xoa, ngưỡng mộ những thí sinh đã thi đỗ 3 ngành hot này thì nhiều người không khỏi thắc mắc về những triển vọng nghề nghiệp, mức thu nhập của ngành. Liệu nó có xứng đáng với công sức ăn học? Đáp án là: Có! 

1. Ngành Khoa học máy tính

Khoa học Máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Khi theo học, sinh viên sẽ có kiến thức cốt lõi ngành; có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu của một trong các định hướng của ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo để phân tích thiết kế, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp tiềm năng, có năng lực xây dựng và quản trị các hệ thống thông minh.

Soi mức lương ra trường của 3 ngành học lấy điểm cao nhất Đại học Bách Khoa: Quá hấp dẫn, không uổng thanh xuân vùi đầu vào sách vở! - Ảnh 1.

Khoa học máy tính là ngành học rất hot những năm gần đây. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, sinh viên có các kiến thức về hệ thống máy tính, giải thuật và lập trình, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu, quản lý dự án…

Những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ thông tin với cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống. Thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính không lo thất nghiệp và có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

=> Mức lương ngành Khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương "hấp dẫn". Theo thông tin từ website chính thức của Đại học Bách Khoa Hà Nội, mức lương khởi điểm trung bình của ngành này là 15-20 triệu đồng/ tháng.

Theo khảo sát từ một số trang tuyển dụng, càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. Thực tế có những chyên gia giàu kinh nhiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) mỗi năm, tương đương 13,500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

Soi mức lương ra trường của 3 ngành học lấy điểm cao nhất Đại học Bách Khoa: Quá hấp dẫn, không uổng thanh xuân vùi đầu vào sách vở! - Ảnh 2.

2. Ngành Kỹ thuật máy tính

Theo thông tin từ website chính thức của Đại học Bách Khoa Hà Nội, Kỹ thuật máy tính là ngành học quan trọng, độc đáo, và duy nhất trong lĩnh vực CNTT tại ĐHBK HN cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn cả về phần cứng, phần mềm và các kỹ thuật thiết kế và tích hợp tối ưu giữa phần cứng và phần mềm.

Với các kiến thức được học, người học có khả năng trở thành chuyên gia về mạng máy tính, an toàn bảo mật hệ thống, cũng như chuyên gia thiết kế, chế tạo các hệ thống thiết bị thông minh, như: smart phone, các hệ thống IoT thông minh, các thiết bị “smart home”, và các giải pháp “smart city”…

=> Theo thông tin từ website chính thức của Đại học Bách Khoa Hà Nội, mức lương khởi điểm trung bình của ngành Kỹ thuật máy tính là 15-20 triệu đồng/ tháng. 

3. Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Năm 2019 là năm đầu tiên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo. Được biết, chương trình học gồm các kiến thức cơ bản với định hướng khoa học dữ liệu như: Toán, xác suất-thống kê, trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, khai phá dữ liệu, xử lý/biểu diễn dữ liệu lớn, blockchain, các kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành, cũng như các môn học liên quan đến kỹ năng đổi mới sáng tạo, và khởi nghiệp…

Soi mức lương ra trường của 3 ngành học lấy điểm cao nhất Đại học Bách Khoa: Quá hấp dẫn, không uổng thanh xuân vùi đầu vào sách vở! - Ảnh 3.

=> Theo một số khảo sát, mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng mỗi năm. Kỹ sư về Machine Learning (một lĩnh vực thuộc AI) có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD), Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps (thuật ngữ chỉ sự kết hợp của các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm) nhận lương 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).

Còn theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án…

Tất nhiên càng có chuyên môn thì mức lương mà kỹ sư ngành này nhận được sẽ càng cao hơn nữa. Được biết một công ty của Nhật Bản từng tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Việt - Nhật sang làm việc với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng).

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên