TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sơn mài Việt lần đầu tham dự triển lãm "D17/20 Design in Southeast Asia" tổ chức tại Thái Lan

12-02-2020 - 20:16 PM | Sống

Thông qua sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, thương hiệu sơn mài Hanoia đã hợp tác với ba nhà thiết kế người Pháp hiện thực hóa ý tưởng trên chất liệu sơn mài, tạo nên những tác phẩm mới tham dự triển lãm D17/20 – Design in Southeast Asia tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ 1-9/2.

Được khởi xướng bởi Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan năm 2017, "D17/20 Design in Southeast Asia" là dự án hướng đến việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Châu Á, thông qua việc tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ gặp gỡ và làm việc cùng các nghệ nhân địa phương. 

Đến nay, dự án này đã kết nối được 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống và tạo nên hơn 100 tác phẩm, được trình bày tại Tuần lễ Thiết kế Bangkok (Bangkok Design Week) từ ngày 1 đến 9/2/2020.

Tại Việt Nam, dự án này đã kết hợp ba nhà thiết kế người Pháp – Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia. Trong khoảng thời gian ngắn, các nhà thiết kế cùng đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm đã hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng tại xưởng sơn mài Hanoia ở làng Hạ Thái và xưởng mây tre đan ở làng Ninh Sở. 

Sơn mài Việt lần đầu tham dự triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia tổ chức tại Thái Lan - Ảnh 1.

Dự án "D17/20 Design in Southeast Asia" mở ra một cách tiếp cận mới cho sơn mài Việt.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam, thông qua đại diện là thương hiệu sơn mài Hanoia tham gia triển lãm "D17/20 Design in Southeast Asia" tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Các nhà thiết kế sẽ đối thoại với các nghệ nhân và các nhà sản xuất để cùng đưa ra những giải pháp mới, những cách tiếp cận mới cho ngành nghề thủ công của Đông Nam Á nói chung và từng nước nói riêng.

Tại Tuần lễ Thiết kế Bangkok, các sản phẩm sơn mài hợp tác giữa ba nhà thiết kế Pháp và Hanoia được các đại diện của Tuần lễ Thiết kế Paris đánh giá rất cao và đều được lựa chọn để tham dự triển lãm được tổ chức vào tháng 9 năm 2020 tại Paris, Pháp.

Sơn mài Việt lần đầu tham dự triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia tổ chức tại Thái Lan - Ảnh 2.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên