TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sống an nhàn và dư dả - đây là kinh nghiệm 'xương máu' của 6 người quyết định nghỉ hưu trước tuổi 45

01-10-2021 - 20:29 PM | Tài chính quốc tế

Sống an nhàn và dư dả - đây là kinh nghiệm 'xương máu' của 6 người quyết định nghỉ hưu trước tuổi 45

Nghỉ hưu sớm là mong muốn của nhiều người, nhưng để nghỉ hưu trước tuổi 45, bạn phải nghiêm khắc với bản thân. Điều quan trọng là tiết kiệm, đầu tư một cách khôn ngoan và kiểm soát chi tiêu.

Nghỉ hưu không chỉ là tích trữ mà là tìm cách làm "tiền đẻ ra tiền"

Sống an nhàn và dư dả - đây là kinh nghiệm xương máu của 6 người quyết định nghỉ hưu trước tuổi 45  - Ảnh 1.

Chris Reining.

Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 37, Chris Reining quyết định ngừng tập trung vào việc tích trữ tiền tiết kiệm. Thay vào đó, anh tìm cách làm cho số tiền của mình tăng lên.

Chia sẻ với Business Insider, Reining nói: "Sở hữu một ‘núi’ tiền có thể giúp bạn ngủ ngon, điều đó là tốt. Nhưng nếu có một số tiền được đầu tư vào thị trường chứng khoán, nơi có khả năng sinh lời khoảng 10% trong 30 năm thì khoản đầu tư 25.000 USD cũng có thể tăng lên 400.000 USD."

Anh chỉ ra rằng, chi phí cơ hội là một tổn thất lớn đối với những người trẻ nghỉ hưu. Reining đặt ra câu hỏi: "Sự chênh lệch 375.000 USD đó không phải là quá lớn hay sao?"

Tìm kiếm một công việc làm thêm

Khi blogger và cộng tác viên của Insider - JP Livingston, nghỉ hưu ở tuổi 28 sau 7 năm làm việc trong ngành tài chính doanh nghiệp, cô quyết định rằng không ngừng kiếm tiền không phải là điều nhất thiết phải làm. Cô đã dành nhiều thời gian để xây dựng trang blog của mình và cuối cùng đã nhận được lợi nhuận từ đó.

Livingston cho hay: "Trang blog đã trở thành nguồn thu nhập tự động một cách tình cờ. Trong năm đầu tiên, tôi kiếm được 62.326 USD chỉ với 5 tiếng viết bài mỗi tuần." Tuy không tốn quá nhiều thời gian, nhưng việc viết lách vẫn mang lại thu nhập đáng kể cho cô gái trẻ.

Với mức thu nhập này, việc chi tiêu của Livingston trở nên linh hoạt hơn và có thu nhập hưu trí trên mức trung bình.

Hiểu rõ rằng nghỉ hưu sớm không giúp bạn giải quyết mọi vấn đề

Carl Jensen nghỉ hưu ở tuổi 43, nhưng anh lại hối tiếc về một số việc. Anh chia sẻ, sau một thời gian "điên cuồng" kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản để dành tiền nghỉ hưu, Jensen cảm thấy mệt mỏi và mất đi khoảng thời gian quý báu cho gia đình.

Anh cho hay: "Điều quan trọng mà bạn cần biết là nghỉ hưu sớm chỉ giải quyết được một số vấn đề, nhưng lại không thể thay đổi điều giúp bạn hạnh phúc."

Đối với Jensen, nghỉ hưu không giải quyết được mọi thứ. Anh nói: "Nếu muốn nghỉ hưu sớm chỉ vì đang trốn chạy điều gì đó thì bạn đang mắc sai lầm."

Nhận ra cuộc sống sẽ thay đổi đáng kể khi nghỉ hưu

Sống an nhàn và dư dả - đây là kinh nghiệm xương máu của 6 người quyết định nghỉ hưu trước tuổi 45  - Ảnh 2.

Grant Sabatier.

Grant Sabatier nghỉ hưu khi 30 tuổi và cho biết anh rất hài lòng về điều đó, nhưng mọi thứ lại khác nhiều so với anh nghĩ. Sabatier cho hay: "Cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ trở nên cô đơn. Đôi khi, tôi nhớ những ngày được gặp đồng nghiệp hay những khách hàng cũ của mình."

Rõ ràng rằng, đây chính là điều mà một người trẻ nghỉ hưu phải đánh đổi. Anh nói thêm: "Nhưng tôi cũng có những thời điểm ngủ ngon hơn, hay cảm thấy thư thái, bình tĩnh hơn sau khi nghỉ hưu".

Cân nhắc ở trong một ngôi nhà khiêm tốn hơn để giảm thiểu chi phí

Đối với vợ chồng giáo viên 30 tuổi đã nghỉ hưu - Joe và Ali Olson, việc đi du lịch khắp thế giới là điều hoàn toàn có thể khi bạn sống tiết kiệm.

Cùng với việc lựa chọn sống ở một nơi có chi phí sinh hoạt tốt, họ cũng đặt mục tiêu chỉ sống với 20.000 USD/năm. Joe cho biết: "Chúng tôi vẫn sử dụng những chiếc ô tô như trước đây. Chúng tôi thường ăn ở nhà và hiếm khi đến các nhà hàng."

Nhờ sống trong một căn hộ chỉ chưa đến 39 m2 và một khu vực có mức chi phí sinh hoạt thấp, họ có thể mua thêm bất động sản và tạo ra thu nhập khoảng 80.000 USD/năm.

Kế hoạch nghỉ hưu sớm của bạn không nhất thiết phải giống ai khác

Sống an nhàn và dư dả - đây là kinh nghiệm xương máu của 6 người quyết định nghỉ hưu trước tuổi 45  - Ảnh 3.

Steve và Courtney Adcock.

Steve và Courtney Adcock đã có một cuộc sống khá đặc biệt khi nghỉ hưu ở tuổi 35 và 33. Họ chuyển đến sống trong chiếc xe RV và di chuyển đến nhiều nơi.

Steve cho rằng, cuộc sống trên chiếc ô tô này đã tạo ra một lối sống rất tối giản, dù họ đã tiết kiệm được nhiều tiền. Anh chia sẻ: "Chi phí sinh hoạt có thể thấp như những gì chúng ta muốn. Nghiêm túc mà nói, tiền thuê nhà có thể là miễn phí 100% nếu cần thiết."

Cặp vợ chồng Adcock cho biết họ đã cố gắng thiết lập một hệ thống không kết nối với lưới điện trong thời gian dài. Nhờ đó, họ có thể khám phá những khu vực xa xôi và tận hưởng những chuyến phiêu lưu trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo Business Insider

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên