MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sóng gió bủa vây nhóm bất động sản, một cổ phiếu bất ngờ ngược dòng tăng trần hàng chục phiên

Sóng gió bủa vây nhóm bất động sản, một cổ phiếu bất ngờ ngược dòng tăng trần hàng chục phiên

Sau một loạt phiên "tím lịm", cổ phiếu LEC đã tăng gần gấp đôi chỉ sau hơn một tuần giao dịch.

Những rủi ro vĩ mô khiến VN-Index giảm gần trăm điểm chỉ sau vài phiên giao dịch, thành quả tăng điểm trong cả tháng nhanh chóng bị thổi bay trong phút chốc. Trong cơn bão càn quét thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản không tránh khỏi sự trồi sụt. Chỉ sau một tuần giao dịch, hàng loạt cổ phiếu giảm sâu đến 20% như DXG, CEO, GEX,... Động thái siết chặt quản lý tín dụng bất động sản và hoạt động trái phiếu được đánh giá là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến nhóm cổ phiếu này.

Trong bức tranh chung đầy u ám, cổ phiếu LEC của Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung lại là mã bất động sản hiếm hoi ngược dòng bứt phá. Cụ thể, LEC đã có 10 phiên tăng kịch trần từ 7.510 đồng (phiên 16/9) lên 14.550 đồng/cp (phiên sáng 30/9). Như vậy, mã này đã tăng gấp gấp đôi giá trị chỉ sau hơn 1 tuần giao dịch.

Sóng gió bủa vây nhóm bất động sản, một cổ phiếu bất ngờ ngược dòng tăng trần hàng chục phiên - Ảnh 1.

Từ trước đến nay, thanh khoản của LEC vẫn khá èo uột, chỉ duy trì khoảng vài trăm đến nhiều nhất vài nghìn cổ phiếu, thậm chí nhiều phiên liên tiếp không có giao dịch. Với đà tăng của cổ phiếu, thanh khoản trung bình của LEC duy trì vài nghìn cổ phiếu, thậm chí có phiên cán mốc hơn chục nghìn đơn vị khớp lệnh.

Trước đà tăng phi mã của cổ phiếu, ban lãnh đạo cho rằng các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt nào trong hoạt động của công ty. Theo đó, ban lãnh đạo cho rằng việc cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tiếp là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung được thành lập vào năm 2007. Đến năm 2017, công chính chính thức chào sàn HOSE với mã chứng khoán LEC. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là đầu tư và cung cấp dịch vụ bất động sản tại khu vực miền Trung.

Xét về tình hình kinh doanh của Bất động sản miền Trung không có gì nổi bật, thậm chí có phần sụt giảm trong những năm gần đây.

Sóng gió bủa vây nhóm bất động sản, một cổ phiếu bất ngờ ngược dòng tăng trần hàng chục phiên - Ảnh 2.

 Giai đoạn năm 2015 – 2017 có lẽ là giai đoạn khởi sắc nhất của doanh nghiệp khi ghi nhận lợi nhuận đều đặn trên 10 tỷ đồng. Thậm chí, lợi nhuận năm 2017 đạt mốc gần 20 tỷ đồng nhờ hoạt động kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng thời điểm đó rất sôi động.

Tuy nhiên, sang đến giai đoạn 2018 – 2020, kết quả kinh doanh của LEC chính thức lao dốc mạnh. Lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2018 chỉ đạt 787 triệu đồng, năm 2019 đạt 14 triệu đồng và năm 2020 558 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do mảng chuyển nhượng bất động sản– mảng chủ lực của LEC giảm sâu do sản phẩm đã ghi nhận hết trong năm trước và chưa có sản phẩm mới. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay tăng mạnh và chi phí trích lập dự phòng phải thu khó đòi ở mức cao gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp.

Sang đến năm 2021, hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến tích cực, khi mảng chính là chuyển nhượng bất động sản vẫn chưa phục hồi. Lợi nhuận tăng cao đến 3 tỷ đồng chủ yếu nhờ doanh nghiệp tiết giảm các loại chi phí.

Về kế hoạch năm 2022 LEC đặt mục tiêu khá cao với doanh thu dự kiến đạt 597 tỷ đồng, trong đó doanh thu xây lắp 453 tỷ đồng và doanh thu thương mại, dịch vụ 144 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch đạt 6,3 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với mức thực hiện năm trước.

Tuy nhiên, soi chiếu kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay của LEC có thể thấy “cửa” để đạt được kế hoạch đặt ra không hề đơn giản. Bởi trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của LEC chỉ đạt 110 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ. Tuy giá vốn được tiết giảm, song doanh thu tài chính suy giảm cộng thêm các khoản chi phí vẫn cao khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế 1,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận lãi 118 triệu đồng.

Hạ Anh

Nhịp sông thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên