MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sóng gió đầu năm tại Hạ viện Mỹ

04-01-2023 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Ông Kevin McCarthy đã thất bại trong cả 3 lần bỏ phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khiến cơ quan này không chọn ra được người lãnh đạo và đẩy phe đa số mới (Cộng hòa) rơi vào hỗn loạn.

Các thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện hôm 3-1 đã liên tục ngăn cản nỗ lực của ông Kevin McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện.

Ông Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã 3 lần không đạt được 218 phiếu bầu, mức cần thiết để ông kế nhiệm bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ, ở vai trò chủ tịch Hạ viện. Đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ không bầu được lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Sóng gió đầu năm tại Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy đã thất bại trong cả 3 lần bỏ phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Ít nhất 20 thành viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bầu cho ông Jim Jordan để ngăn chặn ông McCarthy mặc dù ông Jordan không tự ứng cử. Theo Reuters, bản thân ông Jordan, đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng ủng hộ ông McCarthy trước khi ông ấy được đề cử.

Ông McCarthy cũng không có dấu hiệu rút lui khỏi cuộc tranh cử. Trước cuộc bỏ phiếu, ông McCarthy đã cố gắng thuyết phục những người không ủng hộ trong một cuộc họp kín của đảng Cộng hoà, cam kết sẽ ở lại cuộc đua cho đến khi nhận được số phiếu cần thiết nhưng nhiều người tham gia đã không do dự rời khỏi cuộc họp.

Hạ viện Mỹ tuyên bố hoãn bỏ phiếu đến trưa ngày 4-1 (giờ địa phương), động thái cho đảng Cộng hòa thêm thời gian thảo luận về các ứng cử viên khác.

Diễn biến hôm 3-1 tại Hạ viện được xem là một khởi đầu đáng lo ngại đối với phe đa số mới và nêu bật những thách thức mà đảng Cộng hòa có thể phải đối mặt trong hai năm tới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tiến trình chọn chủ tịch Hạ viện kéo dài có thể làm suy yếu hy vọng của các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện về việc nhanh chóng tiến hành các cuộc điều tra và các ưu tiên lập pháp bao gồm kinh tế, độc lập năng lượng của Mỹ và an ninh biên giới.

Bế tắc trong cuộc bầu chọn sẽ khiến Hạ viện bị tê liệt phần lớn và có thể buộc các nhà lập pháp phải cân nhắc lựa chọn một ứng viên đảng Cộng hòa khác. Ngoài ông Jordan, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện sắp tới là ông Steve Scalise, 57 tuổi, đến từ Louisiana, cũng được xem là một ứng viên tiềm năng.

Lần gần đây nhất Hạ viện không bầu được vị trí chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên là vào năm 1923.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên