MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sống quá nửa đời người mới nhận ra: Đáng sợ nhất không phải con cái bất hiếu mà là không làm được 3 điều

24-03-2023 - 22:41 PM | Sống

Có những điều bi thảm đối với người già hơn cả việc con cái bất hiếu.

Tuổi già ập đến là nỗi lo của nhiều người. Người lo lắng làn da xấu đi, tóc rụng, tay chân nhăn nheo; người lại trăn trở mình còn ít thời gian ở bên con cháu; người lại sợ phải đối mặt với bệnh tật.

Trên thực tế, muốn an nhàn hưởng thụ tuổi già, sống hạnh phúc, lạc quan thì người già cần làm tốt 3 việc sau.

1. Không cho con cái tiền bạc

Cha mẹ nào cũng yêu thương con, hết lòng lo lắng, quan tâm con đến hết đời. Cả khi tóc bạc phơ, lưng sụp xuống thì họ vẫn chăm chút con, vẫn coi con là những đứa trẻ.

Vì tình yêu thương lớn lao như vậy nên chẳng cha mẹ nào tiếc tiền cho con cái. Nhiều người sẵn sàng rút cạn khoản hưu trí hay tiền tiết kiệm trong nhiều năm để cho con. Điều này khiến con cái lệ thuộc vào cha mẹ, mãi chẳng chịu trưởng thành.

Đó là chưa kể việc cha mẹ cho tiền bạc có thể nảy sinh chuyện con cái tị nạnh lẫn nhau, gây mất đoàn kết.

Chu cấp tiền bạc cũng khiến con cái chỉ biết nhận về mà không biết cho đi. Những thứ đến quá dễ dàng sẽ không được trân trọng nhiều. Những đứa con chưa chắc đã biết ơn cha mẹ mà cho rằng đó là trách nhiệm, nghĩa vụ. Chỉ khi cha mẹ giữ đươc tài sản, con cái mới dành sự kính nể vẹn nguyên.

Sống đến khi "gần đất, xa trời" tôi nhận ra: Đáng sợ nhất không phải con cái bất hiếu mà là không làm được 3 điều sau - Ảnh 1.

Một trong những điều cấm kỵ là dốc cạn tiền bạc cho con cái

2. Không biết cách tạo niềm vui cho bản thân

Khi về già, điều quan trọng nhất là sống thoải mái, tức là mình có niềm vui cho riêng. Những người có thể sống vui vẻ sẽ luôn mạnh khoẻ, tìm thấy điều ý nghĩa mỗi ngày. Sự hạnh phúc, thư thái là cảm xúc tích cực, đem lại lợi ích cho tinh thần. Khi một người về già, nếu họ biết tạo ra cảm xúc này là một điều cực kỳ tốt.

Ngược lại, người không biết cách sống vui vẻ, không giao lưu trò chuyện với mọi người thường có tâm trạng u uất, hay buồn bực. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chẳng ai muốn sống cùng một người hay cáu gắt, bực dọc, oán hận.

3. Không chăm sóc sức khoẻ cho bản thân

Trên thực tế, có nhiều người không biết quý trọng sức khoẻ, ngay cả khi họ sắp về già. Họ lười vận động, ăn uống bừa bãi, có lối sống thiếu lành mạnh.

Có bao nhiêu người lớn tuổi đi khám sức khoẻ định kỳ và duy trì dùng thực phẩm chức năng mỗi ngày. Trên thực tế, cha mẹ muốn sống lâu cùng con cháu thì sức khoẻ là điều kiện tiên quyết.

Nếu bạn không biết bảo vệ, gìn giữ sức khoẻ thì chất lượng cuộc sống những năm tháng còn lại sẽ rất đáng lo ngại.

Sống đến khi "gần đất, xa trời" tôi nhận ra: Đáng sợ nhất không phải con cái bất hiếu mà là không làm được 3 điều sau - Ảnh 2.

Người già nhất định phải biết yêu thương, chăm sóc cho bản thân

Vậy đây là những điều người già cần lưu ý?

- Ăn uống tốt cho sức khoẻ tuổi già: Việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người già khoẻ mạnh. Để cải thiện sức khoẻ, bạn cần bổ sung các thực phẩm như: Trái cây và rau củ, chất béo lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, protein không béo từ cá và các loại đậu, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc sữa không béo.

- Cải thiện đời sống tinh thần: Để tận hưởng tuổi già, bạn hãy tìm kiếm các cách nâng cao đời sống tinh thần của mình như: Chia sẻ tâm sự với những người bạn yêu quý, chấp nhận độ tuổi thật của mình, làm những điều bạn thích, ngừng sát sao tới cuộc sống của con cháu,…

- Trải nghiệm những điều mới lạ: Khi về già, bạn có thể tìm cho mình những sở thích thú vị và ý nghĩa như học nhạc cụ, làm tình nguyện, sáng tác nghệ thuật,… Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy luôn tươi mới, ít buồn phiền và sống mạnh khoẻ hơn.

- Thực hành chánh niệm tại nhà: Chánh niệm là sự vượt lên mọi ham muốn, phán xét để chấp nhận mọi thứ và sống cho thực tại. Thực hành chánh niệm được chứng minh sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho tuổi già như: Cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, có cảm xúc tích cực hơn, tăng độ hài lòng về mối quan hệ,…

Theo Ứng Hà Chi

Thể thao văn hóa

Trở lên trên