TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai

05-05-2019 - 20:17 PM | Sống

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai

Sống một cuộc sống thoải mái, không lãng phí. Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác. Đừng sống cuộc sống cố gắng tự lừa bản thân rằng sự giàu có được đo lường bởi vật chất.

Sáng nay, tôi đang đọc một cuốn sách ở quán cà phê bên bờ biển yêu thích thì bỗng có một chàng trai ở độ tuổi đôi mươi ngồi xuống cạnh tôi và nói: "Đó là một cuốn sách tuyệt vời, phải không?".

Cậu ấy nói với tôi rằng mình chuẩn bị tốt nghiệp đại học trong một vài tuần nữa và sau đó sẽ bắt đầu chuỗi ngày nộp hồ sơ xin việc. Thế nhưng cậu ấy lại không biết rằng mình muốn làm gì với cuộc sống của mình. Hiện tại, cuộc sống cậu nhóc cứ như một dòng chảy và cậu chỉ là con thuyền bé nhỏ nằm nhắm mắt và để mặc cho dòng nước kia cuốn mình tới bất cứ nơi nào mà nó muốn.

Và rồi, với ánh mắt háo hức, chân thật, cậu ta bắt đầu hỏi tôi một loạt câu hỏi tiếp theo rằng:

"Tôi đã làm gì để sống?"

"Tôi đã bao giờ tự quyết định những gì mình muốn làm hay chưa?"

"Tại sao tôi lại làm như vậy? Tại sao tôi không làm điều đó?"

"Có bất cứ điều gì mà tôi ước mình đã làm khác đi không?"

...

Tôi đã trả lời những câu hỏi của cậu ấy tốt nhất có thể, và cố gắng đưa ra lời khuyên đàng hoàng với khoảng thời gian mà tôi có. Và sau cuộc trò chuyện kéo dài nửa tiếng, cậu ta cảm ơn tôi và chúng tôi chia tay nhau.

Nhưng trên đường đi bộ về nhà, cuộc trò chuyện đó cứ đeo đẳng trong đầu tôi mãi. Cậu bé ấy làm tôi nhớ đến bản thân mình của 20 năm trước. Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ về những câu hỏi đó một lần nữa, và tôi bắt đầu tưởng tượng tất cả những điều mà giá như có ai đó cho thể nói với tôi vào những năm tôi trạc tuổi cậu bé kia.

Vì vậy, sau một vài tách cà phê và một vài giờ cân nhắc, đây là 14 điều tôi ước ai đó có thể nói với tôi khi tôi ở độ tuổi chập chững mới bước vào đời:

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai - Ảnh 1.

1. Chẳng có gì đáng sợ nếu gặp phải nhiều sai lầm

Sai lầm dạy cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải chính là không làm gì cả vì bạn quá sợ mắc lỗi. Vì vậy, đừng ngần ngại, đừng nghi ngờ chính bản thân mình. Trong cuộc sống, cơ hội tìm đến bạn là một thứ gì đó rất hiếm hoi. Đôi khi nó đã tìm đến bên cạnh bạn nhưng mấy ai chắc chắn 100% rằng mình có thể nắm bắt tốt cơ hội đó, nhưng bạn luôn có thể chắc chắn 100% rằng mình sẽ để vụt mất nó một cách vô nghĩa nếu như không làm gì cả.

Bất kể mọi thứ diễn ra như thế nào thì cuối cùng cũng vẫn sẽ luôn kết thúc theo cách mà nó phải như vậy. Hoặc bạn thành công hoặc bạn sẽ học được điều gì đó. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không bao giờ hành động thì bạn sẽ không bao giờ biết chắc chắn được kết quả và bạn sẽ bị đứng ở cùng một chỗ mãi mãi mà thôi.

2. Tìm kiếm những công việc khó khăn mà bạn thích làm

Nếu tôi có thể đưa ra cho bản thân mình năm 22 tuổi một số lời khuyên nghề nghiệp thực sự, tôi sẽ tự nhủ rằng đừng lựa chọn nghề nghiệp của mình dựa trên mong muốn và chỉ dẫn của người khác. Tôi sẽ tự nhắc nhở bản thân rằng không nên chọn chuyên ngành theo học chỉ vì nó phổ biến hoặc theo thống kê những sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ kiếm được nhiều tiền nhất ngay sau khi tốt nghiệp.

Tôi sẽ thức tỉnh bản thân rằng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên một điểm chính đó là: Hãy tìm kiếm một công việc khó khăn mà mình yêu thích, miễn là không trái với lương tâm chính mình và hãy cứ làm theo sở thích, tạo ra giá trị của riêng cho bản thân, tôi chắc chắn bạn có thể tìm thấy thành công thông qua đam mê của chính mình. Và có lẽ quan trọng hơn hết là nhiều năm sau, bạn sẽ không phải thức dậy trong mệt mỏi và thấy mình đang phải làm những công việc mà bản thân chẳng hề mong muốn hay hứng thú, và rồi tự hỏi làm thế nào tôi có thể tiếp tục làm điều này trong suốt 30 năm tới?

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai - Ảnh 2.

3. Đầu tư thời gian, năng lượng và tiền bạc vào bản thân mỗi ngày

Khi bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ không bao giờ lo bị "lỗ vốn" cả. Và theo thời gian chắc chắn cuộc đời bạn sẽ bước sang một quỹ đạo mới. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ đơn giản là sản phẩm của chính mình tạo ra. Bạn càng dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có được kiến thức thích hợp, bạn càng kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn.

4. Khám phá những ý tưởng và cơ hội mới thường xuyên

Nỗi sợ hãi thất bại đôi khi sẽ ngăn bạn thử thách những điều mới mẻ. Nhưng bạn phải vượt lên trên những nỗi sợ hãi này, vì câu chuyện cuộc đời bạn chính là cái đích tổng hợp từ nhiều trải nghiệm nhỏ tạo nên. Chính vì thế nên khi bạn càng có nhiều trải nghiệm độc đáo thì câu chuyện của bạn càng thú vị hơn. Vì vậy, hãy tìm kiếm càng nhiều trải nghiệm cuộc sống mới càng tốt và chia sẻ chúng với những người mà bạn quan tâm. Cuộc sống mà không có trải nghiệm, không mạo hiểm và không có sẻ chia thì không còn gọi là cuộc sống đúng nghĩa nữa.

5. "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" 

Liệu có phải đây là một quan niệm quá ích kỉ hay không? Điều này có thể sẽ tùy thuộc vào cái nhìn và cảm nhận riêng của mỗi người. Nhưng hãy cùng nhìn vào khoảng thời gian bạn dành cho một lúc "chín nghề" liệu có chất lượng bằng việc bạn dành ngần ấy thời gian cho "một nghề" hay không? Điều đó có nghĩa rằng, đừng quá tham lam và muốn làm tất cả mọi thứ trên đời. Ai cũng có cả "mớ" giấc mơ và khát vọng, nhưng hãy biết đâu là mục tiêu chính, đâu là đích đến chính thức mà bản thân bạn đang tìm kiếm. Vì vậy, hãy thu hẹp sự tập trung của mình vào việc học các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp hơn là học tất cả mọi thứ trên đời những chẳng có thứ gì là chuyên sâu.

6. Hãy cứ nói lên suy nghĩ của mình

Mọi người sẽ không bao giờ biết bạn cảm thấy thế nào trừ khi bạn nói với họ. Sếp của bạn? Vâng, anh ấy không biết bạn đang hy vọng được thăng chức vì bạn chưa nói với anh ấy. Cô gái dễ thương mà bạn chưa nói chuyện vì bạn quá nhút nhát? Vâng, bạn nghĩ rằng cô ấy không thích bạn trong khi bạn vẫn chưa bao giờ mở lời với cô ấy. Trong cuộc sống, bạn phải giao tiếp với người khác và bạn cần phải mở lời đầu tiên vì biết đâu đối phương cũng đang chờ sự mở lời từ bạn thì sao.

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai - Ảnh 3.

7. Đưa ra quyết định nhanh chóng và hành động ngay lập tức

Hoặc là bạn sẽ hành động và nắm bắt cơ hội mới, hoặc người khác sẽ làm trước. Bạn sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì nếu cứ mãi ngồi đó và suy nghĩ về vấn đề này. Hãy nhớ rằng, có một sự khác biệt lớn giữa việc biết cách làm một cái gì đó và thực sự làm nó. Nên nhớ rằng kiến thức về cơ bản là vô dụng nếu như không đi cùng với hành động.

8. Đừng lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ về bạn

Những gì người khác nghĩ và nói về bạn không quan trọng. Khi còn đang đi học, tôi đã để ý kiến của các bạn học và những người bạn cùng trường sớm ảnh hưởng đến các quyết định của cuộc đời tôi. Và, đôi khi, họ khiến tôi tránh xa những ý tưởng và mục tiêu mà mình từng đặt niềm tin mạnh mẽ.

Và cho tới bây giờ, tôi nhận ra đây là một cách sống vô cùng ngu ngốc, đặc biệt là khi tôi nghĩ rằng tất cả những nhận xét của mọi người về mình chính là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Nhưng thực tế là trừ khi bạn đang cố gắng tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời (như khi đi phỏng vấn xin việc hay vào những ngày đầu tiên...),  thì đừng để ý kiến của người khác cản trở bạn. Những gì họ nghĩ và nói về bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thế nào về bản thân mình.

9. Tích cực tạo mối quan hệ

Sếp, đồng nghiệp, giảng viên hay các bạn cùng lớp, các thành viên câu lạc bộ xã hội, trợ giảng, cố vấn nghề nghiệp, trưởng khoa đại học, bạn của bạn bè... Tại sao bạn phải làm quen với tất cả mọi người. Tôi đã làm việc cho ba nhà tuyển dụng kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học (tôi đã rời bỏ hai nhà tuyển dụng đầu tiên của mình theo sự lựa chọn tốt), nhưng tôi chỉ phỏng vấn với nhà tuyển dụng đầu tiên.

Hai nhà tuyển dụng khác đã đề nghị cho tôi một công việc trước khi tôi có một cuộc phỏng vấn chính thức, hoàn toàn dựa trên đề xuất của một người quản lý tuyển dụng (một người mà tôi đã quen qua nhiều năm). Khi nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân sự cho một vị trí, điều đầu tiên họ làm là hỏi những người họ biết và tin tưởng nếu được giới thiệu ai đó sẽ làm tốt vị trí này từ những người họ quen biết. Nếu bạn bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ của mình sớm thì đồng nghĩa rằng tương lai của bạn đang rộng mở hơn so với một số người khác.

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai - Ảnh 4.

10. Ngồi một mình trong im lặng ít nhất mười phút mỗi ngày

Sử dụng thời gian này để suy nghĩ, lập kế hoạch, suy ngẫm và mơ ước. Tư duy sáng tạo và năng suất nảy nở trong sự cô độc và im lặng. Với sự yên tĩnh, bạn có thể nghe thấy suy nghĩ của chính mình, bạn có thể chạm sâu vào bản thân và bạn có thể tập trung vào việc vạch ra bước tiếp theo hợp lý, hiệu quả hơn trong cuộc sống.

11. Đặt nhiều câu hỏi

Cuộc phiêu lưu lớn nhất chính là khả năng tìm hiểu và đặt câu hỏi. Đôi khi trong quá trình tìm hiểu, việc tìm kiếm có ý nghĩa hơn là câu trả lời. Câu trả lời đến từ những người khác, từ vũ trụ của kiến thức, lịch sử, và từ trực giác, trí tuệ sâu sắc bên trong chính bạn. Những câu trả lời sẽ không bao giờ xuất hiện nếu bạn không bao giờ hỏi đúng câu hỏi. Vì vậy, hãy bắt đầu hành động đơn giản từ việc đặt câu hỏi đúng hơn là cố tìm những câu trả lời.

12. Sống theo đúng khả năng điều kiện của mình

Sống một cuộc sống thoải mái, không lãng phí. Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác. Đừng sống cuộc sống cố gắng tự lừa bản thân rằng sự giàu có được đo lường bởi vật chất. Quản lý đồng tiền của bạn một cách khôn ngoan để không phải bị trở thành nô lệ của đồng tiền. Hãy luôn cố gắng tận hưởng một cuộc sống thoải mái theo đúng khả năng tài chính của bản thân.

13. Hãy tôn trọng người khác  

Trong cuộc sống và kinh doanh, đó không phải là những gì bạn nói mà là cách bạn khiến mọi người cảm thấy. Chính vì vậy, hãy tôn trọng người lớn tuổi, trẻ vị thành niên và tất cả mọi người dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Không có ranh giới hoặc đối tượng xác định nào xứng đáng được tôn trọng hơn cả. Hãy đối xử với mọi người cùng một mức độ tôn trọng mà bạn sẽ dành cho ông của bạn và cùng một mức độ kiên nhẫn mà bạn sẽ có với em trai của mình. Hỗ trợ, hướng dẫn và hỗ trợ, giúp đỡ cho người khác là một trong những phần thưởng lớn nhất của cuộc đời mà để làm được bạn cần phải cho đi nhiều hơn là mong được nhận lại.

Sống quá nửa đời người, tôi ước giá như có người nói với mình những điều này sớm hơn: Hãy đối xử với mọi người tôn trọng như bạn dành cho ông mình và kiên nhẫn như bạn đối với em trai - Ảnh 5.

14. Hãy là người bạn được sinh ra để trở thành

Bạn phải làm theo trái tim của bạn, và là người bạn sinh ra để trở thành. Một số người trong chúng ta được sinh ra để trở thành nhạc sĩ - để truyền đạt những suy nghĩ phức tạp và cảm xúc mãnh liệt với dây đàn guitar. Một số người khác lại được sinh ra để trở thành nhà thơ - chạm đến trái tim của mọi người bằng dòng chữ thật tinh tế. Mỗi chúng ta từ khi sinh ra đã là "một ai đó" rồi vậy nên mọi thứ bạn làm, bạn quyết định thì hãy nghĩ đến bản thân mình trước tiên, đừng cứ mãi sống theo những phán xét, áp đặt và khuôn khổ cứng nhắc của người khác và đừng để bản thân mình bị biến chất và biến thành "một ai khác" theo dòng cuốn của thời gian.

Nhưng trên hết, hãy cười khi bạn có thể, xin lỗi khi bạn làm sai và từ bỏ những gì bạn không thể thay đổi. Cuộc sống ngắn ngủi, nhưng tuyệt vời. Hãy từ từ cảm nhận và tận hưởng chuyến đi mang tên cuộc đời bạn nhé.


Theo Bảo Trân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên