TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sống trong cường quốc hàng đầu thế giới, vì sao hàng triệu người Mỹ "mắc kẹt" và muốn tự tử mỗi năm?

22-09-2016 - 21:00 PM | Sống

Tuần trước, các quan chức y tế liên bang thông báo kết quả nghiên cứu, năm ngoái, có tới 10 triệu người Mỹ có ý định tự tử. Điều này khiến nhiều người hoang mang, bởi Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới.

Thực trạng về tình trạng tự tử tại Mỹ

Tỷ lệ tự tử tại quốc gia này đang ở mức cao lịch sử, tăng vọt 27% kể từ năm 2000, theo một báo cáo từ Tổ chức Sức khoẻ tâm thần và Quản lý lạm dụng chất gây nghiện, Bộ Y tế và Sức khỏe Hoa Kỳ.

Kết quả cho thấy, gần ba triệu người lên kế hoạch tự tử và 1,4 triệu người trưởng thành đã cố gắng “kết liễu cuộc đời” nhưng không thành công. Nhìn chung, tỷ lệ người lớn tự tử vẫn “ổn định” trong tám năm qua. Tuy nhiên, con số ngày càng tăng trong nhóm người trẻ tuổi.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế và Sức khỏe Hoa Kỳ cho thấy, sự gia tăng ý định tự tử trong nhóm 18-25 tuổi - từ 7,5% năm 2014 lên 8,3% năm 2015. Kéo theo đó, số lượng phụ nữ “tự tử bất thành” cũng tăng từ 1,5% năm 2014 lên 2% năm 2015.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, mỗi năm, có hơn 42.000 người Mỹ chết vì tự tử. Đó là nguyên nhân gây tử vong thứ 10 ở nước này. Bộ Y tế và Sức khỏe Hoa Kỳ đã yêu cầu 88 triệu đô tài trợ để ngăn chặn tình trạng này ở mọi lứa tuổi.

Tại sao hàng triệu người Mỹ muốn tự tử?

Các báo cáo mới cho thấy được sự khác biệt giữa nhóm có ý định và nhóm thực hiện hành vi tự tử. Đặc biệt, những người trưởng thành “nhen nhóm” ý định này cao gấp đôi so với lứa tuổi khác. Trong khi đó, những người từ 65 tuổi trở lên lại có tỷ lệ thấp hơn nhiều, chỉ 1,8%.

Suy nghĩ và hành động tự vẫn cũng phổ biến hơn ở những người trưởng thành lạm dụng ma túy hoặc uống rượu nhiều. Báo cáo cho thấy, khoảng 10% người lạm dụng các chất này có những suy nghĩ nghiêm túc về tự tử. Đặc biệt, người lạm dụng methamphetamine - một chất gây nghiện tổng hợp - có nguy cơ đặc biệt cao, gần 22% trong số đó có ý định tự tử.

Ngoài ra, trầm cảm cũng là sợi dây móc nối thực trạng này. Gần 30% người trưởng thành phải đối mặt với suy thoái trong năm qua có ý định tự vẫn, họ phải gồng mình với áp lực công việc, gia đình và xã hội, 10% đã lên kế hoạch thực hiện và 4% quyết định “buông xuôi” cuộc sống. Đáng lo ngại hơn, báo cáo cho thấy, chỉ có khoảng một nửa trong số đó được điều trị hoặc tư vấn sức khỏe tâm thần.

Bộ Y tế và Sức khỏe Hoa Kỳ đã đưa ra những dấu hiệu của người muốn tự tử để mọi người có thể phát hiện và giúp đỡ họ:

- Thường xuyên đề cập đến cái chết hoặc tự sát

- Tìm hiểu và “có hứng thú” với những cách để tự tử

- Hay nói về cảm giác thất vọng hay không có mục đích hoặc cảm giác bị mắc kẹt, đau đớn không thể chịu nổi

- Luôn cảm thấy bản thân là một gánh nặng cho người khác

- Lợi dụng ma túy hoặc rượu

- Cảm thấy lo lắng, kích động hoặc có hành vi thiếu thận trọng

- Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều

- Rút lui hoặc cảm thấy bị cô lập, thay đổi tâm trạng tới mức cực đoan.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/BBC

Trở lên trên