TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng vàng ập đến bất ngờ

01-07-2016 - 11:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Sóng vàng ập đến bất ngờ

Chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua, mỗi lượng vàng, người cầm giữ đã lãi xấp xỉ 2 triệu đồng. Mặc dù đã qua cơn bão giá nhưng theo nhiều chuyên gia dự báo năm nay "sóng" của kim loại quý này vẫn chưa dừng.

Bước đi thần tốc của vàng

Có thể nhận thấy rằng, thị trường vàng đã có những chuyển động mạnh ngay từ những ngày đầu của năm 2016 và liên tiếp có những đợt biến động theo thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, đôi khi sự "đỏng đảnh, nhạy cảm" của vàng đã không đi theo đúng diễn biến phân tích mà bứt phá ngoài kỳ vọng. Chính vì thế, để đào sâu lợi nhuận từ quý kim này, các nhà đầu tư có tham vọng luôn phải đánh cược và săn tìm những ẩn số.

Theo tính toán của chúng tôi, từ đầu năm đến nay, mỗi lượng vàng miếng trong nước đã tăng 2,5 triệu đồng, tương đương tăng 7,5% giá trị. Trong khi đó, người cầm vàng tính riêng trong tháng Sáu đã lời 1,95 triệu đồng/lượng.

Sự kiện ngày 24/6 - Anh rời EU sau cuộc bỏ phiếu Brexit khiến thế giới bất ngờ và chao đảo trong đó thị trường chứng khoán suy yếu, đồng bảng bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất 30 năm, vàng khi ấy lấp lánh hơn bao giờ hết, đã trở thành tài sản được săn tìm nhiều nhất trên thị trường tài chính trong bối cảnh kinh tế chính trị có nhiều biến động.

Phiên giao dịch đầy kịch tính, vàng thế giới tăng "điên loạn", gần cả trăm USD lên sát 1.360 USD/ounce - cao nhất trong hơn 2 năm, đã ngay lập tức tác động lớn đến thị trường vàng trong nước. Và cũng phải đến 10 tháng ròng rã trôi qua, thị trường trong nước mới lại được chứng kiến giá vàng vượt xa mốc 35 triệu đồng..


Diễn biến giá vàng trong tháng Sáu. Nguồn SJC

Diễn biến giá vàng trong tháng Sáu. Nguồn SJC

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên 30/6 tiếp tục tăng khi các thị trường khác có dấu hiệu ổn định và ghi nhận tháng tăng tốt nhất kể từ tháng 2/2016 sau sự kiện Brexit.

Cuối phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.320,9 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex lại giảm 0,5% xuống 1.320,6 USD/ounce.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR trong quý II/2016 tăng thêm 131 tấn, ghi nhận quý tăng thứ 2 liên tiếp lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012. Tháng 6/2016 giá vàng tăng 8,7%, đánh dấu quý tăng thứ 2 liên tiếp và tăng 24,4% trong nửa đầu năm nay.

Vẫn lo có "sóng"

Mặc dù đã qua cơn bão giá nhưng theo nhiều chuyên gia dự báo năm nay "sóng" của kim loại quý này vẫn chưa thể dừng.

Tại thị trường Việt Nam, mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 7, giá vàng vẫn đang nối đà tăng mạnh từ 180 – 240 nghìn đồng, lên "mấp mé" mức 35,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch với vàng thế giới chỉ mức 330 nghìn đồng/lượng.

Chị Mai Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn còn tiếc ngẩn ngơ khi chia sẻ với chúng tôi. Chị vốn có ít tiền tiết kiệm định mua ít vàng tích lũy, dự định mua vàng từ nửa tháng trước khi giá vàng vẫn lình xình dưới mức 34 triệu đồng/lượng nhưng chị vẫn muốn chờ giá giảm thêm. Nhưng không may cho chị, giá vàng từ sau ngày 24/6 đến nay tăng đột biến. Chị cho biết, vì có ý định giữ vàng nên mấy ngày nay vẫn theo dõi sát tin tức về giá vàng để cân nhắc mua vào.

Có thâm niên đầu tư vàng, anh Thành Nam trong khi đó nhận định, việc giá vàng neo ổn định trên mức 35 triệu đồng đã giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong giao dịch cũng như lướt sóng vàng cho dù vị thế bán ra chiếm ưu thế nhiều hơn.

Theo các chuyên gia đánh giá, thời điểm này xu hướng của giá vàng đang ở trạng thái trung lập, hướng đi chưa thể hiện rõ ràng. Nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến để lựa chọn thời điểm thích hợp tham gia giao dịch.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục xu hướng đi lên trong thời gian tới bởi trong bối cảnh thế giới hiện tại thì vàng vẫn đang đóng vai trò là trú ẩn an toàn. Còn để dự báo chính xác hơn thì cần đợi thêm 1-2 tuần nữa khi thị trường đủ ngấm sau sự kiện Brexit.

"Đối với người 'chơi' vàng hiện nay, theo tôi thì dân chúng không nên tham dự đầu cơ vàng một cách đại trà, chỉ nên mua vàng với số lượng hợp lý, vẫn như lời khuyên muôn thuở "trứng nên để nhiều giỏ", chỉ nên 30% tiền đầu tư vào vàng", ông Hiếu khuyến nghị.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên