TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soros bán tháo cổ phiếu vàng, lao vào năng lượng và thị trường mới nổi

15-11-2016 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Soros bán tháo cổ phiếu vàng, lao vào năng lượng và thị trường mới nổi

Trong quý III, Soros Fund Management – công ty đầu tư tài sản của tỷ phú George Soros – đã bán một lượng lớn cổ phiếu vàng, trong khi quay lại với tài sản rủi ro hơn như năng lượng, thị trường mới nổi.

Theo tài liệu nộp lên cơ quan giám sát hôm qua, quỹ của Soros đã bán khoảng 30,4 triệu USD giá trị cổ phiếu SPDE Gold vào ngày 30/6. Trong cùng ngày, phía này tăng lượng cổ phiếu nắm giữ tại các quỹ ETF thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và một số thị trường mới nổi khác. Cụ thể, quỹ của Soros mua vào 34,1 triệu USD giá trị cổ phiếu tại quỹ WisdomTree Japan Hedged Equity Fund và 24,1 triệu USD giá trị cổ phiếu tại quỹ iShares China Large-Cap ETF. Phía này cũng mua vào 91,9 triệu USD giá trị cổ phiếu quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF.

Soros từ bỏ nắm giữ vàng sau khi kim loại này tăng 25% trong 6 tháng đầu năm. Quan điểm tiêu cực của ông đối với các sự kiện kinh tế trên toàn cầu hồi đầu năm nay đã trở thành chỉ báo cho nhà đầu tư lao đi tìm tài sản an toàn. Trong tháng 6, ông nói rằng quyết định của cử tri Anh sẽ làm tăng tốc một cuộc khủng hoảng tài chính. Trong tháng 4, ông so sánh nền kinh tế tăng trưởng bởi nợ Trung Quốc với giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2008 của Mỹ.

Trong quý III, tỷ trọng cổ phiếu vàng trong quỹ của Soros giảm 0,3%. Trong khi đó,tỷ trọng quỹ ETF thị trường mới nổi tăng 9%. Soros cũng mua thêm cổ phiếu tại 8 công ty năng lượng, tăng từ mức vài triệu USD đến 132 triệu USD giá trị cổ phiếu.

Hồi đầu tháng 6, Bloomberg cho biết Soros đã đích thân thực hiện các lệnh giao dịch cũng như quản lý một loạt các khoản đầu tư lớn theo hướng đầu cơ giá xuống. Quý trước quỹ Soros Fund Management đã bán ra cổ phiếu và mua vào vàng cùng với cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng vì dự đoán giá của nhiều loại tài sản đã lao dốc.

Chỉ tính riêng chủ sở hữu đường ống dẫn dầu Williams Cos, tính đến ngày 30/9, Soros mua vào 3,17 triệu cổ phiếu trị giá 97,5 triệu USD. Trong khi chỉ mua vào một lượng nhỏ cổ phiếu của công ty California Resources, Petroleo Brasilerio SA và Rice Energy.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên