MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốt vàng, Bitcoin, chứng khoán: Hưng phấn và lo sợ

Sốt vàng, Bitcoin, chứng khoán: Hưng phấn và lo sợ

Trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, thị trường tài chính bắt đầu có những diễn biến khác lạ trái chiều. Cuộc lên ngôi tại thời điểm này của các kênh đầu tư: vàng, Bitcoin và chứng khoán đang khiến tâm lý người dân và các nhà đầu tư vừa hưng phấn, vừa lo sợ. Nhiều người tự đặt câu hỏi không biết thị trường sẽ còn phi mã đến lúc nào trong khi các chuyên gia không ngớt lời cảnh báo.

Thị trường vàng, Bitcoin “nhào lộn”

 Thị trường vàng và Bitcoin có cơ hội bứt phá. Năm 2020, lần đầu tiên sau 10 năm, giá vàng tăng phi mã, vượt mọi kỷ lục. Giá vàng thế giới lên tới 2200 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng lần đầu tiên vượt mốc 60 triệu đồng/lượng. Sau khi nhiều nước công bố thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19, thị trường vàng dần chìm lắng. Những phiên giao dịch đầu năm 2021, giá vàng thế giới xoay quanh mốc 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước khoảng 55-56,5 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, giá vàng bình quân trong nước biến động theo với giá vàng thế giới. Sau khi Quốc hội Mỹ thống nhất về gói kích thích kinh tế 900 tỷ USD, giá vàng thế giới tăng trở lại trong những ngày gần đây. Bình quân đến ngày 26/12/2020 giá vàng thế giới ở mức 1.857,27 USD/ounce giảm 0,42% so với tháng trước. Trong nước, bình quân tháng 12/2020 giá vàng giảm 0,83% so với tháng trước, giá vàng dao động quanh mức 5,4 triệu đồng/chỉ vàng SJC.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, hiện nay, giá vàng đã tăng khá mạnh so với những năm gần đây do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, giá vàng có những thời điểm cũng đảo chiều giảm khá mạnh. Điều này khiến cho kênh đầu tư này cũng vô cùng rủi ro và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức.

“Mặc dù hiện có khá nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng, song cũng có nhiều dự báo là giá vàng có thể đảo chiều giảm mạnh nếu như đại dịch COVID- 19 được kiểm soát và thế giới tìm ra vắc xin chữa trị. Do vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng đầu tư khi thấy giá vàng lên cao”, ông Hiếu cảnh báo.

Theo ông Hiếu, trong tất cả kênh hiện tại nếu tìm kênh sinh lời nhanh nhất và cao nhất chỉ có vàng, nhưng đây cũng lại là kênh rủi ro nhất do biến động nhanh.

Bên cạnh thị trường vàng, thị trường tiền ảo Bitcoin đang có chuỗi ngày tăng giá đến khó ngờ. Trên thị trường ngày 6/1, Bitcoin đã bật tăng lên gần 35.751  USD/Bitcoin. Tính ra, giá của đồng tiền ảo này đã tăng đến 12,5% chỉ trong vòng 24 giờ . Đây là mức tăng “khủng” chưa từng có trong lịch sử . Sự tăng giá đã khiến vốn hoá của Bitcoin vượt trên 600 tỷ USD. Tại Việt Nam, Bitcoin chưa được xem là đồng tiền giao dịch hợp pháp nhưng với nhiều nước, đây được xem là “vàng số”, thu hút nhiều quỹ đầu tư như Skybridge Capital, MassMutual và Guggenheim.

Chứng khoán đã lên đỉnh

 Cũng tương tự như vàng, kênh đầu tư chứng khoán cũng dựa vào yếu tố kiểm soát dịch bệnh và ổn định chính trị. Có lẽ không đâu như ở Việt Nam, thời điểm này cứ đầu tư chứng khoán là thắng.

“Mặc dù hiện có khá nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng, song cũng có nhiều dự báo giá vàng có thể đảo chiều giảm mạnh nếu như đại dịch COVID- 19 được kiểm soát. Do vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng đầu tư khi thấy giá vàng lên cao”.Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện thị trường chứng khoán đang hút tiền của nhiều nhà đầu tư. Kể từ khi VN-Index chạm “đáy” hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2020, bước sang đầu năm 2021, thị trường chứng khoán liên tục tăng kỷ lục. Lần đầu tiên trong lịch sử , thanh khoản thị trường đạt mốc 13.000-15.000 tỷ đồng/phiên giao dịch. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/1, chỉ số VN-Index ở mức 1.143 điểm, tăng 10 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường tràn ngập sắc xanh với 244 mã chứng khoán tăng giá. Thanh khoản của thị trường đạt 18.000 tỷ đồng.

“Nhà đầu tư quan tâm đến chứng khoán vì thị trường đang lên và được kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh đầu tư bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường thế giới và dòng vốn ngoại. Chứng khoán là kênh được khuyến khích tham gia nhưng chưa bền vững ”, ông Hiếu khuyến nghị.

Theo Ngọc Linh

Tiền Phong

Trở lên trên