MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS

21-05-2024 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

VOV.VN - Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry cho biết nước này rất quan tâm tới việc gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ấn Độ ANI, quan chức ngoại giao hàng đầu Sri Lanka cho rằng BRICS đã trở thành “một tổ chức tốt”. Ông Ali Sabry nhấn mạnh Sri Lanka sẽ tham vấn Ấn Độ trước tiên khi nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sputnik

“Chúng tôi rất trông đợi vào BRICS. Ngoài ra, tôi nghĩ nội các đã chỉ định một tiểu ban để xem xét vấn đề này và đưa ra khuyến nghị với chúng tôi”, Ngoại trưởng Sri Lanka nói.

Sri Lanka đã nhận được lời mời của Nga để tham dự cuộc họp cấp Ngoại trưởng của BRICS trong năm nay. Đây được coi là cơ hội để quốc gia Nam Á cân nhắc nghiêm túc việc tham gia nhóm này.

Nga bắt đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch BRICS từ ngày 1/1/2024. BRIC là một tổ chức liên chính phủ gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cùng 4 thành viên mới gia nhập là Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 4 quốc gia mới tham gia BRICS với tư cách là thành viên đầy đủ. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quyền lực ngày càng tăng của hiệp hội và vai trò của tổ chức này trong các vấn đề quốc tế.

Theo Phan Tùng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên