MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI: Lãi suất cho vay đã giảm gần 1,7% so với trước dịch, sẽ còn giảm trong quý 4

26-10-2021 - 11:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh hoạ: Giao dịch tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Co-opBank

Ảnh minh hoạ: Giao dịch tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Co-opBank

Ngoài ra, gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi kỳ vọng nhanh chóng được triển khai, trong đó tp. Hồ Chí Minh hiện là địa phương đầu tiên công bố gói hỗ trợ này với trị giá khoảng 70 nghìn tỷ đồng.

Trong bản tin thị trường tiền tệ mới đây, Chứng khoán SSI cho biết, trong tuần qua (18-22/10), thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục được hỗ trợ bởi việc đáo hạn của các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4/2021. Các nghiệp vụ thị trường mở không được thực hiện và nhờ vậy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang ở mức thấp, kết tuần ở 0,67% (-1 bp) cho kỳ hạn qua đêm và 0,79% (-2 bp) cho kỳ hạn 1 tuần.

SSI cho biết, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm của Chính phủ, tín dụng tính đến hết tháng 9 tăng 7,84% so với cuối năm 2020, tương đương với mức tăng 14,1% so với cùng kỳ. Tín dụng có dấu hiệu tăng nhanh hơn trong nửa cuối tháng 9 (số liệu từ NHNN tính đến 20/9 tín dụng chỉ tăng 7,1%), cho thấy nhu cầu tín dụng hồi phục trở lại khi nền kinh tế đang dần được mở cửa trở lại. Báo cáo cũng cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm tới 1,66% so với trước dịch. 

Theo đó, nhóm phân tích duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021. Gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi kỳ vọng nhanh chóng được triển khai, trong đó tp. Hồ Chí Minh hiện là địa phương đầu tiên công bố gói hỗ trợ này với trị giá khoảng 70 nghìn tỷ đồng.

Về thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND biến động trái chiều ở 2 thị trường liên ngân hàng và tự do. Kết tuần, tỷ giá niêm yết ở các NHTM giao dịch ở mức 22.625 - 22.855 đồng/USD, giảm 5 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với tuần trước trước đó. Ngược lại, tỷ giá tự do tăng 50 đồng/USD ở chiều mua vào bán ra, kết tuần ở 23.280 - 23.330 đồng/USD. Diễn biến trên thị trường tự do được điều chỉnh nhằm phù hợp với mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và Việt Nam – hiện duy trì quanh 9 triệu đồng/lượng. 

Số liệu từ Tổng cục Hải Quan cho thấy, cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 10 xuất siêu khoảng 170 triệu USD, và thu hẹp cán cân thương mại lũy kế xuống còn nhập siêu khoảng 2,38 tỷ USD. Cán cân thanh toán tổng thể nhìn duy trì thặng dư nhờ lượng giải ngân FDI và lượng kiều hối tích cực. Cụ thể, kiều hối về tp Hồ Chí Minh (chiếm khoảng 30% tổng kiều hối) trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ. Dự kiến, trong năm 2021, lượng kiều hối đổ về thành phố sẽ cao hơn so với năm 2020 (6,1 tỷ USD) từ 10-12%, tương đương với mức tăng thêm khoảng gần 2 tỷ USD trong Quý 4. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và là nguồn hỗ trợ lớn cho cán cân thanh toán tổng thể. Do đó, SSI cho rằng, nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng trong giai đoạn cuối năm và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

Thu Thủy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên