TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI: Lãi suất cho vay sẽ giảm trong ngắn hạn, lãi suất huy động đi ngang

23-08-2021 - 20:04 PM | Tài chính - ngân hàng

SSI: Lãi suất cho vay sẽ giảm trong ngắn hạn, lãi suất huy động đi ngang

Tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,03 đến 0,05 điểm %, kết tuần ở 0,84%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,01%/năm cho kỳ hạn một tuần.

Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần qua (16-20/8). 

Tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,03 đến 0,05 điểm %, kết tuần ở 0,84%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,01%/năm cho kỳ hạn một tuần.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. Theo đó, NHNN sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất.

Trên cơ sở đó, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Trong tuần qua, Vietcombank và BIDV cũng đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng dành cho các khách hàng và doanh nghiệp cho 19 tỉnh thành ở phía Nam với mức giảm từ 0,3 – 1,5%.

SSI Research kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND tiếp tục trong xu hướng giảm trên cả hai thị trường. 

Cụ thể, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã giảm 15 đồng/USD ở cả 2 chiều, xuống mua - bán mức 22.685 - 22.915 đồng/USD. Tỷ giá tự do điều chỉnh tương đối mạnh, giảm 75 đồng/USD ở chiều mua vào và 65 đồng/USD chiều bán ra, xuống giao dịch ở mức  23.050 - 23.170 đồng/USD/ 

Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,36 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8/2021, lũy kế nhập siêu 3,88 tỷ USD và được bù đắp bởi dòng vốn đầu tư FDI và kiều hối giúp cán cân thanh toán tổng thể vẫn tương đối cân bằng.

Trong thời gian tới, SSI Research đánh giá khả năng kiểm soát của dịch bệnh sẽ là tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI. Nhìn chung, VND vẫn được kỳ vọng là đồng tiền có diễn biến tốt trong khu vực, trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm.

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên