TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: “Khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE, VN-Index thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu 1.350-1.400 điểm”

SSI Research: “Khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE, VN-Index thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu 1.350-1.400 điểm”

SSI Research cho rằng, nhiều giải pháp triển khai sẽ thúc đẩy VN-Index thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới được công bố, SSI Research cho biết, bức tranh phục hồi của nền kinh tế đã trở nên rõ nét hơn sau khi số liệu Q1.2021 được công bố khi hầu hết các chỉ tiêu bao gồm: tăng trưởng GDP, bán lẻ, kim ngạch xuất nhập khẩu và vốn FDI đều tăng trưởng mạnh mẽ, du lịch và vận tải phục hồi với mức giảm thu hẹp đáng kể. SSI kỳ vọng tăng trưởng GDP so với cùng kỳ của Q2/2021 sẽ là đỉnh của năm 2021 và sau đó sẽ quay về mức bình thường từ nửa cuối 2021, đạt mức 6-6,5% trong cả năm 2021 và 7% năm 2022.

Theo SSI Research, CPI tháng 3 giảm -0,27% so với tháng trước đồng nghĩa CPI bình quân chỉ tăng 0,29% so với cùng kỳ năm ngoái (mức thấp nhất trong 20 năm theo tính toán của Tổng cục Thống kê).

Tuy nhiên, có thể thấy việc chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn rất thận trọng và mang tính chất ổn định cao. Tính từ đầu năm đến nay, lượng tiền bơm ròng qua thị trường mở và kênh ngoại tệ đều bằng 0. Hạn mức tăng trưởng tín dụng 2021 bình quân của các NHTM trong phạm vi nghiên cứu là 9%. Đây là mức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 là 12%, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đầu năm 2020 là 14%.

SSI cho rằng, hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng tăng mạnh hơn, lạm phát cũng tăng cao hơn trong nửa cuối 2021 khiến lãi suất tiền gửi gia tăng. Vì vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng nhẹ từ 30-50bps vào nửa cuối năm 2021, tuy nhiên về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định.

Động lực dẫn dắt thị trường từ nhóm Ngân hàng

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong Q1.2021, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong Q4.2020.

SSI ước tính LNTT sẽ tăng khoảng 55% -65%. Các NHTM quốc doanh có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn mức bình quân khi các ngân hàng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

Theo đánh giá của SSI Research, với việc chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% trên VNIndex, cổ phiếu nhóm Ngân hàng có nhiều động lực dẫn dắt thị trường chung trong thời gian tới. Bên cạnh nhóm Ngân hàng, các ngành khác cũng có những đại diện có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 như HPG, HSG, KBC, DCM, DPM, FPT, DGC, PVT, IMP, TRA. Quan trọng hơn, đà tăng này có khả năng tiếp tục được duy trì trong quý 2.

TTCK trên đà tiến đến các vùng điểm số cao hơn

Chỉ trong 3 ngày giao dịch đầu tiên của tháng 4, VNIndex đã tăng 3,74% cao hơn mức tăng 1,97% cho cả tháng 3. Nhóm VN30 đã lấy lại được động lực với mức tăng 4,49%, mạnh mẽ hơn mặt bằng chung và khối ngoại cũng đã giảm bán ròng rõ rệt. Vùng cản tâm lý 1.200 điểm được vượt qua một cách thuyết phục và hiện trở thành vùng hỗ trợ mạnh giúp NĐT tự tin hơn ở mặt bằng giá mới.

Theo SSI Research, nhiều giải pháp đang được các cơ quan quản lý thị trường tích cực triển khai nhằm khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE và đây cũng sẽ là yếu tố thuận lợi thúc đẩy VNIndex thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới. Đây cũng là vùng điểm số tương ứng P/E mục tiêu 18 lần của VNIndex trong kịch bản cơ sở SSI đã đưa ra trong báo cáo chiến lược tháng 1 đầu năm.

SSI Research: “Khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE, VN-Index thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu 1.350-1.400 điểm” - Ảnh 1.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên