MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research nhận định cổ phiếu VHM sẽ được ETF mua mạnh trong kỳ review tới

Nếu đúng "kịch bản" mà SSI Research dự báo, SSI Research kỳ vọng ETF FTSE Vietnam UCITS sẽ mua 10 triệu cổ phiếu VHM, VNM ETF sẽ mua 5,5 triệu cổ phiếu VHM với tỷ trọng lớn nhất có thể là 15%.

SSI Research vừa công bố báo cáo Ước tính thay đổi danh mục ETF quý III/2018. Tại báo cáo này, SSI Research nhận định rằng cổ phiếu VHM của Vinhomes có thể được ETF mua vào 15,5 triệu cổ phiếu.

Theo báo cáo nhận định của SSI Research, quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF – quỹ ETF do Deutsche Bank quản lý và đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index, VHM có thể được bổ sung danh mục của FTSE Vietnam Index trong tháng 9. Nhận định này dựa trên dữ liệu ngày 10/8/2018. 

Theo SSI Research, cổ phiếu GEX của Gelex cần có thanh khoản cao hơn một chút để được thêm vào danh mục của chỉ số này.

Ở chiều ngược lại, SSI Research cho rằng cổ phiếu BMP của Nhựa Bình Minh có thể bị loại khỏi danh mục của FTSE Vietnam Index vì không đáp ứng điều kiện về thanh khoản. Cổ phiếu HSG cũng có thể sẽ bị loại do không đủ điều kiện về vốn hóa thị trường. 

Nếu đúng "kịch bản" mà SSI Research dự báo, SSI Research kỳ vọng ETF FTSE Vietnam UCITS sẽ mua 10 triệu cổ phiếu VHM, với tỷ trọng lớn nhất có thể là 15%. Tất nhiên, nếu điều này xảy ra, các cổ phiếu khác trong danh mục sẽ bị bán ra. SSI Research ước tính ETF có thể bán 2 triệu cổ phiếu VIC, 1,5 triệu cổ phiếu MSN, 3 triệu cổ phiếu HPG, 3,8 triệu cổ phiếu VRE và 2 triệu cổ phiếu SSI và có thể sẽ bán toàn bộ 900.000 cổ phiếu BMP.

Với MVIS Vietnam Index (VanEck Vectors Vietnam ETF), SSI Research ước tính VHM cũng sẽ được thêm vào chỉ số MVIS Việt Nam trong đợt đánh giá quý này. Với giả định không có sự thay đổi về cổ phiếu nước ngoài, SSI Research ước tính DPM của Đạm Phú Mỹ sẽ nằm trong nhóm bị loại khỏi danh mục nhằm duy trì 25 cổ phiếu trong chỉ số. Hơn nữa, vốn hóa của DPM có lẽ không nằm trong top 98% về giá trị vốn hóa tự do của rổ cổ phiếu đạt yêu cầu. Với dự báo như trên, SSI Research kỳ vọng VNM ETF sẽ mua 5,5 triệu cổ phiếu VHM, tương ứng với tỷ trọng 7%.

Hải An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên