MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research: OCB được nới hạn mức tín dụng thêm 3%

17-09-2022 - 08:28 AM | Tài chính - ngân hàng

SSI Research: OCB được nới hạn mức tín dụng thêm 3%

Nhóm phân tích kỳ vọng sẽ có một đợt nâng hạn mức tín dụng nữa được NHNN thực hiện đến cuối năm nay.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo cập nhật về OCB ( HoSE: OCB ), nhóm phân tích cho biết Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm cho OCB hạn mức tăng trưởng tín dụng là 3%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng đến hiện tại lên 13%.

Tuy nhiên, SSI Research vẫn kỳ vọng sẽ có môt đợt nâng hạn mức tín dụng nữa được Ngân hàng Nhà nước thực hiện đến cuối năm nay.

SSI Reasearch tin rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn những năm trước sẽ giúp giảm bớt áp lực cho OCB trong hoạt động huy động vốn. Tuy nhiên, OCB vẫn cần huy động thêm tiền gửi của khách hàng trong những tháng cuối năm (đặc biệt là tiền gửi dài hạn) để kiểm soát nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

SSI Research: OCB được nới hạn mức tín dụng thêm 3% - Ảnh 1.

Dư nợ cho vay dài hạn duy trì ổn định

Nhóm phân tích cho biết tính đến hết quý II, OCB ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 9,8% với tổng dư nợ đạt hơn 113.700 tỷ đồng, nhờ dư nợ cho vay dài hạn tăng 14,4% so với đầu năm, đạt 61.600 tỷ đồng. Điều này được giải thích bởi sự tăng trưởng của dư nợ cho vay chủ đầu tư bất động sản và cho vay mua nhà ở. Trên cơ sở có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nam Long Group, Khang Điền House, Sơn Kim Land và Capitaland,

OCB đã đẩy mạnh cho vay mua nhà để ở với giá trị cho mỗi căn nhà dao động 1,5-2,5 tỷ đồng chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập thấp và trung bình. Các khoản vay này có thời hạn tối đa là 35 năm và thời gian ân hạn nợ gốc lên đến 5 năm.

Hơn nữa, dư nợ cho vay của một gói sản phẩm cho vay mua nhà trực tuyến của OCB đạt hơn 3.500 tỷ đồng trong quý II, chiếm xấp xỉ 4% tổng dư nợ cho vay khách hàng. Trong khi dư nợ cho vay bất động sản và xây dựng lần lượt là 11.000 tỷ đồng, tăng 21% so với đầu năm và 10.000 tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm, dư nợ cho vay trái phiếu doanh nghiệp tăng 5% so với quý trước lên hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó gần 580 tỷ đồng trái phiếu là nợ quá hạn.

Thu nhập ngoài lãi ở mức thấp

SSI Research cho biết trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ hoạt động dịch vụ của OCB tăng 2,4% so với cùng kỳ, đạt 359 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu từ mảng phân phối bảo hiểm (bancassurance) tăng 18% so với cùng kỳ lên 192 tỷ đồng, nhưng ngân hàng không đảm bảo được "tỷ lệ tái tục bảo hiểm" và vì vậy phải ghi nhận thêm chi phí quảng cáo. Điều này khiến tổng chi phí hoạt động dịch vụ tăng 24% so với cùng kỳ lên 52,5 tỷ đồng.

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng lên, OCB đã ghi nhận khoản lỗ 327 tỷ đồng từ giao dịch trái phiếu. Và rõ ràng điều này đã ảnh hưởng đến lợi nhuận cốt lõi của OCB trong 6 tháng đầu năm. Để khắc phục vấn đề này, ngân hàng đã nỗ lực hơn trong việc thu hồi nợ xấu, cụ thể đã thu hồi được 226 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Nhìn chung, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu (vốn từng là thế mạnh của OCB) suy giảm, các khoản thu nhập ngoài lãi khác kém hiệu quả, và OCB đang phụ thuộc khá nhiều vào thu nhập lãi. Tỷ lệ thu nhập lãi thuần trên tổng thu nhập hoạt động là 94,2% trong quý II so với mức trung bình của các công ty cùng ngành là 77%. SSI Research cho rằng điều này sẽ tiếp tục là một mối lo ngại đối với OCB, vì lợi suất trái phiếu đang có xu hướng cao hơn.

Theo Nhật Quang

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên