MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Retail Research: Giảm dự trữ bắt buộc sẽ không tác động nhiều đến chính sách tiền tệ

15-02-2019 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

SSI Retail Research: Giảm dự trữ bắt buộc sẽ không tác động nhiều đến chính sách tiền tệ
BIDV là một trong các ngân hàng đang tham gia hỗ trợ TCTD bị kiểm soát đặc biệt

Theo nhóm phân tích, tỷ lệ DTBB theo quy định là mức tối thiểu, thực tế các NHTM có thể gửi NHNN vượt con số này và được hưởng lãi trên phần vượt, vì vậy việc giảm tỷ lệ DTBB tối thiểu không đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng tiền tương ứng được bơm ra thị trường.

Gần đây, NHNN đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong đó có nội dung TCTD hỗ trợ được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các loại tiền gửi theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.

TCTD hỗ trợ là tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia quản trị, kiểm soát, điều hành, hỗ trợ tổ chức và hoạt động của TCTD bị kiểm soát đặc biệt. Hiện tại, các TCTD hỗ trợ gồm có BIDV (hỗ trợ DAB), Vietcombank (hỗ trợ CB) và VietinBank (hỗ trợ Oceanbank, GP Bank) là 3 ngân hàng có tổng số dư tiền gửi khách hàng chiếm trên 40% tiền gửi toàn hệ thống.

SSI Retail Research: Giảm dự trữ bắt buộc sẽ không tác động nhiều đến chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

Tỷ trọng tiền gửi khách hàng tại 31/12/2018 (nguồn SSI Retail Research tổng hợp từ BCTC các NHTM)

Theo nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI, thực chất, đây chỉ quy định phù hợp với khoản 7 điều 148đ của Luật số 17/2017/QH14, không phải là nội dung mới.

Nhóm phân tích cũng cho rằng, trên thực tế, thông tin này sẽ không có nhiều tác động đến chính sách tiền tệ vì:

Thứ nhất, từ dự thảo đến thực tế có độ trễ thời gian khá lớn và ngay cả trong trường hợp được ban hành, tỷ lệ DTBB được giảm của từng ngân hàng sẽ còn phụ thuộc vào khoản hỗ trợ thực tế. Khoản hỗ trợ thực tế sẽ được xem xét và chấp thuận rất chặt chẽ và có thể thấp hơn nhiều con số 50%;

Thứ hai, tỷ lệ DTBB hiện tại đã ở mức rất thấp (3% với tiền gửi VND dưới 12 tháng và 1% với tiền gửi VND từ 12 tháng trở lên);

Thứ ba, tỷ lệ DTBB theo quy định là mức tối thiểu, thực tế các NHTM có thể gửi NHNN vượt con số này và được hưởng lãi trên phần vượt, vì vậy việc giảm tỷ lệ DTBB tối thiểu không đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng tiền tương ứng được bơm ra thị trường.

Phương Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên