MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Startup Trung Quốc thách thức tham vọng "bóp nghẹt" ngành chip Trung Quốc của ông Biden

21-10-2022 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Startup Trung Quốc thách thức tham vọng "bóp nghẹt" ngành chip Trung Quốc của ông Biden

Biren Technology được thành lập năm 2009 tại Thượng Hải, là công ty phát triển các con chip trí tuệ nhân tạo (AI) và được coi là có tiềm lực để cạnh tranh với “gã khổng lồ” Nvidia.

Một trong những công ty thiết kế chip tiềm năng nhất của Trung Quốc đã khôn khéo né tránh được các biện pháp trừng phạt mới nhất mà chính quyền Tổng thống Biden áp dụng. Công ty cho biết vẫn có thể tiếp tục hợp tác với TSMC để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.

Biren Technology được thành lập năm 2009 tại Thượng Hải, là công ty phát triển các con chip trí tuệ nhân tạo (AI) và được coi là có tiềm lực để cạnh tranh với “gã khổng lồ” Nvidia. Mới đây Nvidia đã tuyên bố sẽ không thể tiếp tục bán những sản phẩm chip AI tối tân nhất tại thị trường Trung Quốc vì quy định mới của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Biren tin rằng các con chip mà nó mua từ TSMC sẽ nằm ngoài phạm vi của lệnh trừng phạt mới.

Mùa hè vừa qua, Biren tự tin khẳng định con chip của hãng làm ra vượt trội so với A100 AI – loại chip đang dẫn đầu thị trường do Nvidia sản xuất và không còn được phép bán ở thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại thiết kế, TSMC và Biren kết luận rằng may mắn là các đặc điểm kỹ thuật của loại chip mà Biren mua từ TSMC không khớp với lệnh trừng phạt và do đó hãng vẫn có thể đặt hàng từ TSMC.

TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cho biết vẫn tuân thủ chặt chẽ tất cả các quy định có liên quan và “sẽ tiếp tục phục vụ tất cả các khách hàng trên toàn thế giới”. Một nguồn tin thân cận cho biết TSMC vẫn đang xem xét lại các sản phẩm từ các công ty Trung Quốc khác để đánh giá tình hình theo lệnh hạn chế xuất khẩu mới.

Để cấm các công ty như Nvidia và AMD xuất khẩu những con chip tân tiến nhất sang Trung Quốc, Mỹ đưa ra mức hiệu suất mà khi ở trên ngưỡng đó thì các con chip sẽ không thể được bán ở Trung Quốc nếu sử dụng công nghệ Mỹ. Thước đo tính toán hiệu suất kết hợp cả tốc độ kết nối và tốc độ hoạt động trên mỗi giây. Và tính toán cho thấy con chip BR100 của Biren có hiệu suất thấp hơn một chút so với ngưỡng quy định.

Theo Mark Li, chuyên gia đang làm việc tại Bernstein, doanh thu của TSMC cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh cấm mới. Vì “chỉ những con chip rất cao cấp nằm trong danh sách cấm”, trong khi dự tính mảng này chiếm khoảng 0,4% doanh thu của TSMC năm 2023.

Tuy nhiên, trong khi Biren vẫn tiếp tục phát triển thế hệ chip hiện tại, các lệnh hạn chế của Washington nhiều khả năng sẽ khiến công ty Trung Quốc khó có thể tiến xa hơn.

Được hậu thuẫn bởi các quỹ như IDG Capital và Walden International, đầu năm nay Biren từng tìm kiếm nguồn vốn mới với mức định giá mong muốn vào khoảng 2,7 tỷ USD. 2 con chip chủ chốt nhất là BR100 và BR104 được thiết kế cùng phân khúc với những chip đồ hoạt mà Nvidia và AMD phát triển để sử dụng trong công nghệ AI.

Các biện pháp trừng phạt mới của Washington đã thổi bùng lên làn sóng bán tháo các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc và buộc nhiều công ty phải thay đổi chính sách. Ví dụ, công ty ASML của Hà Lan loại bỏ sự hỗ trợ của các nhân viên ở Mỹ vì quy định mới cấm các công dân Mỹ hoặc những người có thẻ xanh tham gia vào quá trình sản xuất những con chip có thể được sử dụng cho mục đích quân sự ở Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

Thanh Thanh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên