TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự bùng nổ của thị trường hàng hoá lan rộng, giá sữa dự kiến sẽ tăng cao chưa từng thấy

27-05-2021 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Sự bùng nổ của thị trường hàng hoá lan rộng, giá sữa dự kiến sẽ tăng cao chưa từng thấy

Nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới dự báo giá sữa có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm tới do nhu cầu từ Trung Quốc tăng cao. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của giá hàng hoá đã lan rộng sang thị trường nông sản như thế nào.

Fonterra - công ty sản xuất bơ sữa lớn nhất thế giới đến từ New Zealand, dự báo giá mua sữa từ cổng nông trại sẽ ở mức cao nhất từ trước đến nay, vào khoảng 7,25 NZD đến 8,75 NZD (5,29 USD và 6,39 USD)/kg sữa khô, trong 12 tháng kể từ 1/6/2021.

Đây là biên độ giá Fonterra dự kiến sẽ trả cho nông dân trong mùa vụ tới. Với mức giá trung bình là 8 NZD, 10.000 nông dân cung cấp sản phẩm cho Fonterra sẽ nhận được 12 tỷ NZD.

Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường hàng hóa toàn cầu đã trở nên rất nóng trong những tuần gần đây, khi các nền kinh tế hồi phục sau đại dịch. Giá quặng sắt, đồng và gỗ đều đạt mức kỷ lục trong tháng vừa qua. Theo đó, một số nhà phân tích đã dự báo về khả năng xảy ra siêu chu kỳ của hàng hoá.

Sự bùng nổ của thị trường hàng hoá lan rộng, giá sữa dự kiến sẽ tăng cao chưa từng thấy  - Ảnh 1.

Dự báo giá mua sữa từ cổng nông trại của Fonterra (đơn vị: NZD).

Miles Hurrell - CEO của Fonterra, cho biết: "Nhu cầu toàn cầu đối với sữa, đặc biệt là sữa sản xuất tại New Zealand, đang tiếp tục tăng." Ông nói thêm, Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu lớn nhất khi nền kinh tế nước này hồi phục mạnh mẽ.

Ông nhận định: "Tăng trưởng nguồn cung sữa toàn cầu dường như đang chững lại và nguồn cung sữa bột nguyên kem toàn cầu cũng bị hạn chế."

Trong khi đó, nhu cầu tăng vọt cũng thúc đẩy lợi ích kinh tế cho New Zealand. Một số nhà phân tích đã gọi quốc gia này là "Ả Rập Xê Út của sữa", khi sữa chiếm đến 1/3 lượng xuất khẩu hàng hoá.

Michael Harvey - nhà phân tích tại Rabobank, cho biết giá sữa tăng mạnh là một phần trong xu hướng Trung Quốc mua một lượng lớn hàng nông sản. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là nguồn cung bị hạn chế do thời tiết xấu và chi phí thức ăn chăn nuôi tăng.

Ông cho hay: "New Zealand được hưởng lợi nhiều nhất khi thị trường hàng hóa bùng nổ như hiện tại. Tuy nhiên, họ cũng nhanh chóng cảm nhận được ảnh hưởng khi diễn biến thị trường đi theo chiều ngược lại."

Sự bùng nổ của thị trường hàng hoá lan rộng, giá sữa dự kiến sẽ tăng cao chưa từng thấy  - Ảnh 2.

Hôm 26/5, NHTW New Zealand cho biết nền kinh tế nước này được thúc đẩy bởi giá hàng hóa xuất khẩu tăng. Sau những bình luận tích cực như vậy, một số nhà kinh tế dự đoán New Zealand sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển đầu tiên nâng lãi suất sau đại dịch. Ngân hàng ANZ cho biết họ dự kiến RBNZ sẽ nâng lãi suất vào tháng 8/2020, nhưng có thể là sớm hơn.

Theo mô hình hợp tác xã của Fonterra, giá bán sữa từ cổng nông trại cao hơn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Nguyên nhân là bởi họ không thể ngay lập tức chuyển chi phí chênh lệch cho khách hàng đã ký hợp đồng mua sữa công thức, bơ và phô mai.

Hurrell cho hay: "Quý IV sẽ là khoảng thời gian đầy thách thức đối với chúng tôi từ góc độ lợi nhuận. Chúng tôi dự đoán áp lực với biên lợi nhuận sẽ tiếp tục kéo dài sang quý đầu tiên của năm tài khóa 2022."

Việc cắt giảm chi phí trong năm 2 vừa qua, diễn ra sau đợt cắt giảm ban quản trị và hội đồng quản trị, đã thúc đẩy mô hình hợp tác xã của Fonterra. Công ty cho biết, lợi nhuận ròng sau thuế trong 9 tháng tính đến tháng 4 đã tăng 61% so với

Kelly Amato - nhà phân tích tại Fitch Ratings, cho biết Fonterra có thể vượt qua những thách thức từ giá sữa tăng cao hơn. Bà nhận định: "Fonterra đã đạt được tiến bộ trong việc giảm nợ. Do đó, dù giá sữa tăng cao gây áp lực cho biên lợi nhuận, chúng tôi vẫn kỳ vọng bảng cân đối kế toán của họ tiếp tục ổn định."

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên