TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng chiến lược đổi pin giống với VinFast, một công ty xe điện của Đài Loan đã huy động vốn thành công qua SPAC, sắp niêm yết sàn Mỹ

01-10-2021 - 15:31 PM | Doanh nghiệp

Sử dụng chiến lược đổi pin giống với VinFast, một công ty xe điện của Đài Loan đã huy động vốn thành công qua SPAC, sắp niêm yết sàn Mỹ

Thoả thuận dự kiến sẽ bổ sung nguồn vốn 550 triệu USD, tài trợ cho kế hoạch mở rộng sang các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ của Gogoro.

Một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) được hậu thuẫn bởi một nhóm cựu giám đốc điều hành Deutsche Bank và Morgan Stanley đã đồng ý thương vụ với nhà sản xuất xe tay ga thông minh và pin điện Gogoro đến từ Đài Loan (Trung Quốc) trong một thỏa thuận trị giá 2,35 tỷ USD.

Poema Global Holdings, một công ty Mỹ sẽ sáp nhập với Gogoro, qua đó cho phép công ty có trụ sở tại Đài Loan niêm yết trên Nasdaq với mã GGR.

Gogoro được thành lập vào năm 2011 với các nhà đầu tư ban đầu gồm Temasek Holdings, cựu Phó Chủ tịch Al Gore’s Generation Investment Management và Sumitomo. Công ty vận hành 2.175 trạm đổi pin, quản lý 270.000 lượt đổi pin mỗi ngày, và đạt được 200 triệu lượt đổi pin tích lũy đến tháng 8/2021.

Gogoro là cái tên mới nhất trong số những nhà sản xuất xe điện nhắm đến con đường SPAC để niêm yết tại Mỹ. Các thương vụ đáng chú ý khác gồm có của Faraday Future, Nikola Corp và Fisker.

Sử dụng chiến lược đổi pin giống với VinFast, một công ty xe điện của Đài Loan đã huy động vốn thành công qua SPAC, sắp niêm yết sàn Mỹ - Ảnh 1.

Vòng đời của một SPAC

Poema Global được hậu thuẫn bởi Princeville Capital, công ty đầu tư vào giai đoạn tăng trưởng trên toàn cầu được thành lập năm 2016 bởi các cựu giám đốc điều hành của Deutsche Bank là Emmanuel DeSousa và Joaquin Rodriguez Torres. Công ty đã huy động được 345 triệu USD trong một đợt IPO hồi tháng 1. Homer Sun, cựu giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Equity Asia đảm nhiệm vai trò CEO.

Việc sáp nhập Poema – Gogoro dự kiến bổ sung thêm 550 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của Gogoro. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc mở rộng sang Trung Quốc, Ấn Độ và các thị trường khác cũng như dành cho nghiên cứu phát triển. Công ty có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực trao đổi pin tại Trung Quốc vào cuối năm nay.

Hồi tháng 6, Gogoro đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với Foxconn nhằm đẩy nhanh việc mở rộng mạng lưới sản xuất xe điện tay ga thông minh và đổi pin.

SPAC trở thành một trong những xu hướng gây quỹ nóng nhất trong năm nay. Theo SPAC Analystics, loại hình này đã huy động được 124 tỷ USD trong năm 2021. Một SPAC là công ty không có gì ngoài tiền, đóng vai trò như một cái vỏ tìm kiếm các đối tác hợp nhất trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng.

Những cái tên bao gồm Grab Holdings, DayDayCook, PropertyGuru và Tim Hortons, tất cả đã thông tin về việc ra mắt công chúng tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với SPAC trong năm nay.

Sau khi huy động được 95 tỷ USD trong quý đầu tiên, phương tiện SPAC đang có xu hướng chậm lại do những lo ngại về việc siết chặt hồ sơ.

Thương vụ Poema – Gogoro dự kiến sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2022 và phải được cả hai nhóm cổ đông của hai công ty thông qua.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên