TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng giấy tờ giả và huy động vốn, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng

14-05-2019 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Sử dụng giấy tờ giả và huy động vốn, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng

Ngoài việc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), giấy đăng ký xe ôtô giả để thế chấp vay tiền, Ngô Huyền Trang (SN 1992, trú tại số nhà 084, đường Mạc Đăng Dung, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) còn lừa, nhận tiền đặt cọc cung cấp điện thoại di động và vay nợ của nhiều người với tổng số lên tới hơn 26 tỷ đồng...

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, đến ngày 11-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai  đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa bán điện thoại di động với giá rẻ, chiếm đoạt tiền tỷ

Qua các mối quan hệ xã hội, anh Nguyễn Hữu Hòa (trú tại tổ 8, phường Phố Mới, TP Lào Cai) quen biết Ngô Huyền Trang. Qua trao đổi, Trang giới thiệu rằng chị ta làm nhân viên tại một cửa hàng điện thoại di động, có mối nhập điện thoại rẻ hơn so với thị trường từ 5 đến 10 %... Những lời giới thiệu “có cánh” của Trang đã đánh trúng vào tâm lý của một người làm ăn như anh Hòa.

Khoảng tháng 2-2019, anh Hòa chủ động nhờ Trang nhập hộ một số đơn hàng. Lần đầu tiên, Trang đã nhập và trả hàng cho anh Hòa một cách sòng phẳng. Chính bởi điều đó, đối tượng bước đầu đã tạo cho anh sự tin tưởng. Ngày 6-3, anh Hòa tiếp tục ký hợp đồng và đặt cọc cho Trang hơn 1,1 tỷ đồng để mua lô điện thoại Samsung trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Trang hẹn anh Hòa đến ngày 13-3 sẽ giao hàng...

Trong khi lô hàng này chưa được hoàn tất thì ngày 9-3, anh Hòa tiếp tục ký hợp đồng và đặt cọc cho Trang 275 triệu đồng để mua lô hàng điện thoại Iphone trị giá 550 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Trang hẹn ngày 14-3 sẽ giao hàng. Trong thời gian các lô hàng trên được chuyển giao, ngày 12-3, anh Hòa tiếp tục ký hợp đồng và đặt cọc cho Trang 600 triệu đồng để mua lô hàng điện thoại Iphone, SamSung trị giá hơn 1,1 tỷ đồng và hẹn giao hàng vào ngày 14-3.

Hết thời hạn trên, anh Hòa đã nhiều lần tìm gặp Trang yêu cầu phải thanh toán toàn bộ số hàng trên nhưng đối tượng đưa ra nhiều lý do để khất lần. Sau đó, Trang sử dụng sổ đỏ để thế chấp cho anh Hòa. Tổng số tiền Trang đã chiếm đoạt của anh Hòa là hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Trang còn vay tín chấp của Hòa nhiều lần với số tiền hơn 655 triệu đồng. Mãi về sau này, anh Hòa mới biết quyển sổ đỏ trên là giả. Nạn nhân sau đó đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai.

Cùng thời điểm này, đơn vị đã tiếp nhận thông tin của một số nạn nhân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trang. Trong khi các đơn, thư đang được Phòng Cảnh sát hình sự phân loại thì ngày 26-3, đơn vị nhận được nguồn tin của nhân dân về việc có nhiều người dân tụ tập đòi nợ tại số nhà 084, đường Mạc Đăng Dung, phường Bắc Cường, TP Lào Cai nhưng chủ nhà là Trang và chồng không có mặt, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

Sau khi nhận thông tin, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các trinh sát tiến hành rà soát và đã phát hiện Trang đang lẩn trốn tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

Sử dụng giấy tờ giả và huy động vốn, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Ngô Huyền Trang.


Mánh lới tinh vi của nữ quái lừa đảo

Từ đây, chân dung và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trang đã được làm rõ. Khoảng cuối năm 2018, do nợ tiền của nhiều người không có khả năng thanh toán, Trang nảy ý định làm giả bìa đỏ để thế chấp, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghĩ là làm, đối tượng lên mạng Internet, thuê một người làm giả bìa đỏ, giấy đăng ký xe ôtô với giá 18 triệu đồng/ 1 bản bìa đỏ; 3 triệu đồng/ 1 giấy đăng ký xe, rồi chụp ảnh bìa đỏ ở địa chỉ số 084 và giấy đăng ký xe ôtô Honda CRV, BS 24A-119.91; xe Hyundai Santafe, BKS 24 A-119.05 đứng tên vợ chồng Trang gửi qua zalo và chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định của đối tượng.

...Sau khi nhận được các giấy tờ giả này, từ tháng 1 đến tháng 3-2019, Trang đã đem thế chấp vay tiền của 5 người với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Một trong số đó là trường hợp của anh Phùng Văn Hiểu (trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai). Ngày 11-1, Trang cầm bìa đỏ giả đến nhà anh Hiếu thế chấp vay 800 triệu đồng với lãi suất 8 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/1 ngày, thời hạn vay 1 tháng. Hiểu thỏa thuận 10 ngày thanh toán lãi 1 lần và cắt luôn 64 triệu đồng tiền lãi của 10 ngày đầu.

Sau khi viết giấy tờ vay, Trang và Hiểu mang đến cửa hàng thế giới di động ở phường Phố Mới cho chồng Trang là Đăng Minh Dương ký. Trang nói dối Dương rằng vay tiền để mua xe ôtô..., nên Dương đã đồng ý ký vào hợp đồng. Số tiền này, Trang trả nợ cho Tô Thanh Vân (trú tại tổ 1, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) và anh Nguyễn Hữu Hòa. Khoảng tháng 2-2019, Trang tiếp tục chuyển vào tài khoản của anh Hiểu tại Ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiền gốc cho khoản vay này.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 3-2, Trang tiếp tục thế chấp đăng ký xe ôtô Honda CRV giả, BKS 24 A-119.91 vay của anh Hiểu 500 triệu đồng, với lãi suất 8 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày, thời hạn vay 15 ngày. Lần này, anh Hiểu cắt luôn lãi 15 ngày là 60 triệu đồng (Hiểu khai chỉ thỏa thuận lãi 1 nghìn đồng/1 triệu đồng/1 ngày).

Sau khi viết giấy tờ vay, Trang mang đến cửa hàng thế giới di động cho Dương ký và bảo Dương là để vay trả nợ. Số tiền này, Trang sử dụng trả lại cho Vân và Hòa, trả đơn hàng điện thoại cho Tín... Tổng số tiền Trang chiếm đoạt của anh Hiểu là 1 tỷ đồng...

Ngày 31-1, Trang đến cửa hàng cầm đồ của anh Nguyễn Mạnh Cường (SN 1990, trú tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai)  thế chấp đăng ký xe ô tô Kia Cerato, KKS 24 A-097.88 vay anh Cường 400 triệu đồng. Cùng ngày, Trang tiếp tục thế chấp đăng ký xe ôtô Honda CRV giả, BKS 24 A-119.91 vay của Cường 500 triệu đồng, lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/1 ngày, thời hạn vay 10 ngày. Số tiền chiếm đoạt được, Trang cũng sử dụng trả tiền gốc, lãi cho một số cá nhân.

Tiếp đó, ngày 11-3, Trang sử dụng bìa đỏ thật thế chấp vay của Cường 2 tỷ đồng; Ngày 13-3, sử dụng đăng ký xe ô tô Hyundai Santafe giả, BKS 24A-119.05 thế chấp vay của Cường 600 triệu đồng, lãi suất 5 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày, thời hạn vay 10 ngày. Số tiền này, Trang sử dụng trả tiền lãi cho Hiểu và nhập hàng điện thoại trả cho Tín.

Ngày 23-3, Trang tiếp tục vay tín chấp của Cường 400 triệu đồng... Tổng số tiền Trang vay nợ của Cường là 3,9 tỷ đồng, trong đó, số tiền sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt là 1,1 tỷ đồng.

Ngoài việc sử dụng bìa đỏ, giấy đăng ký xe ôtô giả để thế chấp vay tiền nêu trên, Trang khai nhận trong thời gian từ năm 2018 đến tháng 3-2019, còn nhận tiền đặt cọc cung cấp điện thoại di động và vay nợ của nhiều người, với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Ngoài trường hợp của anh Hòa như trên, còn có anh Nguyễn Trọng Hoàn (ở Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 6,5 tỷ đồng; anh Lê Mạnh Tín (ở phường Kim Tân, TP Lào Cai) hơn 7,6 tỷ đồng...

Tính đến ngày 11-5, tổng số tiền Trang lừa đảo chiếm đoạt lên tới hơn 26 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai, tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Xuân Mai

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên