MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự hấp tấp, nóng nảy và sai lầm nghiệp dư khiến Iran thua mất mặt trước Nhật Bản

29-01-2019 - 08:02 AM | Sống

Trước đối thủ cáo già, bản lĩnh hơn hẳn, Iran đã chịu thua tâm phục khẩu phục. Họ chỉ có thể tự trách mình vì phạm những lỗi lầm quá sơ đẳng.

Iran chơi trận bán kết một cách vô cùng hấp tấp, nóng nảy. Họ thường xuyên tỏ thái độ với trọng tài. Họ tấn công Nhật Bản như muốn ăn tươi nuốt sống đối thủ. Họ có thể lực nhỉnh hơn, chiều cao tốt hơn, nhưng đã chết vì thiếu bình tĩnh.

Iran thua quả đầu cũng vì quá nóng nảy. Thậm chí, có quyền chỉ trích Iran quá ngây thơ trong tình huống này. Minamino ngã xuống sân, trọng tài còn chưa thổi còi mà đã có đến 5 cầu thủ Iran nhao ra phản ứng vì nghĩ trọng tài sẽ thổi phạt. Họ không thèm để ý quả bóng, thứ quan trọng nhất trên sân đang ở đâu. Bóng vẫn lăn và chưa đi hết đường biên. Minamino chạy nhanh xuống cứu bóng, tạt đẹp vào trong cho Osako đánh đầu ghi bàn.

Một tình huống lơ đễnh không khác gì giải phường, xã hay những trận bóng nghiệp dư, chứ nhất định không được phép xuất hiện ở những trận cầu đỉnh cao.

Sự hấp tấp, nóng nảy và sai lầm nghiệp dư khiến Iran thua mất mặt trước Nhật Bản - Ảnh 1.

Iran quá sa đà vào tranh chấp, tranh cãi. Nhật Bản cực thích những đối thủ hấp tấp như Iran. Ảnh: Getty.

Thua trước 1 bàn, Iran cho thấy khả năng giữ bình tĩnh của họ thua xa Việt Nam. Ở tứ kết, "Những ngôi sao vàng" nhỏ bé, giỏi luồn lách, phối hợp bình tĩnh nên đã gây cho Nhật Bản tương đối khó khăn (dù không biết Nhật Bản đá bao nhiêu % sức với Việt Nam). Còn Iran, từ sau bàn thua trước, ta chỉ thấy họ dâng lên quá nóng vội rồi sa đà vào tranh cãi với trọng tài, với đội bạn. Thậm chí, tiền đạo số 20 Sardar Azmoun còn đẩy mặt Shibasaki rồi phải nhận thẻ vàng.

Cả đội hình của Nhật Bản đều thi đấu ở châu Âu, thử hỏi Iran có cửa gì để chơi tạt bóng bổng. Iran đã quen áp đặt thế trận và ghi bàn dẫn trước vào lưới những đội cửa dưới. Iran quen đá kiểu chiếu trên nên khi gặp Nhật Bản trên tài, Iran thật sự bị khớp, chuyền hỏng liên tục.

Nhìn chung, Nhật Bản đã có chiến thắng xứng đáng. Họ chơi bóng đúng khả năng, lại có tâm lý tốt hơn, vững chãi hơn, nên gặp đối thủ mất bình tĩnh thì chiến thắng là đương nhiên. Nhật Bản thực sự quá đáng sợ, chiến thuật quá đa dạng, gặp mỗi đối thủ đá một kiểu. "Samurai Xanh" thực sự ở trên tầm châu Á. Cũng phải thôi, từ khi bước sang thế kỷ 21, Nhật Bản đã vô địch Asian Cup đến 3 lần.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên