TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự khác biệt giữa người nhiều tiền và người giàu có là gì?

06-07-2022 - 21:16 PM | Lifestyle

Theo các chuyên gia tài chính, người giàu có (wealthy people) và người nhiều tiền (rich people) có những mối quan tâm khác nhau.

Trong cuốn sách "Tâm lý học về tiền", tác giả Morgan Housel định nghĩa về tiền là một vật dẫn của cảm xúc như đau khổ, ghen tị, hạnh phúc, tự tin... Sau đó ông đưa ra hai câu chuyện để chứng minh cho vấn đề mình đặt ra.

Một triệu phú công nghệ đã "vung tay quá trán" đưa cho một nhân viên khách sạn vài nghìn USD tiền mặt với yêu cầu mang về cho ông những đồng xu vàng (ước tính khoảng 1.000 USD mỗi xu) tại một tiệm nữ trang gần đó. Khi nhận những đồng xu, vị triệu phú này đã ném xu xuống biển, với mục đích chỉ để cho vui mắt. Tuy nhiên, sau này, người này đã phá sản.

Trong khi đó, Ronald Read, một nhà từ thiện, nhà đầu tư nhưng cũng là một người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ. Làm việc tại một trạm xăng, người này dành hết những đồng tiền mình có được vào chứng khoán. Tới khi ông mất, ở tuổi 92 (năm 2014), với số tiền để lại là 6 triệu USD, tên của ông đã xuất hiện trong danh sách những nhà hảo tâm cho nhiều các tổ chức từ thiện địa phương.

Thông qua những ví dụ khác, Morgan Housel lập luận những người giàu có thực sự thực sự không quan tâm tới suy nghĩ của những người xung quanh và chỉ quan tâm vào việc sử dụng đồng tiền của mình có ý nghĩa như thế nào. Còn những người nhiều tiền thực ra chẳng giàu có gì vì "bận" suy nghĩ tới những người khác, muốn người khác biết là mình chi nhiều tiền, giàu có ra sao...

 Sự khác biệt giữa người nhiều tiền và người giàu có là gì? - Ảnh 1.

Doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Robert Toru Kiyosaki cũng đồng ý với quan điểm này: "Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền". Theo ông, giàu có thực sự không đo bằng những đồng đô la mà đo bằng thời gian. Một ý khác, ông cho rằng sự bền vững của giá trị tài sản sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một người có tiền, và một người thực sự giàu có, tức là trong khi một người nhiều tiền có thể rơi vào tình trạng hết tiền, người giàu có thực sự sẽ luôn giàu có.

Theo Robert Toru Kiyosaki, giàu có thực sự cũng liên quan tới kiến thức - tri thức của một người. Ông viết trong cuốn sách của mình, người giàu có thực sự là người biết cách kiếm tiền, tiền luôn không ngừng đến với họ.

Nguồn: WSJ.

https://cafebiz.vn/su-khac-biet-giua-nguoi-nhieu-tien-va-nguoi-giau-co-la-gi-20220705154755657.chn

Theo Ngọc Quế

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên