MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự khác biệt giữa phong cách Muji và Scandinavian trong nội thất: Tối giản nhưng không đơn giản

04-08-2022 - 08:42 AM | Lifestyle

Thiết kế nội thất đơn giản đang là xu hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt rạch ròi giữ Muji và Scandinavian.

Trong kiến trúc, thiết kế Nhật Bản là một trong những phong cách có sức ảnh hưởng và được nhiều người ưa chuộng. Phần lớn những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu Nhật Bản đều sử dụng các đường nét đơn giản, ít chi tiết. Bên cạnh đó, người ta còn tối ưu không gian bằng cách giảm thiểu đồ dùng nội thất không cần thiết.

Muji là một phong cách vô cùng phổ biến tại Nhật Bản bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng, ấm cúng, nhấn mạnh sự đơn giản trong thiết kế cũng như chất lượng của không gian. Một phong cách khác có phần tương đồng với Muji là Scandinavian với các thiết kế hiện đại và tiện nghi, đồng thời cũng không thua kém về mặt thẩm mỹ.

Những ngôi nhà Muji và Scandinavian thường rất giống nhau. Thậm chí nhiều người đã nhầm lẫn khi gửi cho kiến trúc sư các bức ảnh về phong cách Scandinavian dù mong muốn là phong cách Muji. 

Phong cách Muji và Scandinavian khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa phong cách Muji và Scandinavian trong nội thất: Tối giản nhưng không đơn giản - Ảnh 1.

1. Phong cách

Cả hai phong cách Scandinavian và Muji đều nhấn mạnh sự đơn giản và chức năng, không chứa đồ đạc thừa thãi, không hữu ích. Tuy nhiên, hai thiết kế này vẫn có một vài điểm khác biệt mà bạn dễ dàng nhận thấy.

Thiết kế nội thất Muji mang nhiều ý nghĩa lịch sử, chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản và lối sống Zen (thiền định). Vì lối sống Zen luôn chú trọng nhận thức và chánh niệm, nơi mà sự không hoàn hảo được chấp nhận, do đó mà Muji ưu tiên cảm xúc và chất lượng cuộc sống lên hàng đầu.

Trong khi đó, Scandinavian, hay còn gọi là phong cách nội thất Bắc Âu với vẻ đẹp đương đại được xuất hiện vào đầu những năm 1900. 

Sự khác biệt giữa phong cách Muji và Scandinavian trong nội thất: Tối giản nhưng không đơn giản - Ảnh 2.

2. Màu sắc

Màu sắc được sử dụng trong nhà Muji thường là màu trung tính, ôn hòa và khiêm tốn như màu nâu, kem, be, kết hợp cùng các chất liệu tự nhiên như gỗ, bông hay vải lanh. Các mảng xanh cũng được thêm vào thông qua việc sử dụng các chậu cây tinh tế và có lá nhỏ.

Mặt khác, ngôi nhà theo phong cách Scandinavian thường có những mảng màu tương phản pha trộn cùng nhau, tạo điểm nhấn với các gam màu trầm như đen, xám hay xanh đậm. Những tổ ấm Scandinavian cũng có cây xanh, nhưng thường là những chậu cây có lá to và xanh ngút ngàn.

Sự khác biệt giữa phong cách Muji và Scandinavian trong nội thất: Tối giản nhưng không đơn giản - Ảnh 3.

3. Nội thất

Muji ưu tiên đồ nội thất chất lượng được làm từ gỗ, bông hoặc nhựa. Những món nội thất này thường có thiết kế đơn giản tuyệt đối, hài hòa với nhau và thay đổi linh hoạt để phù hợp với nhu cầu.

Đồ nội thất trong không gian Scandinavian lại có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, miễn là chúng tuân theo những nguyên tắc tối giản, thẩm mỹ tinh tế và mang tính thực tiễn cao.

Sự khác biệt giữa phong cách Muji và Scandinavian trong nội thất: Tối giản nhưng không đơn giản - Ảnh 4.

Ảnh: Make My Home

https://cafef.vn/su-khac-biet-giua-phong-cach-muji-va-scandinavian-trong-noi-that-toi-gian-nhung-khong-don-gian-2022080321275959.chn

Thùy Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên