MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge

09-11-2022 - 10:00 AM | Sống

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge

Với đề bài mang tính thực tiễn cao, bộ dữ liệu huấn luyện đồ sộ, cùng môi trường thi đấu kịch tính, Zalo AI Challenge trở thành "bệ phóng" của nhiều sinh viên, kỹ sư trẻ người Việt. Các quán quân chia sẻ, con đường sự nghiệp của họ thăng hạng hơn chỉ một thời gian ngắn sau chương trình.

Zalo AI Challenge 2021 chứng kiến chiến thắng của nhiều cái tên trẻ, còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiện tại, mỗi người đều có những thành công bước đầu trong hành trình nghiên cứu và phát triển AI thực tiễn.

Bước đệm nghiên cứu sâu và đi vào thực tiễn

Năm 2021, vượt qua nhiều đội thi, 3 nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Mỹ thuộc đội 3PU đã đoạt quán quân bảng Legal Text Retrieval. Thế nhưng ít ai biết rằng, các thành viên 3PU từng chật vật trên đường đua bảng xếp hạng. Mấu chốt giải quyết đề bài – mảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (nature language processing - NLP) không phải là thế mạnh của cả 3 người, nhiều lần cả đội đã nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 1.

3 thành viên đội 3PU học hỏi được nhiều kinh nghiệm sau chiến thắng

Tuy tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài, nhưng chỉ mới dừng lại trên nghiên cứu, việc áp dụng vào giải quyết các bài toán thực tế là cơ hội hiếm có để cọ xát. Nhận thấy cơ hội hấp dẫn từ cuộc thi, các thành viên cùng cố gắng và lật ngược tình thế vươn lên top 1 vào ngày cuối cùng của giải đấu.

Sau cuộc thi Zalo AI Challenge 2021, đội 3PU chia sẻ đã khám phá ra thế mạnh ở mảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cũng như hiểu hơn về ứng dụng của công nghệ này trong doanh nghiệp. Nhóm cũng kỳ vọng đề tài nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực NLP sẽ hoàn thành trong thời gian tới. "Tham gia Zalo AI cho mình cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mới mà trước đó chưa có dịp tìm hiểu sâu và ứng dụng vào thực tế. Thêm vào đó, quản lý quỹ thời gian eo hẹp khi làm việc nhóm là điều giá trị mình học được sau cuộc thi" – Nguyễn Ngọc Cường, nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc tế Florida, Mỹ chia sẻ.

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 2.

Giải bài toán khó tại Zalo AI Challenge 2021 giúp Nguyễn Tiến Hồng làm dày kinh nghiệm phát triển giải pháp AI thực tiễn

Còn đối với Nguyễn Tiến Hồng, việc tham gia đấu trường Zalo AI Challenge giúp anh tiếp cận đề bài AI thực tiễn mang tính thử thách cao: "Zalo AI Challenge thực sự là một cuộc thi có độ khó về các bài toán nóng, quy tụ cộng đồng khoa học không chỉ ở Việt Nam mà còn những người Việt trên toàn thế giới giải quyết bài toán dành riêng cho người Việt".

Hồng hiện đang theo học chương trình tiến sĩ Electrical and Computer Engineering tại Đại học Nam California, Mỹ. Anh tâm sự có định hướng trở về quê hương cống hiến sau khi hoàn thành chương trình học. Theo anh, tuy được tiếp cận với các công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng chủ yếu phục vụ nghiên cứu sâu, việc đưa những kiến thức học thuật ở trường ra ngoài thực tế là điều không hề đơn giản. Chính vì thế, Hồng muốn ứng dụng những kiến thức đã học ở Mỹ vào việc giải quyết các bài toán gắn liền với người Việt thông qua cuộc thi Zalo AI Challenge như là bước chuẩn bị vững chắc trước khi trở về nước.

Tích lũy kinh nghiệm, tìm thấy cách làm mới

Khác với 2 bảng đấu còn lại, quán quân đề 5K Compliance lại là một thí sinh thi cá nhân. Thành tích này được coi là màn "phục thù" chính mình của Nguyễn Nhật Hoàng.

Từng tham gia đấu trường Zalo AI Challenge 2020, Hoàng chia sẻ khi ấy chưa có nhiều kinh nghiệm, chiến thuật và bí ý tưởng nên anh chàng đã dừng thi khi mới được ¾ chặng đường. Trở lại mạnh mẽ với sự chuẩn bị tốt hơn ở cuộc thi năm 2021, chàng sinh viên năm cuối trường Đại học Bách khoa Hà Nội quyết tâm tham gia đến cùng và đạt kết quả xứng đáng.

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 3.

Danh hiệu quán quân AI Challenge 2021 được xem là màn "phục thù" chính mình của Nguyễn Nhật Hoàng

Nhật Hoàng chia sẻ về quá trình giải bài toán: "Cuộc thi được Zalo đầu tư lớn, ban cố vấn rất uy tín. Những thắc mắc của mình được ban cố vấn trả lời nhiệt tình, sát sao, giúp mình có thêm kiến thức và vượt qua được bài toán khó, có tính thực tiễn cao. Các giải pháp AI cũng được đánh giá chuẩn xác".

Quán quân đề 5K Compliance cho biết, cuộc thi giúp anh thay đổi rất nhiều về tư duy. Hoàng nhận ra rằng tuy các bài toán khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung về kinh nghiệm xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình, thay đổi các tham số và huấn luyện mô hình. Áp dụng các kỹ thuật này vào đồ án sáng chế xe đẩy hàng thông minh, Nhật Hoàng nhận về số điểm 9,6 đáng ngưỡng mộ và tốt nghiệp loại giỏi.

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 4.

Chàng trai trẻ ấn tượng với phần cố vấn của các chuyên gia tổ chức Zalo AI Challenge

Ngay khi vừa tốt nghiệp, Nhật Hoàng được tuyển vào vị trí Data Scientist tại một công ty start-up ở Hà Nội và làm việc đến nay. Chàng trai sinh năm 1999 chia sẻ: "Chính vì được cọ xát thực tế và được chứng thực năng lực từ cuộc thi, Zalo AI Challenge cho mình khá nhiều cơ hội trong quá trình xin việc. Đây là cuộc thi có tiếng trong cộng đồng AI nên danh hiệu quán quân của mình được nhà tuyển dụng chú ý, đánh giá cao".

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 5.

Zalo AI Challenge 2021 mở ra nhiều cơ hội cho Nguyễn Ngọc Cường

Tương tự Nhật Hoàng, cuộc thi năm 2021 cũng mở ra nhiều cơ hội cho chàng trai thành viên đội 3PU Nguyễn Ngọc Cường. Không những tìm thấy ý tưởng mới cho các công trình nghiên cứu, sau khi công khai giải pháp hoàn chỉnh từ cuộc thi còn giúp Cường xây dựng được 1 GitHub Repository (kho lưu trữ dữ liệu và mã nguồn trên GitHub) với 125 sao. Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của giới lập trình dành cho giải pháp AI này, góp phần làm cho CV của chàng nghiên cứu sinh ấn tượng hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ Cường chứng minh năng lực ứng tuyển thành công vào các vị trí thực tập tại các công ty ở Mỹ. Nhờ đó, Cường có thể áp dụng những kiến thức đã học, kinh nghiệm từ cuộc thi vào thực tiễn nhiều hơn.

Chiến thắng bản thân, mở ra nhiều cơ hội

Danh hiệu quán quân Zalo AI Challenge 2021 ở bảng Hum to song cũng là tấm "vé ưu tiên" của các thành viên đội Wano trong mắt nhà tuyển dụng.

Thời điểm tham gia cuộc thi, cả 3 đều là sinh viên mới tốt nghiệp, ngoài khó khăn làm việc nhóm online trong mùa dịch, các thành viên còn không có thiết bị đủ mạnh. Khi đội đưa dữ liệu lên huấn luyện mô hình thì khoảng 6 tiếng sau máy bị ngắt, không thể tiếp tục thi đấu.

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 6.

Vượt qua trở ngại, Wano xuất sắc đoạt giải quán quân ở bảng Hum to song

Trong lúc ngỡ như bế tắc, các thành viên quyết định đổi chiến thuật. Thay vì tập trung vào mô hình lớn, Wano đầu tư vào dữ liệu và thử nhiều mô hình nhỏ liên quan. Từ đó tìm ra được giải pháp hoàn chỉnh phù hợp nhất với phần cứng của đội và bài toán chương trình. Đại diện đội Wano cho biết chiến thắng Zalo AI Challenge thật sự là một kì tích, cả 3 đã vượt qua giới hạn của bản thân để đạt được thành tích tốt.

Một năm sau chiến thắng, hiện tại các thành viên Wano đều có công việc ổn định tại các công ty lớn về trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, sau cuộc thi anh chàng Nguyễn Văn Thiều còn tự tin ứng tuyển vào Zalo và trở thành kỹ sư AI tại đây.

Thiều hóm hỉnh kể về kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình phỏng vấn vào Zalo: "Khi mình vừa giới thiệu bản thân có nền tảng vững chắc về AI thì người phỏng vấn - cũng là sếp mình bây giờ - lại nói rằng hôm nay sẽ không phỏng vấn gì về AI đâu. Điều này khiến mình vui sướng vì chứng tỏ anh đánh giá rất cao về giải pháp AI mà mình đã nộp tại cuộc thi và giải quán quân thật sự chứng minh được năng lực của mình".

Sự nghiệp rộng mở của các nhà vô địch Zalo AI Challenge - Ảnh 7.

Sau một năm chiến thắng, đội Wano hiện đang làm việc tại các công ty lớn về AI

Đây cũng là cơ hội để chàng kỹ sư trẻ rút ngắn thời gian hiện thực hóa giấc mơ áp dụng những sáng kiến AI của mình vào thực tế. Hiện Nguyễn Văn Thiều đang tham gia cùng các kỹ sư Zalo AI giải quyết các bài toán phục vụ cuộc sống người Việt, trong đó có trợ lý giọng nói Kiki được sử dụng phổ biến trên xe hơi và ứng dụng nghe nhạc Zing MP3.

Không có kỉ niệm khó quên như Thiều nhưng Lâm Bá Thịnh cũng nhận được ưu ái không kém khi CV được "làm đẹp" sau chiến thắng Zalo AI Challenge 2021. "Khi phỏng vấn, mình có chia sẻ về quá trình tham gia cuộc thi. Nhà tuyển dụng bày tỏ rằng khá hài lòng với cách làm việc và giải pháp AI của team, từ đó cũng đánh giá cao năng lực của mình", Thịnh bộc bạch.

Với đề thi mang tính thách thức và có yếu tố thực tiễn cao, mỗi năm Zalo AI Challenge mang đến những cơ hội ý nghĩa cho những tài năng trẻ trong cộng đồng AI Việt, tiếp thêm động lực để những giấc mơ làm sản phẩm phục vụ hàng triệu người Việt thành hình, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa AI và cuộc sống con người.

Zalo AI Challenge là cuộc thi thường niên được Zalo tổ chức lần đầu vào năm 2018 với mục đích tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu AI trên quy mô rộng, khuyến khích các bạn trẻ tài năng trong lĩnh vực AI tham gia giải quyết các bài toán thực tiễn nhằm đưa trí tuệ nhân tạo vào phục vụ cuộc sống con người. Zalo AI Challenge 2022 nâng tổng giá trị giải thưởng lên 15.000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3.500 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải.

Độc giả tham gia cuộc thi tại website: https://bit.ly/ZaloAIChallenge-2022

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên