MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật bất ngờ về hành trình phát hiện xác tàu Titanic: Nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh

14-12-2018 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

Trong nhiều năm, người ta vẫn cho rằng việc phát hiện xác tàu Titanic huyền thoại là một nỗ lực khoa học thuần túy.

Nhưng thực tế, nó bắt nguồn từ một nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN tối 13/12, Robert Ballard, người phát hiện ra xác con tàu huyền thoại, nhấn mạnh chuyến tìm kiếm của họ là một phần của nhiệm vụ tối mật mà Quân đội Mỹ yêu cầu nhằm tìm kiếm hai tàu ngầm hạt nhân của nước này chìm dưới đáy đại dương. "Họ không muốn thế giới biết về điều đó nên tôi phải che đậy", ông Ballard nhấn mạnh.

Sau nhiều năm che giấu, cuối cùng câu chuyện cũng được công khai.

Robert Ballard là một chỉ huy của Hải quân Mỹ cũng như là một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải dương học Woods Hole. Chính Hải quân đã đề xuất cơ hội cùng toàn bộ chi phí cho Ballard đi tìm tàu Titanic với một điều kiện ông phải tìm được USS Thresher và USS Scorpion, hai chiếc tàu ngầm hạt nhân bị chìm trong những năm 1960.

"Chúng tôi biết những chiếc tàu ngầm ở đâu nhưng điều mà họ muốn tôi làm là quay trở lại đó mà không bị người Nga để mắt tới. Người Nga rất quan tâm tới vũ khí hạt nhân trên chiếc Scorpion cũng như các lò phản ứng được trang bị trên chúng và tác động của chúng mới môi trường xung quanh", Ballard nhấn mạnh.

Nhiệm vụ tìm kiếm bắt đầu với một vỏ bọc lý tưởng là nghiên cứu khoa học. Sau khi tìm thấy cả hai chiếc USS Scorpion và USS Thresher, nhóm của Ballard chỉ còn 12 ngày để tìm Titanic, con tàu huyền thoại được mệnh danh không thể chìm nhưng đã nằm vĩnh viễn dưới đáy biển trong chuyến hải trình đầu tiên. Xác nó nằm ở độ sâu gần 4 km dưới biển bắc Đại Tây Dương.

"Khi tìm thấy tàu Titanic, chúng tôi thực sự vô cùng phấn khích bởi đó là một nhiệm vụ khó khăn. Chúng tôi tìm thấy nó và ghi bàn thắng quyết định ở những giây bù giờ cuối cùng", Ballard nhấn mạnh.

Khám phá này ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhưng mục đích thực sự của chuyến đi vẫn được đoàn thám hiểm giấu kín. Câu chuyện mà New York Times công bố sau đó về sứ mệnh cuộc tìm kiếm đã bị phía Mỹ bác bỏ hoàn toàn trong khi chính xác nhà khoa học cũng tuyên bố không có liên quan tới quân đội.

"Chẳng có gì bí mật ở đây cả", ông Dr. Robert Spindel, trưởng bộ phận kỹ thuật của Viện Hải dương học Woods Hole, nói với tờ Times thời điểm đó.

Sau khi được giải mật, ông Ballard đã nói câu chuyện rúng động về cuộc hành trình tìm kiếm xác tàu Titanic với thế giới. Tuy nhiên, đây không phải nhiệm vụ duy nhất của ông Ballard liên quan đến Hải quân Mỹ nhưng người đàn ông này từ chối cung cấp thêm thông tin vì "chúng chưa được giải mật".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/CNN

Trở lên trên