MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

08-08-2019 - 16:59 PM | Xã hội

Ngày 7/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cùng các đơn vị có liên quan đã mời người dân các quận huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 7 xuống Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước để giám sát hoạt động của các nhà máy tại đây.

Mùi nồng nặc, dân không dám xuống xe

Người dân lần lượt đi khảo sát thực tế tại 3 công ty đang hoạt động trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước gồm: Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Xanh (xử lý bùn cống) và Công ty CP-DV Môi trường đô thị Hòa Bình (xử lý phân bùn hầm cầu).

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 1.
Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 2.

Người dân vào nhà máy Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Xanh phải bịt khẩu trang vì mùi hôi nồng nặc.

Sau khi được đoàn đưa đi thực tế tại nhà máy Công ty Sài Gòn Xanh và Công ty Hòa Bình (xử lý phân bùn cầu), ông Nguyễn Thành Mỹ (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cho biết, nhà cách công ty chỉ 200m, đang dọn cơm ăn mà mùi hôi bay đến là bỏ chạy. Mỗi ngày bị ảnh hưởng mùi hôi nên rất lo lắng cho sức khỏe.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Mỹ (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Ngoài ra, việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm. Ông Mỹ đề nghị cơ quan chức năng và công ty sớm trồng cây xanh cách ly, cũng như di dời nhà ông và một số hộ dân đang nằm trong ranh quy hoạch trồng cây xanh cách lý.

Bà Nguyễn Hồng Thu (cư dân quận 7) bức xúc cho biết, ở nhà thi thoảng vẫn ngửi được mùi phân tươi rất nồng nặc. Đến hôm nay, sau khi vào nhà máy Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Xanh (xử lý bùn cống), chúng tôi xin khẳng định chính mùi hôi này.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 4.

Bà Tô Hồng Trang (cư dân quận 7).

Bà Tô Hồng Trang (cư dân quận 7) cho biết, khi đi thực tế nhà máy thì có mùi hôi rất nồng nặc, dù ngồi trên xe ô tô nhưng mùi hôi vẫn bay vào xe thì không thể nói mùi hôi xuất phát từ quá trình vận chuyển được. Bà Trang đề nghị phía Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Xanh phải xử lý, ngăn chặn mùi hôi phát tán ra môi trường.

Dân nói gì về bãi rác Đa Phước?

Tại Cty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), người dân các quận huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 được công ty chở đi tham quan khu vực chôn lấp, khu xử lý nước thải, khu phân loại rác và nhà máy thu khí ga phát điện…

Đại diện VWS thừa nhận vì chưa có hệ thống vành đai cây xanh cách ly (do TPHCM chưa thực hiện) và nguồn rác từ phân loại tại nguồn chưa thực hiện được nên chưa thể giảm khối lượng chất thải chôn lấp cũng như mùi hôi.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 5.

Người dân các quận huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 được công ty chở đi tham quan tại Cty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS).

Phía công ty VWS có hệ thống khửi mùi hoạt động liên tục trên bãi chôn lắp. Hệ thống bao gồm giàn phun xịt mùi hôi và máy phun khửi mùi hôi áp lực, với công suất cao.

“Công ty vận hành liên tục 24/24h dưới sự giám sát thường xuyên của thành phố. Việc giám sát mùi hôi được tăng từ 3 lần/ngày lên 5 lần/ngày”, đại diện VWS nói với người dân khi tham quan trên bãi rác.

Trở về sau chuyến đi thực tế, phần lớn người dân cho biết, bãi rác đã không còn mùi hôi nồng nặc như trước, mà chỉ hôi nhẹ nhờ khâu xử lý mùi hôi của công ty đang làm tốt.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 6.

Công nhân làm việc trên bãi chôn lấp rác.

Ông Phạm Văn Hai (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết, đây là lần thứ 2 ông vào nhà máy và thấy công ty khắc phục, khống chế mùi hôi tốt hơn so với trước đây rất nhiều.

Đồng cảm nhận từ chuyến đi lên bãi chôn lấp rác, ông Nguyễn Ngọc Minh (ngụ huyện Nhà Bè) cho biết, từ xưa giờ chỉ nghe thông tin bãi rác chứ chưa bao giờ vào. Đây là lần đầu tiên vào bên trong nhà máy xử lý rác. Lúc trước thì người dân phản ánh có mùi hôi nhưng từ hơn 1 năm nay thì mùi hôi giảm đi, không còn nặng như trước.

“Hôm nay lên đến bãi chôn lấp rác, tôi không ngửi thấy mùi hôi là mấy. Công ty xử lý mùi hôi tại bãi tốt và mong rằng phía công ty sẽ có nhiều giải pháp hơn để người dân sống xung quanh không bị ảnh hưởng”, ông Minh đề nghị.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Phê ngụ huyện Nhà Bè

Ông Nguyễn Văn Phê (ngụ huyện Nhà Bè) cho biết, khi đến đây thấy môi trường sinh hoạt rất tốt. Cách đây hơn 10 năm, ông làm việc gần bãi rác nên có biết mùi hôi ở đây rất khó chịu.

“Tuy nhiên, thời gian gần đây thì không có. Bữa nay tôi qua đây khảo sát thực tế mấy điểm trong nhà máy thì thấy rất tốt. Ngay cả nước sau khi xử lý từ nước rỉ rác cũng được anh bạn của tôi uống, không sao”, ông Phê nói.

Ông Nguyễn Trọng Hùng (ngụ quận 7) nói rằng người dân cảm nhận mùi hôi từ các giác quan nên thấy sao nói vậy. Cuộc sống người dân khác trước vì ảnh hưởng bởi mùi hôi. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến năm nay, mùi hôi có giảm nhưng thi thoảng vẫn còn. Đặc biệt là buổi chiều và tối.

Sự thật mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hùng (ngụ quận 7)

“Khi đi tham quan thực tế Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam, chúng tôi ghi nhận công nghệ xử lý rác của công ty. Chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố và công ty công khai dữ liệu quan trắc môi trường không khí, nước để người dân biết và giám sát”, ông Hùng đề nghị.

Bà Tô Hồng Trang (ngụ quận 7) thì rằng việc Sở Tài nguyên và Môi trường mời người dân giám sát trong khung giờ nhất định chưa phản ánh được đánh giá mùi hôi. Từ đây, bà Trang đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương tổ chức đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân. Từ đó cơ quan chức năng đến ngay vị trí người dân phản ánh để kiểm tra, xác minh.

Kết thúc buổi giám sát, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng quản lý chất thải rắn (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cho biết, tất cả ý kiến của người dân sẽ được tổng hợp kiến nghị UBND TPHCM. Trong đó lưu ý những giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến vấn đề xử lý rác của thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, thành phố dự kiến tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư triển khai công nghệ đốt rác phát điện với công suất 2000 tấn/ngày. Qua đó, đề nghị VWS sớm hoàn thiện đề án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện.

Về vấn đề này, VWS cho biết đã trình đề án cho cơ quan chức năng nhưng hiện thành phố chưa phê duyệt. Nếu được phê duyệt thì VWS sẽ triển khai ngay

Trước phản ánh của người dân về mùi hôi, ông Lê Trung Tuấn Anh đề nghị Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Xanh ghi nhận phản ánh của người dân và sớm có giải pháp bổ sung đề mùi hôi của nhà máy không ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.


Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên