MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật thú vị về Cúp vàng World Cup: chiếc cúp Messi nhận được chỉ là bản sao và FIFA sắp thay cúp mới vì... không còn đủ chỗ khắc tên cho nhà vô địch

19-12-2022 - 15:28 PM | Thị trường

Sự thật thú vị về Cúp vàng World Cup: chiếc cúp Messi nhận được chỉ là bản sao và FIFA sắp thay cúp mới vì... không còn đủ chỗ khắc tên cho nhà vô địch

Brazil là quốc gia duy nhất trên thế giới được sở hữu chiếc cúp vàng vĩnh viễn khi vô địch lần thứ 3 liên tiếp tại World Cup 1970.

Cúp vàng World Cup 2022

Cúp World Cup 2022 có ruột rỗng chứ không phải vàng đặc như mọi người thường nghĩ. Trọng lượng 1 chiếc cúp vàng World Cup đặc sẽ nặng khoảng 70kg. Vì vậy, việc làm ra một chiếc cúp đặc ruột là điều không thể và quá nặng để các cầu thủ ăn mừng chiến thắng khi vô địch. Hơn nữa để làm ra một chiếc cúp bằng vàng đặc cũng tiêu tốn rất nhiều tiền.

Sự thật thú vị về Cúp vàng World Cup: chiếc cúp Messi nhận được chỉ là bản sao và FIFA sắp thay cúp mới vì... không còn đủ chỗ khắc tên cho nhà vô địch - Ảnh 1.

Ảnh: Planet Sport

Chiếc cúp vô địch thật cao 36,8 cm, được làm từ hơn 6,1 kg vàng 18 carat và tất nhiên bên trong rỗng ruột. Phía dưới chân cúp là hai dải ngọc cẩm thạch, xen kẽ dòng chữ khắc nổi "FIFA WORLD CUP". Theo người thiết kế, chiếc cúp này là biểu tượng cho sự hân hoan và cảm xúc dâng trào của vận động viên trong men say chiến thắng, với hình ảnh hai cầu thủ ăn mừng và nâng cao quả địa cầu.

Tuy không đặc như mọi người thường nghĩ nhưng giá trị của cúp vàng theo tỷ giá vàng hiện nay có giá trị lên đến hơn 250.000 USD. Trong khi đó tổng giá trị chiếc cúp nguyên bản được FIFA sở hữu có giá trị 20 triệu USD.

Brazil là quốc gia duy nhất sở hữu chiếc Cúp vàng vĩnh viễn

Nhà vô địch World Cup 2022 - Argentina sẽ chẳng có cơ hội được sở hữu chiếc cúp vàng đắt giá này mà chỉ được trao để ăn mừng trong trận chung kết. Sau đó, đội tuyển Argentina sẽ phải trả lại FIFA.

Không phải tới kỳ bóng đá lớn nhất hành tinh tại Qatar điều này mới diễn ra. Trước đây các đội vô địch World Cup như Brazil, Pháp, Đức… đều nhận được chiếc cúp mô phỏng được làm y hệt như cúp thật nhưng với chất liệu bằng đồng và mạ vàng. Toàn bộ quá trình hoàn thiện bản sao cúp FIFA kéo dài khoảng ba tháng.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ khi Brazil là quốc gia duy nhất trên thế giới được sở hữu chiếc cúp vàng vĩnh viễn. World Cup 1970 là chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp của ĐT Brazil. Chính vì thế, Brazil được trao tặng chiếc cúp vàng "Jules Rimet" vĩnh viễn theo quy định FIFA.

Sau đó, FIFA đã đặt làm 1 chiếc Cúp khác và lấy tên là "FIFA World Cup". Cha đẻ của nó là họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga. Ông đã thiết kế nó rất kỳ công với vàng đặc nguyên khối. Cúp vàng FIFA World Cup trình làng ở năm 1971 và đến năm 1974, chủ nhân đầu tiên của nó là ĐT Tây Đức.

Sự thật thú vị về Cúp vàng World Cup: chiếc cúp Messi nhận được chỉ là bản sao và FIFA sắp thay cúp mới vì... không còn đủ chỗ khắc tên cho nhà vô địch - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chiếc cúp đã bị đánh cắp khỏi xứ sở những vũ công Samba vào năm 1983. Đến giờ, không ai biết tung tích của nó chính xác ở đâu.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng chiếc cúp gốc đã biến mất vào những năm 1960 hoặc bị đánh cắp vào những năm 1950. Do đó, thứ mà ai cũng tưởng là đồ thật chỉ là bản sao.

Theo quy định mới, chiếc Cúp này sẽ không thuộc quyền sở hữu của 1 đội bóng nào cả, những đội bóng chiến thắng sẽ được trao tặng mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc giữ chiếc Cup World Cup cho đến kỳ tiếp theo.

Chiếc cúp World Cup thật chỉ được xuất hiện trong các sự kiện lớn do FIFA tổ chức như Lễ bốc thăm chia bảng, trận chung kết hay các tour quảng bá. Trong quá khứ, Việt Nam cũng từng có vinh dự đón chiếc cúp danh giá này. Năm 2014, trong một hoạt động nhằm cổ vũ cho World Cup tại Brazil, Chiếc cúp vàng này đã đến Việt Nam. Người hâm mộ Việt Nam đã được chiêm ngưỡng và chụp hình với chiếc cúp vàng FIFA World Cup danh giá. Đây là lần thứ 3 chiếc Cúp này đặt chân xuống mảnh đất chữ S.

Cúp vàng World Cup 2022 sẽ được lưu giữ ở Thụy Sĩ

Như đã nói ở trên, sau khi World Cup 2022 kết thúc, nhà vô địch chỉ có thể được giữ bản sao của cúp vàng. Chiếc cúp thật sẽ được chuyển tới lưu giữ ở bảo tàng bóng đá FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ.

Tuy nhiên trước khi được đưa đến đây, cúp vàng World Cup sẽ được chuyển tới xưởng Bertoni (Italia) – chính là nơi tạo ra nó để được tân trang lại sau khi phải truyền qua tay rất nhiều người ăn mừng.

Tuy chỉ nhận chiếc cúp vàng bản sao nhưng giải thưởng cho đội vô địch lại rất xứng đáng. LĐBĐ thế giới (FIFA) đã có quyết định về tiền thưởng dành cho đội vô địch World Cup 2022 từ đề xuất hồi tháng 4 năm nay, qua đó nhà vô địch là đội tuyển Argentina sẽ nhận tới 42 triệu USD, tức là cao gấp đôi so với tổng giá trị của chiếc cúp vàng thật mà FIFA sẽ nắm giữ. Số tiền này còn ngang với mức lương 1 năm của Lionel Messi tại PSG (khoảng 41 triệu USD).

Sự thật thú vị về Cúp vàng World Cup: chiếc cúp Messi nhận được chỉ là bản sao và FIFA sắp thay cúp mới vì... không còn đủ chỗ khắc tên cho nhà vô địch - Ảnh 3.

Còn lại, đội Á quân, Pháp, sẽ nhận 30 triệu USD, hạng 3 - Croatia - nhận 27 triệu USD, và đội hạng 4 - Ma Rốc - nhận 25 triệu USD.

Tổng cộng tiền thưởng ở World Cup 2022 là 440 triệu USD, tăng 40 triệu USD so với kỳ World Cup gần nhất năm 2018 ở Nga. Ngoài ra, FIFA cũng đã chi trước cho 32 đội dự vòng chung kết ở Qatar mỗi đội 1,5 triệu USD để trang trải chi phí trong quá trình chuẩn bị World Cup.

FIFA sắp phải đổi cúp mới?

Theo quy định, người chiến thắng sẽ được khắc tên quốc gia và số năm vô địch ở dưới chân đế, có thể bằng ngôn ngữ quốc gia nước mình hoặc tiếng Anh. Ví dụ "1974 Deutschland" (Đức) hoặc "1994 Brasil", "2010 Spain" (Tây Ban Nha). Hiện nay đã có 12 cái tên được khắc vào đế, gần nhất là France (Pháp) năm 2018.

Nhưng theo báo chí Anh, kể từ 1974 đến nay, với hơn 10 nhà vô địch đã được khắc tên thì đáy cúp sắp ... hết chỗ. Ước tính chỉ còn đủ chỗ cho nhiều nhất 2 đội nữa tính cả tên của Argentina. Điều này có nghĩa là nó sẽ cần phải được thay thế một lần nữa sau lễ kỷ niệm 100 năm của giải đấu vào năm 2030.

Tổng hợp

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên