MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật về ăn rau cải và đậu nành làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp

26-05-2020 - 14:42 PM | Sống

Bệnh lý tuyến giáp lành tính hiện nay đang có xu thể gia tăng. Nhiều người cho rằng ăn nhiều rau cải và đậu nành có liên quan tới căn bệnh này.

BS Nguyễn Việt Cường, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, thời gian gần đây các bệnh nhân tới khám do có bệnh lý tuyến giáp có xu hướng tăng. Bệnh lý tuyến giáp gặp nhiều ở phụ nữ. Đa phần các bệnh nhân mắc phải các bệnh như: u tuyến giáp lành tính, viêm tuyến giáp, suy tuyến giáp…

Bệnh lý tuyến giáp tiến triển âm thầm nên triệu chứng rất mờ nhạt, thậm chí không có triệu chứng. Rất nhiều bệnh nhân tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. Một số bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt, đau tức nhẹ ở vùng cổ, tự thăm khám thấy khối u vùng cổ trước.

Gần đây, một số bệnh nhân đi khám đã truyền miệng nhau những thông tin không chính thống cho rằng chế độ ăn có rau cải và đậu nành là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp.

Sự thật về ăn rau cải và đậu nành làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp.

Bác sĩ Cường phân tích: "Các loại rau họ cải như: rau cải xoăn, súp lơ, cải bắp, bông cải trắng, cải búp, cải chip… là những loại rau này chứa nhiều glucosinate, chất sản sinh ra sunforaphane, phenethyl và isothiocyanate có đặc tính chống ung thư.

Glucosinate có tác động đến quá trình tổng hợp chức năng tuyến giáp. Nói cách khác ăn quá nhiều rau cải có thể giảm hormone tuyến giáp hay giảm chức năng tuyến giáp. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ ăn bao nhiêu rau cải thì chức năng tuyến giáp sẽ thay đổi hay khuyến cáo rằng không người bệnh không nên ăn loại rau này".

Tác dụng của các loại rau họ cải đối với sức khỏe là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân nên có một chế độ ăn hợp lý, cân bằng và đủ chất để có sức khỏe tốt.

Bác sĩ Cương cho biết thêm, đậu nành (đỗ tương, đậu tương) làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tuyến giáp cũng là một trong những quan niệm sai lầm. Cây họ đậu có chứa nhiều protein, được trồng làm thức ăn cho người và gia súc.

Sản phẩm từ cây đậu nành được sử dụng rất đa dạng, dùng trực tiếp hạt thô hoặc sản phẩm đã qua chế biến. Những sản phẩm từ đậu nành rất đa dạng và quen thuộc trong cuộc sống của người Việt như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương, bánh kẹo.... đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Trong đậu nành có chứa isoflavones, chất này có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, vốn cần để tổng hợp hormone tuyến giáp.

"Ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp, hoặc những người đang phải điều trị hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ phải dùng liều cao hơn bình thường. Tuy vậy một số nghiên cứu chỉ ra rằng trên những người vốn có chức năng tuyến giáp bình thường và không bị thiếu I-ốt, isoflavones không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp", bác sĩ Cường phân tích.

Cũng theo bác sĩ Cường một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng thực phẩm từ đậu nành còn làm tăng liều hormone cần thiết trên bệnh nhân suy giáp. Chính vì vậy, khẩu phần ăn chứa một hàm lượng đậu thông thường được coi là an toàn. Người bệnh bị suy giáp cũng không cần thiết phải kiêng đậu, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu i-ốt.

Chuyên gia khuyến cáo, để phát hiện bệnh lý tuyến giáp sớm nên đi khám định kỳ hoặc khi thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên