TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa, xây mới trên 200 chung cư cũ ở Sài Gòn

07-10-2016 - 13:27 PM | Bất động sản

Sửa, xây mới trên 200 chung cư cũ ở Sài Gòn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ nay đến năm 2020 sẽ thực hiện sửa chữa, xây mới 50% số chung cư hư, cũ xây dựng từ trước năm 1975 trên địa bàn thành phố.

Sáng nay, 7/10, tại TPHCM, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo quốc gia chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo 7 tỉnh, thành phía Nam (Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) tham dự hội thảo.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chỉnh trang và phát triển đô thị là một trong 7 chương trình đột phá của TPHCM. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 người đang sống ven và trên kênh rạch, đồng thời cải tạo và xây mới ít nhất 50% số chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975.

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng cho biết TPHCM hiện có 474 chung cư hư, cũ, xuống cấp cần sửa chữa thay mới. Thành phố đã kiến nghị trung ương cho phép áp dụng các cơ chế phân cấp mạnh mẽ và một số chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho thành phố chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Tại hội thảo, bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: Bộ Xây dựng đồng tình và ủng hộ chủ trương này của thành phố và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với thành phố.

Theo bộ trưởng Xây dựng, TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như mất kiểm soát về gia tăng dân số cơ học, hạ tầng đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và dân số. Vấn đề ô nhiễm, lấn chiếm kênh rạch, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và lún sụt nền đất gây hiệu ứng ngập úng, xâm nhập mặn…

“Các vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TPHCM cần có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân và cộng đồng xã hội và cần có lộ trình thực hiện rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành trung ương, TPHCM và các địa phương lân cận nhằm đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất về chủ trương, chính sách và trong tổ chức triển khai thực hiện”, ông Phạm Hồng Hà lưu ý.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên