TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Sự hồi sinh của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

“Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Sự hồi sinh của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ là 1 trong 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, trước đây bị dừng sản xuất. Tuy nhiên, dự án này đã từng bước hồi sinh, dự kiến vận hành trở lại toàn bộ nhà máy trong năm 2019.

Vận hành ổn định 10 dây chuyền

Theo thông tin mới nhất từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong 3 tháng đầu năm nay, Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ vẫn đang vận hành ổn định 10 dây chuyền sản xuất sợi cung cấp cho thị trường gần 2.000 tấn sợi DTY. Đáng lưu ý, sản phẩm của nhà máy đạt chất lượng cao và ổn định vượt mức kế hoạch, đồng thời chi phí sản xuất giảm đều giảm so với trước đây. Cụ thể, sản lượng PVTex thực hiện trong 3 tháng đầu năm đạt 1.914 tấn sợi các loại theo đơn đặt hàng của đối tác là Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn. Chất lượng sản phẩm loại A đều đạt và vượt so với hợp đồng đã ký.

PVN thông tin thêm: PVTEX cũng đã tập trung hoàn thành kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phục vụ công tác vận hành toàn bộ nhà máy để Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn và các chuyên gia tư vấn nước ngoài xem xét đánh giá và góp ý; rà soát, sửa đổi và bổ sung và ban hành các quy trình hướng dẫn, vận hành, bảo dưỡng và quản lý chất lượng; sắp xếp bảo quản tài liệu kỹ thuật của nhà máy; huy động các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành đến để bảo dưỡng máy móc thiết bị đảm bảo cho sự vận hành an toàn, hiệu quả...

Cũng theo PVN, mặc dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng hơn 200 cán bộ nhân viên (trong đó có gần 90% là lao động trực tiếp) đang công tác tại Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đều đang nỗ lực. Ngay tại thời điểm này, PVTEX đã tiến hành kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp lại lao động phù hợp với thực tế để vừa triển khai kinh doanh vừa thực hiện quyết toán dự án. Một nhân sự phải đồng thời kiêm nhiệm từ 2-3 vị trí, đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn. Mặt khác, để thực hiện kế hoạch vận hành lại toàn bộ nhà máy, PVTEX cũng đang nỗ lực tuyển dụng, kêu gọi nhân sự cũ của nhà máy quay lại đơn vị công tác.

Vận hành toàn bộ nhà máy trong 2019

Đến thời điểm hiện tại, công tác xử lý các vấn đề liên quan đến việc phục hồi sản xuất Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ đã hoàn thành những bước đi vững chắc đầu tiên. Điểm nổi bật phải kể tới việc dự án đã xử lý xong tranh chấp Hợp đồng tổng thầu (EPC). Tuy nhiên, xử lý các vấn đề của dự án vẫn đối mặt một số khó khăn, vướng mắc.

Bộ Công Thương nêu rõ: Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ là một trong những dự án vẫn đối mặt với vấn đề chưa giãn khấu hao và tái cơ cấu lại các khoản nợ vay nên tiếp tục gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn tài chính cho các hoạt động để xử lý các tồn tại, vướng mắc cũng như sắp xếp vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ cũng là một trong những dự án đã bị âm vốn chủ sở hữu nên gặp khó khăn trong việc thu xếp nguồn kinh phí để thực hiện các công việc nhằm khởi động, vận hành lại nhà máy và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xung quanh câu chuyện hồi sinh Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay: PVTEX đã tiếp tục đàm phán mở rộng thực hiện Hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY với Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn; đang tiếp tục đàm phán nội dung Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh danh với mục tiêu dự kiến trong quý II/2019 sẽ nâng quy mô vận hành 15-18 dây chuyền và tiến tới sẽ vận hành toàn bộ nhà máy trong năm 2019.

Những việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới được Bộ Công Thương đề xuất là: Cơ quan Công an xem xét, phân định rõ trách nhiệm giai đoạn đầu tư để tạo điều kiện cho cán bộ kế tiếp và đối tác yên tâm phục hồi nhà máy; xem xét một số chính sách về thuế (tiếp tục áp dụng chính sách thuế NK 2% đối với sản phẩm xơ, sợi polyester NK; ưu đãi thuế Thu nhập DN với mức thuế suất 10%; giảm 50% thuế Giá trị gia tăng để tạo điều kiện tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm của PVTex tại thị trường nội địa) và khấu hao tài sản cố định (xem xét, cho phép khoanh khấu hao tài sản cố định tối thiểu trong vòng 3 năm đầu khi đưa nhà máy đi vào vận hành lại).

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã hoàn thành đi vào vận hành thương mại từ tháng 5/2014. Tuy nhiên, nhà máy liên tục bị thua lỗ trong quá trình hoạt động do chi phí sản xuất tăng cao hơn giá bán sản phẩm. Đến ngày 17/9/2015, nhà máy đã phải dừng sản xuất. Sau gần 31 tháng phải dừng sản xuất, đến ngày 20/4/2018, Nhà máy xơ sợi polyeste Đình Vũ đã khởi động vận hành lại 3 dây chuyền DTY của Phân xưởng sợi Filament, nâng lên 6 dây chuyền từ ngày 1/11/2018. Hiện nay, nhà máy đang vận hành 10 dây chuyền theo Hợp đồng hợp tác gia công với đối tác.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên