TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Sửng cồ" lên khi nhận lời phê bình sẽ khiến bạn cả đời không tiến xa được: 3 bí quyết đơn giản này sẽ giúp mọi thứ dễ chịu hơn nhiều!

06-05-2020 - 19:43 PM | Sống

"Sửng cồ" lên khi nhận lời phê bình sẽ khiến bạn cả đời không tiến xa được: 3 bí quyết đơn giản này sẽ giúp mọi thứ dễ chịu hơn nhiều!

Những lời phê bình dù mang ý nghĩa tích cực cũng không bao giờ dễ để chấp nhận, thậm chí làm tâm lý chúng ta bị "xuống dốc không phanh". Nhưng đừng lo, đây chính là bí quyết giúp bạn vực lại tinh thần khi bị chỉ trích.

Adam Grant là nhà tâm lý học kiêm tác giả của những đầu sách như Originals, Give and Take, và Option B (đồng tác giả với COO Facebook Sheryl Sandberg). Ông từng đứng đầu danh sách các giáo sư thuộc trường Đại học Wharton, bang Pennsylvania trong suốt 6 năm liền.

Nhà tâm lý học này từng chia sẻ với CNBC: "Có rất ít người tôi quen cảm thấy thoải mái với việc bị chỉ trích. Trên thực tế, việc bị chỉ trích là điều mà hầu như tất cả chúng ta đều cảm thấy rất sợ hoặc chí ít là nó luôn khiến chúng ta rơi vào thế phòng thủ. Thông thường thì mọi việc sẽ diễn ra không được tốt đẹp cho lắm khi có ai đó đưa phản hồi tiêu cực với mình".

"Tuy nhiên, khi nhìn vào số liệu thực tế, một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy thành công nhất chính là khả năng tìm kiếm, tiếp nhận và tận dụng những phản hồi tiêu cực. Dĩ nhiên, việc này chỉ hiệu quả với điều kiện là bạn hiểu rõ mục tiêu của bản thân và biết rõ tài năng của mình như thế nào", Adam Grant chia sẻ thêm.

Sửng cồ lên khi nhận lời phê bình sẽ khiến bạn cả đời không tiến xa được: 3 bí quyết đơn giản này sẽ giúp mọi thứ dễ chịu hơn nhiều! - Ảnh 1.

Adam Grant chỉ ra bí quyết giúp bạn vực lại tinh thần khi bị phê bình.

Nếu bạn không bao giờ bị chỉ trích thì bạn sẽ không bao giờ thực sự bị thách thức để cải thiện bản thân. Vì vậy hãy sẵn sàng đối mặt với nó.

Từ cuộc trò chuyện với Ray Dalio - tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates, Adam Grant rút ra cách để bạn giảm bớt "đau đớn" khi nhận được phản hồi tiêu cực và giúp bạn có thể vận dụng những góp ý đó một cách hiệu quả.

1. Luyện tập lắng nghe những lời góp ý: Bạn càng nhận được nhiều lời góp ý, bạn sẽ càng sớm hoàn thiện bản thân

Tại quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, mọi người thường xuyên được tập luyện và tiếp nhận lời chỉ trích. 

Điều này khá giống với phương pháp điều trị tiếp xúc đã được giới tâm lý học áp dụng trong nhiều thập kỷ qua. Đó là khi một người mắc bệnh sợ một vật gì đó, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đó làm quen dần với vật gây ra nỗi sợ hoặc hoàn cảnh kích phát nỗi sợ mà không gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đầu tiên, nhân viên mới tại Bridgewater sẽ được quan sát người khác bị chỉ trích, trong đó có cả chính nhà sáng lập Dalio. Sau đó, họ sẽ được học cách tiếp nhận lời chỉ trích, bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhặt nhất.

"Quá trình này lặp đi lặp lại mỗi ngày và sau một khoảng thời gian, việc tiếp nhận chỉ trích sẽ trở nên quen thuộc cũng như dễ chịu hơn nhiều", Grant cho biết.

2. Tập phản ứng với những phản hồi tiêu cực

Sửng cồ lên khi nhận lời phê bình sẽ khiến bạn cả đời không tiến xa được: 3 bí quyết đơn giản này sẽ giúp mọi thứ dễ chịu hơn nhiều! - Ảnh 2.

Cũng giống như khi bạn nhận được một điểm D- cùng với vài lời phê bình từ người khác. Bạn sẽ không điều chỉnh được điểm số đó nhưng cái mà bạn có thể làm chủ được chính là cảm xúc khi tiếp nhận số điểm ấy. Hãy tự nhủ với bản thân rằng: Tôi muốn được A+ cho việc tiếp nhận xuất sắc điểm D- này.

Tại Bridgewater, một trong số các tiêu chí đánh giá nhân viên là họ đã phản ứng như thế nào đối với lời chỉ trích.

"Về mặt tâm lý học, chúng tôi gọi hành động này giống như việc cho bản thân một điểm số thứ hai". Adam Grant nói.

Cũng giống như khi bạn nhận được một điểm D- cùng với vài lời phê bình từ người khác. Bạn sẽ không điều chỉnh được điểm số đó nhưng cái mà bạn có thể làm chủ được chính là cảm xúc khi tiếp nhận số điểm ấy. Hãy tự nhủ với bản thân rằng: Tôi muốn được A+ cho việc tiếp nhận xuất sắc điểm D- này.

Grant nói rằng việc công khai những phản hồi tiêu cực là một cách giúp chúng ta đối mặt tốt hơn với những lời chỉ trích: "Chính bản thân tôi cũng đang áp dụng bí quyết này mỗi khi lắng nghe phản hồi tiêu cực".

Thời gian đầu khi Grant giảng dạy với tư cách là giáo sư, ông cũng đã nhận được một số bình luận "mang tính sát thương cao" từ các sinh viên của mình. Ông phản ứng lại bằng cách gom hết tất cả những lời chỉ trích tiêu cực đó rồi chia sẻ y nguyên trước cả lớp. Sau đó, cả giáo viên và sinh viên cùng thảo luận để đưa ra giải pháp.

Cách này buộc Adam Grant phải cởi mở với phản hồi, bởi vì hàng trăm con mắt của sinh viên khi đó sẽ đều đo lường xem ông đã lắng nghe góp ý của họ như thế nào.

"Tôi không khuyên mọi người làm giống tôi với tất cả những phản hồi mà mình nhận được, song tôi nghĩ rằng đằng sau việc tiếp thu và chia sẻ lời chỉ trích trước đông người cũng tồn tại một giá trị nhất định. Bởi vì khi đó, cả nhóm sẽ tin là bạn thực sự xem trọng những lời góp ý". Grant nói.

3. Chủ động cố gắng tiên đoán những lời chỉ trích mà bạn có thể nhận được

Thông thường, khi nhận được những lời chỉ trích, chúng ta thường chuyển sang chế độ "chiến đấu lại hoặc trốn chạy". Đây không phải là cách hữu ích để bạn đối mặt với những lời góp ý cũng như biến chúng thành bài học để cải thiện bản thân.

Cách tốt nhất là bạn phải có sự chuẩn bị từ trước. Bằng cách tưởng tượng đâu là phản hồi tiêu cực nhất mà bạn có thể nhận được trong tình huống này, như vậy bạn sẽ không bị bất ngờ bởi những lời lẽ tiêu cực có thể xảy đến với mình.

Cách này sẽ thúc đẩy bạn giải quyết tốt hơn những lời phê bình đồng thời giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Nếu dự đoán được trước được những phản hồi tiêu cực thì bạn ắt sẽ có cách để bạn không phải đối mặt với chúng.

Tham khảo CNBC

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên