MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì?

01-04-2020 - 10:56 AM | Sống

Trước tình hình dịch bệnh, như nhiều hàng quán khác, cà phê Thái cũng phải đối mặt với rất nhiều tổn thất.

Kể từ hôm nay 1/4, việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc sẽ được thực hiện một cách triệt để. Công tác phòng chống dịch bệnh càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Từ trước đó, hàng loạt hàng quán đã được yêu cầu tạm đóng cửa để ngăn chặn tình trạng lây lan. Hoạt động tạm thời bị đình trệ khiến cho kinh doanh gặp nhiều khó khăn và phải chịu những tổn thất ngoài ý muốn, tuy nhiên các hàng quán vẫn nghiêm chỉnh chấp hành và đặt công tác phòng dịch lên hàng đầu.

Cà phê Thái - một trong những hàng cà phê lâu năm nhất, được biết đến là hàng cà phê rang củi còn lại duy nhất ở Hà Nội hiện nay cũng có những chia sẻ về vấn đề này.

Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì? - Ảnh 1.

Dù đã đóng cửa nhưng có một vài khách vẫn đến ngồi như một thói quen, quán đã phải... rải cát ra để mọi người không ngồi ở đó nữa

Những ngày đầu khi có yêu cầu tạm đóng cửa, quán vẫn bán take away nhưng sau đó, khi hoạt động của các hàng quán được theo dõi sát sao hơn để phòng ngừa dịch bệnh thì cà phê Thái đã quyết định đóng cửa, không bán cả take away nữa để tránh tiếp xúc một cách triệt để.

Nói về cảm xúc khi phải tạm đóng cửa, anh Hiếu - đại diện quán cà phê Thái cho biết: "Suốt 90 năm qua, cà phê Thái hoạt động liên tục (chỉ trừ Tết), đây là lần đầu tiên phải đóng cửa tạm thời như vậy. Tuy nhiên thì anh và gia đình cũng hiểu rõ được nguyên nhân, tuân thủ mọi chỉ đạo của phường, của thành phố, các biện pháp phòng chống dịch... nên cảm giác cũng không hụt hẫng lắm".

Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì? - Ảnh 2.

Cà phê Thái là quán cà phê rất lâu năm, tuổi đời lên đến 90 nên đã có rất nhiều khách quen. Anh Hiếu chia sẻ: "Có vài khách vẫn đến đây ngồi ở phía ngoài cửa như một thói quen dù quán không còn bán nữa. Mỗi lần như vậy, phường đến nhắc nhở, bản thân anh cũng nhận thấy điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thế nên ngày hôm qua, anh đành mang cát rải ra các bậc thềm để tránh tình trạng này".

Cũng theo anh Hiếu, có lẽ những người tiếc nuối nhất chính là những khách hàng quen của quán. Ban đầu, có rất nhiều khách đến năn nỉ xin mua cà phê, đòi uống một cốc rồi mới chịu về nên những ngày này, quán vẫn nhận ship chai cà phê đến tận nhà. Từ ngày 1/4, khi có yêu cầu cách ly toàn xã hội thì mới dừng hẳn để việc phòng ngừa dịch bệnh được thực hiện tốt hơn.

Đối mặt với hàng loạt nguy cơ: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên... nhưng vẫn đề cao việc phòng tránh dịch bệnh

Được biết, những ngày sau Tết, khi tình hình dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu tăng, lượng khách của cà phê Thái đã bắt đầu giảm đi khoảng 30%. Càng về sau khi dịch bùng phát mạnh cùng yêu cầu tạm đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh thì khách cũng giảm một cách rõ rệt. Thời gian này gần như chỉ còn một số khách quen vẫn có nhu cầu uống thì anh Hiếu sẽ tự đi ship chai cà phê tận nơi chứ cũng chưa cộng tác với các app giao hàng.

Nói về những tổn thất trong thời gian này, anh Hiếu chia sẻ thêm: "Hiện tại thì quán đang phải đối mặt với vấn đề tiền thuê mặt bằng. Do nhà anh thuê tận 4 mặt tiền ở phố Triệu Việt Vương nên thiệt hại những ngày qua cũng đã lên đến khoảng 9 con số. Có lẽ anh sẽ cố gắng thương lượng thử với bên chủ nhà xem có hỗ trợ được phần nào cho đến khi quán có thể kinh doanh trở lại hay không".

Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì? - Ảnh 3.
Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì? - Ảnh 4.

Tương tự như nhiều hàng quán khác, khi quán phải tạm thời đóng cửa thì nhân viên cũng phải nghỉ theo. "Khoảng 1/3 số nhân viên không ở lại luôn tại quán thì anh đành cho nghỉ không lương. Số còn lại là những nhân viên lâu năm vừa làm việc, vừa sống ở đây luôn thì họ vẫn ở lại. Những ngày trước thì pha cà phê để bán take away, còn những ngày này mà nghỉ hẳn thì sẽ lau dọn quán để chuẩn bị khi có thể hoạt động trở lại".

Có thể thấy, tổn thất là những điều khó tránh khỏi đối với hàng quán trong những ngày này. Tuy nhiên, cà phê Thái nói riêng và nhiều quán khác nói chung đều đang chấp hành nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch để có thể đẩy lùi dịch bệnh nhanh hơn, đưa cuộc sống trở lại bình thường như trước đây.

Suốt 90 năm chưa nghỉ, lần đầu tiên phải tạm đóng cửa vì dịch, hàng cà phê rang củi duy nhất ở Hà Nội phải đối mặt với những khó khăn gì? - Ảnh 5.

Theo Ngọc Ánh

Trí thức trẻ

Trở lên trên