TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tác động từ Brexit sẽ chưa dừng lại, thị trường đối diện áp lực điều chỉnh sâu?

Tác động từ Brexit sẽ chưa dừng lại, thị trường đối diện áp lực điều chỉnh sâu?

Nếu thị trường tiền tệ và hàng hóa cơ bản vẫn bất ổn kéo dài thì có lẽ TTCK Việt Nam cũng sẽ đảo chiều và điều chỉnh sâu hơn trong những tuần tới.

Ngày 24/4 vừa qua, cử tri nước Anh đã bỏ phiếu thông qua quyết định rời khỏi khối Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. Điều này ngay lập tức tác động mạnh tới thị trường tài chính toàn cầu và TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có thời điểm chỉ số VnIndex giảm sâu 35 điểm.

Về cuối phiên, lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp 2 chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm điểm. Cụ thể, VnIndex chỉ còn giảm 11,5 điểm (1,82%) xuống 620,77 điểm, Hnx-Index giảm 1,71 điểm (2%) xuống 83,62 điểm. Tuy vậy, đây vẫn là phiên giao dịch tồi tệ nhất với TTCK việt Nam tính từ đầu năm 2016 tới nay.

Brexit ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

Theo CTCK HSC, tác động trong trung, dài hạn của Brexit sẽ khó có thể đánh giá. Quá trình Anh rời khỏi EU có thể mất khoảng 2 năm và Anh có lẽ sẽ phải đàm phán với phần còn lại của thị trường chung châu Âu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, với việc Anh rời EU thì các quốc gia khác như Đan Mạch và Cộng hòa Séc có lẽ cũng sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Điều này sẽ dẫn đến một thời gian dài bất ổn trong nội bộ EU và sẽ ảnh hưởng đến đồng Euro và dẫn tới rủi ro lớn với nền kinh tế thế giới trong trung hạn.

Nếu xét về ảnh hưởng riêng của kinh tế Việt Nam với Anh là rất nhỏ bởi Anh chỉ chiếm 2,9% tổng kim ngạch xuất khẩu và 0,44% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Tác động thực sự ở đây là bất ổn về tương lai của EU khi khối liên minh này chiếm tới 19,1% kim ngạch xuất khẩu và 6,3% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Rủi ro chính ở đây là rủi ro tỷ giá thay vì sự giảm đi của nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam mặc dù nền kinh tế Anh có thể yếu đi trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đã đắt hơn do đồng Bảng giảm giá hơn 10% trong ngày 24/6.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ tạo ra những bất ổn cho kinh tế khu vực này, đồng Euro và Bảng Anh sẽ mất giá mạnh khi dự báo kinh tế của cả 2 bên sẽ bị suy giảm tăng trưởng đáng kể. Kinh tế Châu Âu vốn đang đối mặt với nhiều vấn đề thất nghiệp, suy thoái, và việc Anh rời khỏi EU sẽ làm tình hình trở lên phức tạp hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg về ảnh hưởng của Brexit với khu vực Châu Á thì Việt Nam được cho là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn nhất do cơ cấu xuất khẩu lớn vào khu vực này.

Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ Brexit

Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ Brexit

Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh?

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, mặc dù lực cầu thị trường là khá tốt khi hoạt động bắt đáy cuối phiên giúp nhiều cổ phiếu giảm sàn hồi phục trở lại, thanh khoản thị trường leo lên mức kỷ lục trong vài năm trở lại đây nhưng nhà đầu tư vẫn cần hết sức thận trọng bởi đây là thời điểm có nhiều yếu tố bất ngờ, khó dự đoán.

Ông Ngọc cho biết thị trường có thể có sự hồi phục sau diễn biến giảm sâu vừa qua và nhà đầu tư có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn nhắm tránh rủi ro từ các nhiễu động khó lường của thị trường Quốc Tế.

“Tôi cho rằng nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh trong lúc thị trường biến động mạnh như hiện nay để có hành động phù hợp, và định hướng giao dịch hiện này cần dựa trên quan điểm thận trọng” ông Ngọc nhấn mạnh.

Tương tự, CTCK HSC cho rằng lực cầu bắt đáy tăng mạnh cuối phiên cho thấy nhà đầu tư trong nước nhận định Brexit không tác động nhiều đến Việt Nam.

Theo HSC, xu hướng thị trường thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào giá dầu và đồng USD. Nếu giá dầu và đồng USD ổn định và bất ổn không kéo dài thì thị trường sẽ nhanh chóng vượt qua ảnh hưởng của Brexit. Trái lại nếu thị trường tiền tệ và hàng hóa cơ bản vẫn bất ổn kéo dài thì có lẽ TTCK Việt Nam cũng sẽ đảo chiều và điều chỉnh sâu hơn trong những tuần tới. Do vậy không thể dựa trên động thái ngắn hạn để đưa ra kết luận về xu hướng của thị trường.

Tuy vậy, HSC nghiêng nhiều về khả năng thị trường sẽ phải đối mặt với những bất ổn và chỉ số VnIndex sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần giao dịch tiếp theo.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên