TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

17% các TCTD thua lỗ trong năm 2013

21-12-2013 - 14:55 PM | Tài chính - ngân hàng

17% các TCTD thua lỗ trong năm 2013

Trong hơn 100 đơn vị có lãi năm 2013 thì có đến 50% lợi nhuận giảm một nửa so với năm 2012.

Đã được báo trước, lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục một năm lao dốc. Có đến 17% tổ chức tín dụng (TCTD) lỗ trong năm 2013. Lợi nhuận toàn hệ thống tăng 3,2% so với năm ngoái nhưng nếu đặt rộng ra trong chuỗi so sánh năm 2010, 2011 thì mức lãi này chỉ bằng 53- 64%.

Một con số không mấy lạc quan được Phó chánh thanh tra NHNN, ông Nguyễn Hữu Nghĩa đưa ra, trong hơn 100 đơn vị có lãi năm 2013 thì có đến 50% lợi nhuận giảm một nửa so với năm 2012.

 Hệ thống ngành ngân hàng được đánh giá là mạch máu của toàn nền kinh tế nhưng hiệu quả kinh doanh thấp. Lợi nhuận của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng lũy kế 11 tháng năm nay đạt 29.500 tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm ngoái. Nhưng nếu so sánh với 2010, 2011, mức lãi này chỉ bằng 53-64%. Điều này cũng giải thích tại sao, trong năm 2013 các doanh nghiệp vật vã khốn khó. Vì ngân hàng, TCTD là trung tâm vốn của nền kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế nếu không cải thiện hiệu quả kinh doanh, một bộ phận các tổ chức tín dụng sẽ chịu áp lực rất lớn về tài chính và không thể tự xử lý được nợ xấu với quy mô lớn bằng nguồn dự phòng và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng.

Nhìn trực diện vào huyết mạch nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tái cơ cấu ngân hàng đã có nhiều kết quả, song vẫn còn nguy cơ đổ vỡ. Thủ tướng cho rằng, các ngân hàng yếu kém, nợ xấu lớn, cho vay sân sau để lũng đoạn ngân hàng đang làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vì vậy, NHNN cần tiếp tục hỗ trợ xử lý khối ngân hàng yếu kém. Đồng thời, có giải pháp hoàn thiện cơ chế để xử lý vấn đề sở hữu chéo, trong đó bắt buộc lên sàn là một giải pháp cần nghiên cứu.

Năm 2013 được xem là năm khó khăn của ngân hàng và doanh nghiệp. Hàng tồn kho cao nên doanh nghiệp hạn chế vay vốn ngân hàng. Các ngân hàng thừa vốn trong khi vẫn phải trả lãi cho nền kinh tế. Một cuộc chạy đua phá giá lãi suất cho vay khiến cho chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra giảm. Lợi nhuận của ngân hàng vì thế cũng giảm.

Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) cũng đưa ra thông tin năm 2013 khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận do phải đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường. Trong khó khăn ABBank ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống và hoạt động ổn định.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank tiết lộ thông tin khó hoàn thành lợi nhuận kế hoạch cả năm 3200 tỷ đề ra. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh… đều sụt giảm và quan trọng nhất là hoạt động tín dụng sụt giảm mạnh đã tác động đáng kể đến lợi nhuận của ngân hàng này.

Nhiều ngân hàng khác cũng không thể bứt phá trong tình hình chung còn nhiều khó khăn.

Đến ngày 16- 12, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 8,83%. Nếu cố gắng lắm trong nửa tháng cuối của năm, tín dụng toàn ngành cũng chỉ tăng trưởng trên dưới 9%. Nếu như năm 2012, có đến 23 ngân hàng đồng loạt xin nới chỉ tiêu tăng trưởng thì năm 2013 số ngân hàng điều chỉnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi tín dụng chiếm khoảng 80 - 90% lợi nhuận của ngân hàng thì việc tăng trưởng thấp ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Còn 1 tháng nữa mới đến mùa công bố báo cáo tài chính của các ngân hàng nhưng kết quả kinh doanh khó khăn đã được nhìn nhận từ đầu năm.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, khi các khoản vay cũ theo chỉ đạo của NHNN phải hạ lãi suất đã làm cho ngân hàng giảm mạnh thu nhập. Năm 2013 dù các TCTD tiết giảm chi phí cũng khó bù được với phần hạ lãi suất. Ngành ngân hàng vẫn "vật lộn” trong cơn bĩ cực.

Theo Hồ Hương

hangnt

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên