MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BIDV cho Lào vay thêm gần 150 triệu USD làm đường nối Lào với cửa khẩu của Nghệ An và Thanh Hóa

12-04-2015 - 09:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự kiến gói tín dụng sẽ được giải ngân ngay trong đầu tháng 5/2015, thời hạn vay kéo dài 15 năm, ân hạn 3 năm, lãi suất cho vay cố định 3%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Chính phủ Lào (Bộ tài chính Lào - theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào) ngày 11/4 đã tổ chức Lễ ký kết các Hợp đồng tín dụng (HĐTD) của Dự án Đường Giao thông Xăm Tày - Thông Thụ và HĐTD Dự án Phát triển Hạ tầng xây dựng huyện Xỏn, cùng thuộc tỉnh Hủa Phăn với tổng giá trị là 146,84 triệu USD; nâng tổng giá trị các hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa BIDV và Chính phủ Lào đến nay lên 200 triệu USD.

Dự kiến gói tín dụng sẽ được giải ngân ngay trong đầu tháng 5/2015.

Dự và chứng kiến Lễ ký, về phía Lào có Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong và các Phó Thủ tướng Chính phủ, Ban Lãnh đạo các Bộ Ngành, Lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn. Về phía Việt Nam có ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Lãnh đạo các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào và Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Chính trị hai nước Việt Nam và Lào về việc Việt Nam hỗ trợ phát triển Kinh tế Xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng cho hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng. Chính phủ hai nước đã thống nhất và giao cho BIDV - tổ chức tín dụng  sở hữu nhà nước của Việt Nam nghiên cứu đề xuất phương án cấp tín dụng cho các dự án nói trên, BIDV đã trực tiếp báo cáo với Chính phủ Việt Nam và Lào, đồng thời làm việc với các cơ quan chức năng của Lào, thảo luận, thống nhất về phương thức cấp tín dụng với nguyên tắc khoản tín dụng không vì lợi nhuận và có tính chất ưu đãi, thời hạn vay kéo dài 15 năm, ân hạn 3 năm, lãi suất cho vay cố định 3%/năm.

Ngoài ra, việc cấp tín dụng không ràng buộc các điều kiện như: chỉ định nhà tư vấn, nhà thầu xây dựng, cung cấp vật tư cho dự án (hoàn toàn do Chính phủ Lào quyết định).

Tuyến đường Xăm Tày – Thông Thụ (là tuyến đường nối dài tuyến Thà Lẩu đi Xăm Tày) với giá trị 26,84 triệu USD. Như vậy, tổng chiều dài toàn tuyến là 97km được tài trợ bởi vốn tín dụng của BIDV với giá trị là 80 triệu USD. Cấu phần dự án thứ hai là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của huyện Xỏn, tỉnh Hủa Phăn với mức tài trợ vốn của BIDV là 120 triệu USD. Riêng đối với cấu phần hỗ trợ xây dựng đập thủy lợi huyện Xỉnh, tỉnh Luông Nậm Thà với giá trị 30 triệu USD đang tiếp tục được đàm phán và ký hợp đồng tín dụng chính thức vào tháng 5 năm 2015.

Với việc tài trợ đầu tư các Dự án này, đặc biệt là tuyến đường Xăm Tày – Thà Lẩu – Thông Thụ sẽ kết nối với hai Cửa khẩu của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa của Việt Nam, trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế, đẩy mạnh kết nối giao thương, đầu tư, du lịch… giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào trong đó có hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng.

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên