TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV “ông lớn” ngân hàng đầu tiên báo lãi quí 1

14-04-2015 - 09:19 AM | Tài chính - ngân hàng

BIDV “ông lớn” ngân hàng đầu tiên báo lãi quí 1

Việc thoái vốn khỏi ngân hàng VID Public Bank, BIDV sẽ hoàn tất trong quí 2 và ghi nhận 1.000 tỉ đồng thặng dư.

Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa báo lãi trước thuế 1.835 tỉ đồng trong ba tháng đầu năm nay, tăng 2% so với cùng kỳ, hoàn thành 24,5% kế hoạch, thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS đạt 509 đồng/cổ phiếu. Quí một năm nay có tới hai tuần nghỉ Tết và thường là quí lợi nhuận thấp điểm trong năm. Dự kiến lợi nhuận trước quí 2-2015 của BIDV sẽ tăng gấp đôi, ở mức khoảng 3.800 tỉ đồng.

Trong số các công ty con, Ngân hàng liên doanh Việt – Lào và Tổng công ty bảo hiểm BIC có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất, lần lượt đạt lợi nhuận trước thuế quí 1-2015 gần 6 triệu đô la Mỹ và 44,3 tỉ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ). Riêng BIC đã đàm phán xong việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược ngoại tên tuổi trong nhóm G-7 và đại hội cổ đông ngày 20-4 tới BIC sẽ xin ý kiến cổ đông phát hành 41 triệu cổ phiếu, tương đương 35% vốn cho nước ngoài.

Việc thoái vốn khỏi ngân hàng VID Public Bank BIDV sẽ hoàn tất trong quí 2 và ghi nhận 1.000 tỉ đồng thặng dư.

BIDV hiện nằm trong tốp đầu về tăng trưởng tín dụng với mức tăng quí 1 là 4,34% so với mức chung 1,5% của toàn ngành. Ông Trần Bắc Hà, chủ tịch hội đồng quản trị BIDV cho biết tới đây tín dụng cho nông nghiệp – nông thôn sẽ là một trong những mảng quan trọng sau khi Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) sáp nhập vào BIDV. MHB hiện đứng thứ hai toàn hệ thống về dư nợ cho vay gia đình, hộ cá thể ở khu vực sông Mê Kông. Cuối tháng 3-2015 Chính phủ đã chính thức cho phép bằng văn bản MHB sáp nhập vào BIDV và ngân hàng mới sau sáp nhập có hệ thống 1.000 chi nhánh, phòng giao dịch, vượt qua mạng lưới của Agribank và trở thành tổ chức tín dụng có mạng lưới lớn nhất Việt Nam.

Trong đại hội cổ đông ngày 17-4 diễn ra tại TPHCM BIDV sẽ trình xin ý kiến cổ đông bán cổ phần cho nước ngoài và chia cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt tỷ lệ 9,4%.

Tính đến ngày 13-4 theo thống kê của Hose, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu gần 36 triệu cổ phiếu trong tổng số 119 triệu cổ phiếu có thể chuyển nhượng của BIDV. Trong một tháng qua, nước ngoài liên tục mua ròng cổ phiếu BIDV bất chấp sự lên xuống của VN-Index và sự rút vốn của các quỹ ETFs. Khối lượng mua ròng bình quân của họ hiện đã chiếm 30-35% khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu này.

Hải Lý

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên