MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Biến động tỷ giá USD/VND 2015 sẽ trong vòng 2%”

15-12-2014 - 16:38 PM | Tài chính - ngân hàng

“Biến động tỷ giá USD/VND 2015 sẽ trong vòng 2%”

Ngân hàng Nhà nước dự tính sẽ giữ ổn định, với khoảng biến động (nếu có) trong năm 2015 ở khoảng 2%.

Sáng nay (15/12), nguồn tin có thẩm quyền cho VnEconomy biết, trong năm 2015 Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu giữ ổn định tỷ giá USD/VND, tương tự như định hướng đã đưa ra ba năm qua.

Cụ thể, nguồn tin trên cho biết, chính sách điều hành tỷ giá năm tới sẽ không nhiều thay đổi so với năm 2014, cũng như các định hướng quãng biến động đưa ra cuối 2011, 2012 và 2013.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự tính sẽ giữ ổn định, với khoảng biến động (nếu có) trong năm 2015 ở khoảng 2%. Đây cũng là khoảng định hướng như một cam kết mà nhà điều hành đưa ra và đã thực hiện được trong ba năm trước.

Dù tiếp tục giữ ổn định cùng khoảng biến động định hướng, song nguồn tin trên nhận định các cân đối cung - cầu ngoại tệ trong năm 2015 dự báo sẽ có một số thay đổi nhất định.

Điển hình là tác động từ đà sụt giảm nhanh và sâu của giá dầu trên thị trường thế giới, ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngoại tệ của ngân sách.

Tuy nhiên, bù lại, kế hoạch mà Ngân hàng Nhà nước trù tính lại lạc quan ở các nguồn lực xuất khẩu trong năm tới.

Một số hiệp định, thỏa thuận thương mại với các khối thị trường, nền kinh tế mới được ký kết dự báo sẽ tạo điều kiện để hàng xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn. Hay thị trường Nga với việc bị Phương Tây cấm vận liên quan đến vấn đề Ukraine, dấu hiệu ấm lên của thị trường Mỹ… cũng được đánh giá là cơ hội cho hàng Việt Nam trong năm 2015.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) dự báo sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho mục tiêu ổn định tỷ giá.

Tính chung, Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao, vào khoảng 8 tỷ USD. Riêng năm 2014, tính đến tháng 11, cán cân tổng thể đã thặng dư ở mức lớn, hơn 10 tỷ USD.

Trạng thái thặng dư thuận lợi trên cũng là một cơ sở chính để Ngân hàng Nhà nước xây dựng kế hoạch tiếp tục giữ ổn định tỷ giá trong năm tới, mà định hướng khoảng biến động trên dự kiến sẽ sớm được công bố chính thức.

Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước định hướng nếu có điều chỉnh tỷ giá sẽ không quá 2%. Đến nay, nhà điều hành đã thực hiện điều chỉnh tăng 1% nhưng cam kết sẽ không điều chỉnh tiếp đến hết năm.


Dừng cho vay bằng ngoại tệ từ 31/12: Tỷ giá sẽ thế nào?


Theo Minh Đức

hangnt

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên