TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các TCTD đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng

02-06-2013 - 10:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Các TCTD đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng

Việc chấm dứt cho vay và huy động vốn bằng vàng cùng với việc tất toán trạng thái đã giúp loại trừ cơ bản rủi ro về huy động và cho vay vốn bằng vàng trong hoạt động của hệ thống TCTD.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ như xây dựng lộ trình chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của các TCTD, giám sát chặt chẽ, xử lý các vấn đề phát sinh nhằm đẩy nhanh quá trình chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng, toàn bộ hoạt động cho vay vốn bằng vàng đã chấm dứt vào 01/5/2011 và hoạt động huy động vốn bằng vàng đã chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

Tính đến ngày 03/5/2013, các TCTD đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng (hơn 100 tấn) tạo nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, loại trừ cơ bản rủi ro về huy động và cho vay vốn bằng vàng trong hoạt động của hệ thống TCTD. Từ đó loại trừ khả năng đổ vỡ TCTD, làm ảnh hưởng dây chuyền đến toàn hệ thống có nguồn gốc từ hoạt động huy động và cho vay bằng vàng (thực tế này đã được chứng minh qua sự kiện người dân ồ ạt rút vàng ra khỏi ACB và một số TCTD khác vào giữa năm 2012), góp phần kiềm chế đầu cơ và tình trạng “vàng hóa”.

Ngoài ra, Nghị định 24 với nghiêm cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán; Nghị định 95 với chế tài xử lý nghiêm các hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán, cùng với việc tổ chức tuyên truyền các quy định này dưới nhiều hình thức để người dân, doanh nghiệp thực hiện; Thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng vàng miếng làm phương tiện thanh toán. Đến nay, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán về cơ bản đã chấm dứt. Đây là kết quả đáng kể rất đáng khích lệ.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên