MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Trần Hải Anh: Chỉ cần gia đình ở trong tim, chúng ta sẽ biết phải làm gì

07-03-2015 - 22:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc Dân chia sẻ, dù công việc bận rộn nhưng vẫn có nhiều cách để chăm sóc gia đình. Nếu không thể là những bữa ăn ngon, những ngày cuối tuần dã ngoại vui vẻ thì sẽ là những sự ân cần, quan tâm hỏi han thường xuyên.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, bà Trần Hải Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện vui vẻ về cuộc sống cũng như công việc.

PV: Xin chào chị Hải Anh (xin phép được gọi chị thân mật như vậy trong ngày quốc tế phụ nữ). Nhân dịp 8/3, chúc chị luôn xinh đẹp, hạnh phúc và thành công! Trong giới ngân hàng, chị là một trong số rất ít phụ nữ giữ vị trí điều hành cao nhất, chị cảm thấy thế nào?

Bà Trần Hải Anh: Cảm ơn bạn rất nhiều. Tôi cũng cảm thấy tự hào vì mình được tin tưởng, và có rất nhiều người, trong đó có gia đình, người thân và cán bộ nhân viên ở ngân hàng luôn ủng hộ và sát cánh.

Chị lên điều hành đúng lúc ngân hàng NCB tái cơ cấu. Điều đó có gây nhiều khó khăn cho chị hay không? Chị có hài lòng với những gì đã đạt được cho đến nay?

Khi tiếp nhận vị trí này, có rất nhiều vấn đề khó khăn cần phải giải quyết, một mặt do những vấn đề khách quan của thị trường, mặt khác bản thân NCB đang cần phải đẩy mạnh tái cấu trúc. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có sự thay đổi nào dễ dàng chỉ trong 1 sớm 1 chiều, mà cần một thời gian lâu dài và cùng với sự góp sức bền bỉ của Hội đồng quản trị và toàn thể cán bộ nhân viên thì mọi khó khăn đều sẽ được hóa giải. Đây chính là giai đoạn quan trọng để NCB có thể thích ứng để phát triển và vươn lên.

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đánh giá rằng NCB có thay đổi lớn khi chuyển đổi chiến lược kinh doanh tập trung phát triển ngân hàng bán lẻ, cải tổ cơ cấu tổ chức tinh gon, thiết lập và hoạt động theo các tiêu chuẩn của NHNN về quản trị rủi ro, tăng cường đào tạo nâng cao năng lực và trình độ cán bộ nhân viên.

Tính riêng năm 2014, chúng tôi đã đạt nhiều chỉ tiêu khả quan khi hầu hết các chỉ số về tổng tài sản, tổng huy động, cho vay đều tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lợi nhuận đạt 75 tỷ đồng, nợ xấu giảm 58,48% so với đầu năm, chiếm 2,52% so với tổng dư nợ. Tổng số cán bộ nhân viên là gần 1.500 người. Hình ảnh thương hiệu của NCB đã bắt đầu được khách hàng công nhận với nhận diện mới, tốc độ và dịch vụ tốt hơn và cũng được đối tác là các tổ chức tín dụng, các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân thừa nhận.

Nếu chỉ miêu tả kết quả công việc năm 2014 qua một câu ngắn gọn, chị sẽ nói gì?

Tôi thích nhắc đến năm 2014 với từ "Nỗ lực". Nỗ lực là khi NCB tiến hành tái cơ cấu, kiên quyết loại bỏ những yếu tố trì trệ, đưa hoạt động ngân hàng dần ổn định và tuân thủ các quy định chuẩn mực, sẵn sàng đón thời cơ để tạo nên những bước ngoặt lớn.

Công việc ở ngân hàng vất vả như vậy thì chị cân đối giữa công việc, cuộc sống và gia đình ra sao? Bao nhiêu thời gian trong một tuần chị giành riêng cho mình?

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cách để chăm sóc cho gia đình kể cả quỹ thời gian hạn hẹp đến đâu. Nếu không thể là những bữa ăn ngon, những ngày cuối tuần dã ngoại vui vẻ thì sẽ là những sự ân cần, quan tâm hỏi han thường xuyên. Chỉ cần gia đình ở trong tim, thì mỗi chúng ta sẽ tự biết mình muốn gì, cần phải làm gì.

Nếu là phụ nữ thì thời gian làm đẹp, thư giãn luôn có nếu ta biết trân trọng bản thân trong từng giây phút đang sống. Tôi thường dành cho mình một giờ mỗi ngày chỉ để ngồi... nhắm mắt và quan sát hơi thở nơi chính mình, đó là một cách làm tươi mới mình rất hiệu quả.

Quan niệm của chị về một người phụ nữ thành đạt là gì?

Rất nhiều người nghĩ rằng thành đạt là khi bạn bước lên một vị trí cao trong xã hội, được tôn trọng, được kính phục. Ngày nay, những người phụ nữ như vậy không phải là hiếm, nhưng tôi cho rằng, người phụ nữ thành đạt là người cân bằng tốt mọi mặt cuộc sống: gia đình, người thân, bạn bè, công việc, sức khỏe tinh thần và cơ thể...

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thường có một chân lý, một câu nói hay một hình tượng nào đó mà họ coi là kim chỉ nam trong cuộc sống, còn chị thì sao?

Tôi rất thích câu nói: "Cứ đi là đến, cứ tìm sẽ thấy, cứ tin là được". Tôi nhận ra mình trong chính câu nói này, bởi với tôi sự bản lĩnh và quyết tâm là ngọn nguồn của mọi thành công, nhưng niềm tin và sự chân thành mới là lẽ sống.

Vâng, xin trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của chị!

Tùng Lâm thực hiện

Nguyễn Hằng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên