TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Vietinbank: 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu VietinBank, ngân hàng sẽ tìm kiếm thêm đối tác để M&A

14-04-2015 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Vietinbank: 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu VietinBank, ngân hàng sẽ tìm kiếm thêm đối tác để M&A
ĐHCĐ của Vietinbank (ảnh Tùng Lâm)

Gần 12h trưa, ĐHCĐ của VietinBank mới chuyển sang phần hỏi đáp. Các vấn đề liên quan đến nợ xấu, kế hoạch kinh doanh, dự phòng rủi ro, sáp nhập với OceanBank, GP.Bank, tăng vốn điều lệ, vụ Huyền Như đã được cổ đông chất vấn.

Sáng nay ngày 14/4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – CTG) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2015.

Theo báo cáo trình bày tại đại hội, năm 2014 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 7.302 tỷ đồng, giảm 5,8% so với năm 2013; tổng tài sản đạt hơn 660 nghìn tỷ đồng; dư nợ tín dụng trên 540 nghìn tỷ đồng; huy động vốn đạt 595 nghìn tỷ đồng, các chỉ tiêu tăng trưởng đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu.

Tỷ lệ ROA đạt 1,2%, ROE đạt 10,5%, đều thấp hơn năm 2013. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,9% trên tổng dư nợ. Tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức 10,4%. Tỷ lệ cổ tức 10% bằng tiền mặt, tương đương hơn 3.200 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Vietinbank năm 2014
Kết quả kinh doanh của Vietinbank năm 2014

 

Năm 2015, ngân hàng đặt mục tiêu nâng tổng tài sản lên 746 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2014. Tín dụng cũng dự kiến tăng 13%, huy động vốn tăng 14%; lợi nhuận trước thuế 7.300 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 7 – 9%.

Ngân hàng dự kiến sẽ niêm yết bổ sung số cổ phiếu của cổ đông nhà nước tại VietinBank là 2,4 tỷ cổ phiếu. Hiện số cổ phiếu CTG đang lưu hành là hơn 3,72 tỷ cổ phiếu, trong đó số cổ phiếu niêm yết trên Hose là hơn 1,3 tỷ cổ phiếu.

Kế hoạch kinh doanh 2015
Kế hoạch kinh doanh 2015

Đáng chú ý, ĐHCĐ của VietinBank lần này trình cổ đông thông qua đề án sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào VietinBank. Ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 49.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 12.000 tỷ đồng so với năm 2014.

Trong sáng nay, PGBank cũng đang tiến hành tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Trong các tờ trình gửi tới cổ đông, nhà băng này cũng xin ý kiến về việc sáp nhập với VietinBank.

Sáp nhập nhắm tới Petrolimex

Theo trình bày của ban lãnh đạo VietinBank tại Đại hội, việc sáp nhập là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và ngân hàng Nhà nước; Tạo cơ hội cho VietinBank đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thông qua việc kết hợp với PGBank và Petrolimex (cổ đông lớn của PGBank).

Sau sáp nhập, tổng tài sản của VietinBank sẽ tăng thêm trên 25.000 tỷ, vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng lên trên 40.000 tỷ. Chi nhánh được mở rộng trong bối cảnh việc mở mới này bị NHNN siết chặt.

VietinBank có thể khai thác mạng lưới của Petrolimex cùng các dịch vụ tài chính đi kèm (hơn 6.200 cây xăng, trong đó 2.200 cây xăng của Petrolimex), đẩy mạnh dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng của Petrolimex.

Các bên tham gia tuân thủ quy định của pháp luật, thực hiện đúng nội dung đã trình bày trong đề án sáp nhập. Sau khi có chấp thuận về nguyên tắc, hai bên sẽ thành lập ban điều phối và hoàn thành quá trình sáp nhập.

Lãnh đạo Vietinbank cho biết, hai bên đã cam kết sẽ không thực hiện bất cứ hành động nào ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hai bên, sẽ không có thay đổi nào về Hội đồng quản trị.

Về nhân sự cấp cao, nhân sự của Vietinbank không thay đổi sau sáp nhập. Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của PGBank sẽ tự miễn nhiệm sau ngày sáp nhập. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ xem xét năng lực nhân sự ban lãnh đạo của PGBank để bố trí công việc phù hợp.

Tháng 6/2015 NHNN sẽ chấp thuận sáp nhập

Lãnh đạo Vietinbank cho biết trong 3 tháng đầu năm nay đã hoàn thành hợp đồng sáp nhập. Dự kiến NHNN sẽ chấp thuận về nguyên tắc vào tháng 6/2015.

Trong quý 3, ngân hàng Vietinbank sẽ đăng ký phát hành cổ phần với Ủy ban chứng khoán. NHNN cũng sẽ chấp thuận chính thức trong quý 3. Đồng thời, ngân hàng sẽ xin thành lập công ty tài chính và hoán đổi các thủ tục sáp nhập và công bố thông tin trong quý 3.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:0,9

Thông tin tiếp về việc sáp nhập, theo đại diện Vietinbank cho biết sau sáp nhập vốn điều lệ sẽ cộng ngang.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,9 tức 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu VietinBank. Theo đó, 270 triệu cổ phiếu CTG sẽ được phân bổ cho cổ đông PGBank để hoán đổi lấy 300 triệu cổ phiếu PGBank. 30 triệu cổ phiếu CTG còn lại sẽ phân bổ cho cổ đông hiện hữu của VietinBank trước khi sáp nhập dưới hình thức cổ phiếu thưởng.

Nhân sự và chế độ của người lao đông PGBank sau sáp nhập

Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành của PGBank sẽ điều hành ngân hàng cho đến ngày sáp nhập và sau đó tự miễn nhiệm sau ngày sáp nhập. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ xem xét năng lực nhân sự ban lãnh đạo của PGBank để bố trí công việc phù hợp ở ngân hàng sau sáp nhập hoặc ở công ty tài chính.

Đối với người lao động PGBank, trong vòng 6 tháng kể từ ngày sáp nhập, VietinBank bảo đảm việc làm cho toàn bộ người lao động của PGBank và các khoản thu nhập bao gồm lương, thưởng, lơi ích khác nếu có mà người lao động được hưởng hàng tháng sẽ không thấp hơn mức bình quân hàng tháng mà người lao động nhận được trong vòng 6 tháng liền kề trước ngày sáp nhập.

Sau thời hạn nêu trên, trên cơ sở rà soát, đánh giá lại trình độ, năng lực của người lao động, Vietinbank sẽ thực hiện chi trả các khoản thu nhập cho người lao động của PGBank theo quy định tại các chính sách liên quan của Vietinbank.

Cổ đông hỏi, chủ tọa trả lời

Đại hội của Vietinbank gần 12h trưa mới bước vào phần hỏi đáp.

Cổ đông hỏi: Tăng trưởng huy động vốn của Vietinbank năm 2014, biện pháp nào để tăng trưởng trong năm 2015 theo kế hoạch?

Ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch HĐQT trả lời: Kế hoạch tăng 14% trong năm 2015 là thấp hơn mức tăng của năm 2014. Thực tế, chỉ tiêu huy động vốn sẽ phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, đầu tư, dự phòng thanh khoản cho ngân hàng.

Ngân hàng sẽ cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn ngành 13-15%. Nhưng NHNN cho phép các ngân hàng tăng trưởng vượt quá, ngân hàng sẽ trình lên và NHNN phê duyệt. Năm 2015 ngân hàng xin cổ đông tăng 13% nhưng chúng tôi hy vọng đạt tối thiểu  bằng tốc độ tối thiểu của năm 2014 hoặc cao hơn (tức trên 18 – 20%).

Quy mô nguồn vốn cũng điều chỉnh phù hợp với đầu tư. Với uy tín và thương hiệu của VietinBank, chúng ta có thể vượt xa so với kế hoạch nhưng phải cân đối phù hợp tốc độ tăng trưởng để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Ngân hàng sẽ điều hành lãi suất ở mức hợp lý. Một trong những hiệu quả của năm 2014 là cơ cấu nguồn vốn hợp lý nên tăng trưởng 16,3%. Năm 2015 chúng ta hoàn toàn tin tưởng đạt được mục tiêu tăng trưởng huy động vốn.

Cổ đông hỏi: Cho vay/huy động theo Thông tư 36 là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Thắng: Theo thông tư 36, các ngân hàng thương mại đều được quy định tỷ lệ  huy động/cho vay là 90%. Trước đây các ngân hàng được cho vay thỏa mái, nhưng hiện nay quy định nhằm đảm bảo các ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả. VietinBank cũng đang điều hành theo Thông tư 36, tức làm sao để tỷ lệ huy động/cho vay tối đa 90%, nhưng tối thiểu phải 80% để tránh lãng phí nguồn vốn.

Cổ đông hỏi: Tín dụng năm 2014 tăng mạnh, kế hoạch 2015 là gì?

Ông Nguyễn Văn Thắng: Chỉ tiêu của năm 2015 xin ý kiến cổ đông là 13 – 15% nhưng chúng ta sẽ phấn đấu tối thiểu bằng 2014, cao hơn thì xin ý kiến NHNN và được phê duyệt thì tiếp tục thực hiện.

Năm 2015, chúng ta sẽ phải tính toán sao cho phù hợp. Năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đi kèm chất lượng tín dụng.

Năm nay, ngân hàng sẽ tập trung triển khai phân khúc khách hàng FDI để tăng trưởng cả về tín dụng lẫn sản phẩm dịch vụ. Ngoài ra còn là chuyển đổi mô hình thúc đẩy dịch vụ bán lẻ tại VietinBank

Cổ đông hỏi: Năm 2014 đạt lợi nhuận 7.300 tỷ, đến từ hoạt động nào là chính?

Lợi nhuận tập trung chủ yếu từ mảng cho vay và đầu tư, chiếm 85% tổng lợi nhuận. Thu từ dịch vụ và hoạt động khác xấp xỉ 15%.

Cổ đông hỏi: Lý do nào VietinBank chọn PGBank sáp nhập?

Như đề án đã được Phó Tổng giám đốc Trần Minh Bình thông qua thì Cân nhắc lợi ích và giá phải trả, có 3 lý do

- Tăng trưởng về quy mô, vốn điều lê (tăng thêm được 3.000 tỷ); tổng tài sản tăng thêm hơn 25 nghìn tỷ. Tận dụng được mạng lưới của Ngân hàng Xăng dầu trong bối cảnh NHNN hạn chế mở phòng giao dịch.

- Khi sáp nhập, ngân hàng có quy mô khách hàng, cơ cấu khách hàng rất tốt, đặc biệt với các đơn vị thành viên của Petrolimex. PGBank triển khai dịch vụ tại các điểm bán xăng dầu của Petrolimex, qua đó có nhiều khách hàng cá nhân của ngân hàng này sẽ về VietinBank (15 triệu khách hàng).

- Petrolimex là đối tác lớn của VietinBank, đồng thời có nhiều tham vọng trong tương lai. Việc sáp nhập sẽ gắn kết với Petrolimex. Hai bên được NHNN chấp thuận về chủ trương là thành lập công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên, chủ chốt là Petrolimex và VietinBank, mở ra hợp tác rộng rãi...

Dự kiến trích lập dự phòng năm 2015 bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Thắng: Phụ thuộc vào hoạt động tín dụng và tùy cơ ứng biến. Trích lập có 2 loại là trích lập chung và theo chất lượng nợ. Chúng ta cố gắng kiểm soát tốt nhất chất lượng nợ để đảm bảo phù hợp.

Có sáp nhập tiếp ngân hàng nữa hay không? Với OceanBank và GPBank thì sao?

Các phương tiện truyền thông đưa tin VietinBank đang hỗ trợ cho GP.Bank và OceanBank. Đây là nhiệm vụ chính trị của ngân hàng. Hiện CTG đang hỗ trợ về nhân sự cho 2 ngân hàng để điều hành ổn định. Với kinh nghiệm Vietinbank đưa sang, sẽ hỗ trợ lớn cho 2 ngân hàng này phục hồi.

Các bước tiếp theo, Vietinbank đang chờ chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước. Khi có chỉ đạo, VietinBank sẽ nghiêm túc thực hiện. Hiện chưa có chuyện Vietinbank kế hoạch sáp nhập OceanBan và GP.Bank.

Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm để thực hiện các vụ M&A, nhưng các đối tác phải cân đối có lợi nhất cho cổ đông và Vietinbank.

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên