TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng VND giảm gần 1,5% tuần trước sau vụ phá giá Nhân dân tệ

17-08-2015 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Đồng VND giảm gần 1,5% tuần trước sau vụ phá giá Nhân dân tệ
Diễn biến tỷ giá các đồng tiền so với USD trong tuần qua

Tuần qua, đồng Việt Nam (VND) đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các đồng tiền giảm giá nhiều nhất so với USD.

Trong tuần qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm gần 4% so với đồng USD và là đồng tiền giảm giá mạnh thứ 3 sau đồng Hryvnia của Ukraina và đồng Ringgit của Malaysia.

Trong khi đó, đồng VND đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các đồng tiền giảm giá mạnh so với USD trong tuần qua với mức giảm chưa đến 1,5%.

Trung Quốc tuần qua đã thực hiện phá giá đồng Nhân dân tệ trong 3 ngày liên tiếp, giảm tỷ giá tham chiếu đi 4,7% tính đến ngày 13/8 (so với ngày 10/8).

Động thái phá giá đồng Nhân dân tệ đã kích thích tâm lý thị trường và có nguy cơ khiến nhiều đồng tiền của các nước trong khu vực giảm giá theo, gây nên một cuộc chiến tiền tệ.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã điều chỉnh tăng nhẹ tỷ giá tham chiếu trong 2 phiên gần đây, nhưng nhiều chuyên giá vẫn lo ngại về biến động của đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới do những dấu hiệu giảm tốc của kinh tế nước này cũng như mục tiêu quốc tế hóa đồng tiền của Trung Quốc. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục để thị trường tham gia nhiều hơn vào việc điều tiết tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Việc giảm giá đồng tiền có thể giúp các quốc gia tăng cường lợi thế cạnh tranh xuất khẩu, nhưng cũng gia tăng rủi ro thanh toán nợ bằng ngoại tệ, đặc biệt là đối với một số quốc gia có tỷ lệ nợ cao.

Tổng nợ của một số nước năm 2014 (% GDP)

Những khoản nợ bằng ngoại tệ của Trung Quốc không được công khai chính thức, nhưng hãng Nomura ước tính tổng nợ bằng ngoại tệ của nước này vào khoảng 1.135 tỷ USD.

Theo Hoàng Nam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên