TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch đặt xếp hạng “B” và triển vọng ổn định cho ngân hàng Quân đội

05-01-2015 - 12:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Fitch đặt xếp hạng “B” và triển vọng ổn định cho ngân hàng Quân đội

Fitch cho biết mức xếp hạng này phản ánh hồ sơ tài chính và công tác quản trị rủi ro của MB khá khỏe mạnh so với các ngân hàng khác trong nước.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa có thông báo về việc xếp hạng tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - MBB). 

Theo đó, mức xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của MB được đặt ở mức “B”, đi kèm với triển vọng ổn định. 

Fitch cho biết mức xếp hạng này phản ánh hồ sơ tài chính và công tác quản trị rủi ro của MB khá khỏe mạnh so với các ngân hàng trong nước. MB cũng có hệ thống chi nhánh phát triển với vai trò là một trong những ngân hàng thương mại tư nhân lớn nhất ở Việt Nam. Mức xếp hạng này cũng phản ánh tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức trung bình của ngành. 

Các báo cáo tài chính của MB cho thấy ngân hàng này có cách phân loại nợ khắt khe hơn các ngân hàng khác. Tính đến cuối tháng 6/2014, MB có tỷ lệ nợ xấu ở mức 3,11%. Danh mục cho vay của MB cũng được đa dạng hóa và có tỷ lệ đảm bảo ở mức cao. Các yếu tố này giúp ngân hàng phòng chống các rủi ro tiềm năng. 

Fitch kỳ vọng MB sẽ duy trì được tỷ lệ vốn hóa ở mức hiện tại. Tài sản của ngân hàng này tăng trưởng ở mức độ cao và được hỗ trợ bởi khả năng tái tạo vốn cũng như huy động dòng vốn mới khi cần thiết. 

MB cũng đảm bảo được thanh khoản khi duy trì được tỷ lệ nợ/tiền gửi ở mức dưới 70%, được hỗ trợ bởi tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đối lập với các ngân hàng khác ở trong nước, MB dựa khá nhiều vào tiền gửi của các doanh nghiệp (chiếm 63% tổng lượng tiền gửi tính đến cuối tháng 6/2014). 

Lượng tiền gửi ở MB cũng bao gồm một lượng lớn tiền gửi từ các doanh nghiệp nhà nước. Ngân hàng này được hưởng lợi khi tiếp cận được với hệ thống chi nhánh của tập đoàn Viettel, giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận. 

Fitch có thể nâng xếp hạng của MB nếu tỷ lệ vốn hóa được cải thiện, tín dụng tăng trưởng bền vững và mạng lưới bán lẻ mở rộng thêm. Môi trường hoạt động được cải thiện và hệ thống pháp lý được củng cố cũng là yếu tố tác động tích cực đến xếp hạng. 

Xếp hạng có thể bị hạ nếu như nguồn vốn bị ảnh hưởng hoặc có sự thay đổi trong quan hệ với Viettel. Những rủi ro theo sự kiện như các vụ thâu tóm sáp nhập ảnh hưởng tiêu cực đến hồ sơ tài chính của MB cũng khiến xếp hạng bị hạ. 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Fitch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên