MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD tăng: Tâm lý đầu cơ đã xuất hiện?

10-11-2015 - 17:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Cung cầu trên thị trường không có biến động gì lớn, thanh khoản bình thường, việc USD tăng thời gian qua có thể là do tâm lý đầu cơ sau khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Kể từ ngày 5/11 đến nay, đồng USD đã bắt đầu tăng giá trở lại so với đồng Việt Nam. Trước đó, một thời gian khá lâu tỷ giá đã có sự sụt giảm mạnh và ổn định ở mức thấp.

So với thời điểm trước khi điều chỉnh, các ngân hàng đã tăng giá USD từ 70-80 đồng, giá mua - bán cao nhất đang ở mức 22.375-22.445 đồng.

Lý giải về hiện tượng đồng USD tăng bất thường lần này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết cung cầu trên thị trường không có biến động gì lớn, thanh khoản bình thường, nguyên nhân khiến USD tăng có thể là do tâm lý đầu cơ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen nhận định có thể quyết định tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Theo ông Hiếu, rất có thể Fed sẽ tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và sẽ tiếp tục tăng nhiều đợt, giá trị của đồng USD sẽ ảnh hưởng đến các đồng tiền tệ thế giới.

Ông Hiếu chỉ ra, Mỹ thường tăng lãi suất rất nhẹ chứ không tăng mạnh như Việt Nam. Lãi suất USD tăng sẽ tạo ra làn sóng đầu tư vào chứng khoán và các kênh đầu tư khác tại Mỹ.

Nhận định về những biện pháp gần đây của NHNN, ông Hiếu cho rằng NHNN đã khá mạnh tay để giảm yếu tố đầu cơ ngoại tệ với nhiều biện pháp can thiệp dồn dập, NHNN đang chứng tỏ sự quyết liệt trong việc chấn chỉnh và giảm động cơ găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và người dân, đẩy lùi tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Kể từ lần điều chỉnh kép tỷ giá ngày 19/8, NHNN đã liên tục phát đi thông điệp rằng tỷ giá VND/USD có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, NHNN cũng nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Vẫn là chưa đủ, để củng cố thêm cho định hướng này, NHNN đã liên tiếp có những động thái mạnh mẽ: Giảm trần lãi suất tiền gửi USD của tổ chức kinh tế và cá nhân tại các ngân hàng thương mại; Ban hành Thông tư 15 siết chặt việc bán ngoại tệ từ ngày 5/10 .

Tuy nhiên, theo ông Hiếu tình hình vẫn có thể biến chuyển, ngoài biện pháp hành chính hoặc can thiệp thị trường thông qua việc bán ngoại tệ kèm theo đó chi phí cao và có thể làm cạn kiệt ngoại hối, ảnh hưởng đến thanh khoản quốc gia, từ nay về sau NHNN cần linh động trong điều hành tỷ giá.

“Đến một lúc nào đó các biện pháp hành chính sử dụng hết, tỷ giá rơi vào biến động rất lớn, phá giá là biện pháp cần thiết để giải tỏa áp lực đè nặng lên tỷ giá”, ông Hiếu nhận định.

Hiện giới đầu tư vẫn đang chờ đợi Fed có thể sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới. Tuy nhiên chuyên gia tại ngân hàng Standard Bank cảnh báo có thể giới đầu tư sẽ đổ xô chốt lãi sau khi Fed nâng lãi suất. Điều này có khả năng làm đảo chiều xu hướng tăng của đồng USD trong năm nay, kéo dài đến hết nửa đầu năm 2016.

Việt Trung

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên