TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể giảm về dưới 36 triệu đồng/lượng

10-11-2013 - 06:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng có thể giảm về dưới 36 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ giảm trong tuần tới, có thể lui về 1.250 USD/ounce.

Trong tuần kết thúc ngày 8/11, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex mất 2,2% xuống còn 1.284,6/ounce. Khảo sát của Kitco News cho thấy có 12 người trong số 18 người được hỏi dự báo giá sẽ giảm, 2 cho rằng đi ngang còn 4 người dự báo giá tăng.

Hôm thứ Sáu, giá vàng rơi xuống dưới 1.300 USD/ounce sau báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ tốt hơn nhiều so với mong đợi. Cụ thể, đã có 204.000 việc làm được tạo mới, gần gấp đôi so với kỳ vọng. Báo cáo tháng 8 và tháng 9 cũng được bổ sung thêm tổng cộng 60.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 7,2% lên 7,3%.

Ban đầu, nhiều người lo ngại việc chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng đáng kể lên thị trường lao động. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ đã xóa đi mọi lo lắng. Báo cáo này cùng với thông tin về GDP hôm 7/11 minh chứng rằng đầu tàu kinh tế thế giới đang hồi phục mạnh mẽ, làm tăng khả năng Fed sẽ rút gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay.

Andrew Busch, nhà sáng lập đồng thời là biên tập viên của The Busch Update nhận xét, Fed sẽ cân nhắc về sự cải thiện của nền kinh tế và có thể bắt đầu giảm quy mô gói QE vào tháng 12 nếu như họ muốn.

Về dự đoán liệu vàng có thể giảm tiếp trong tuần tới hay không, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận kinh doanh của công ty giao dịch MKS có trụ sở ở Geneva Thụy Sỹ cho rằng, nhu cầu vàng vật chất sẽ có những tác động đáng kể lên giá. “Thứ Hai tuần tới là một ngày rất quan trọng, nếu nhu cầu vàng vật chất (đặc biệt là khách mua Ấn Độ và Trung Quốc) không cải thiện nhờ giá giảm hôm thứ Sáu vừa qua, thì vàng có thể rớt về 1.250 USD/ounce”, ông nói.

Cũng theo Nabavi, lực cầu từ thị trường vật chất sẽ quyết định hướng đi của vàng. Biên độ của giá hiện nay khá vững ở vùng 1.275 – 1.350 USD/ounce nhưng nếu giá rơi khỏi vùng này thì sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Đồng quan điểm này, Kevin Grady, ông chủ của Phoenix Futures and Options nhận định, nếu thị trường phá vỡ hỗ trợ 1.270 – 1.275 USD/ounce thì giá có thể xuống 1.250 USD/ounce. Một khi giá lùi về 1.250 USD thì có thể kích thích được cầu vật chất.

George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures đồng thời là một chiến lược gia về kim loại quý thì cho biết, trước mắt ông không lạc quan về thị trường vàng do ảnh hưởng của số liệu việc làm, tuy nhiên xa hơn một chút thì triển vọng tốt hơn bởi tháng 12 là mùa lễ hội, nhu cầu trang sức sẽ mạnh hơn và hỗ trợ cho giá.

Trong tuần tới, kinh tế Mỹ sẽ không có sự kiện nào đáng chú ý, mọi con mắt sẽ hướng tới Trung Quốc  khi các dữ liệu quan trọng sẽ được công bố bao gồm sản lượng công nghiệp, đầu tư, bán lẻ và chỉ số giá tiêu dùng.

Ở trong nước, giá vàng thời gian gần đây biến động khá chậm chạp và nhiều phiên không theo nhịp của thị trường thế giới. Ngày 9/11 vừa qua, giá đã rơi xuống quanh 36,5 triệu đồng/lượng – thấp nhất được ghi nhận kể từ ngày 27/6, sau khi giảm tổng cộng 320 nghìn đồng/lượng trong cả tuần. Khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế nhiều phiên neo ở quanh 3,1 – 3,3 triệu đồng/lượng nhưng hiện tại lại lên đến 3,7 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng trong nước thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến như những ngày qua. NHNN sẽ tiếp tục bán đấu thầu vàng miếng với tần suất 1 phiên/tuần như hiện nay với mục đích thăm dò nhu cầu của thị trường là chính. Cho đến thời điểm này, NHNN đã bán 69 phiên đấu thầu, với tổng lượng vàng bán ra là xấp xỉ 65 tấn.

Nếu như giá vàng thế giới lùi về 1.250 USD/ounce, quy đổi chỉ tương đương 31,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước vì thế rất có thể sẽ xuống dưới 36 triệu đồng/lượng.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên