MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng vọt lên 1.420 USD/ounce, cao nhất hơn 3 tháng

28-08-2013 - 07:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 27/8 và chạm mức cao nhất trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây bởi nhu cầu an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang tại Syria.

Mỹ và đồng minh phương Tây có thể sẽ tấn công nhằm vào Syria trong vài ngày tới để chống lại hành động sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad, mở ra những rủi ro mới về một cuộc chiến tranh sẽ xảy ra ở khu vực Trung Đông.

Theo các nhà quan sát quốc tế, khả năng quân đội Mỹ sẽ hành động chống lại Syria đang làm cho nhiều người lo sợ và họ tìm đến các tài sản an toàn, trong đó có vàng. Giá dầu mỏ hôm qua đã tăng hơn 3% lên trên 115 USD/thùng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng còn chỉ số chứng khoán giảm gần 1,5%.

Động lực tăng của giá vàng còn đến từ những số liệu kinh tế không mấy tốt đẹp gần đây, làm tăng hy vọng Fed sẽ kéo dài chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng hiện nay.

Chốt phiên 27/8, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.417 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 tăng 27,1 USD lên 1.420,2 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên 1.423,41 USD – cao nhất kể từ ngày 15/5.

Các nhà đầu tư cho biết, hoạt động mua vào liên quan đến việc đáo hạn của quyền chọn tháng 9 trong ngày hôm qua cũng góp phần giúp thị trường vàng sôi động hơn.

Ngoài ra, báo cáo từ IMF cho thấy, các NHTW Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Azerbaijan vẫn tiếp tục mua vàng trong tháng 7 khi giá hồi phục khỏi mức thấp 3 năm, kết hợp với động thái mua vào từ các quỹ ETF cũng là cơ sở để giá vàng tiến thẳng về phía trước.

Kể từ khi vượt mốc tâm lý 1.400 USD/ounce và chinh phục các đường trung bình động 50 ngày, 100 ngày trước đó, đồ thị kỹ thuật của vàng đã trở nên sáng sủa hơn. Các nhà phân tích thậm chí tin tưởng giá vàng sẽ chinh phục 1.500 USD trong thời gian tới.


Ngọc Toàn

hangnt

Trí Thức Trẻ/Kitco, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên