MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới kinh doanh "phòng thủ" sau thông tin vàng kém chất lượng

12-11-2015 - 15:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong khi cơ quan công an cho biết việc xử lý những người bán vàng kém chất lượng gặp nhiều vướng mắc do chưa có cơ sở pháp lý, nhiều tiệm vàng chỉ biết lo phòng thủ.

Sau sự việc vàng kém chất lượngcông nghệ cao” xuất hiện tại TP Hạ Long gây xôn xao dư luận, theo tìm hiểu, không chỉ ở Quảng Ninh mà các tiệm vàng ở nhiều địa phương khác cũng mua phải vàng kém chất lượng.

Hải Phòng: nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ cũng "dính chưởng"

Nhiều chủ tiệm vàng nhỏ lẻ trên các tuyến phố Cầu Đất, Lê Lợi, Hàng Kênh... tại TP Hải Phòng cho biết thời gian gần đây đã bị "dính chưởng" vì mua phải vàng rởm.

Anh N.V.T, chủ tiệm vàng nhỏ trên phố Lê Lợi, cho biết cách đây không lâu anh mua phải 3 chỉ vàng rởm của các thanh niên lạ mặt mang đến bán, cầm cố.

Theo anh T, các thanh niên này đi thành nhóm 2-3 người ăn mặc rất lịch sự, khi vào tiệm nói có ít vàng muốn bán và cầm cố lấy tiền tiêu. Dù đã kiểm tra kỹ bằng kinh nghiệm "gia truyền" nhưng vẫn không phát hiện được vàng giả, đến khi mang cân mới thấy không hiện lên tuổi của vàng.

"Số tiền mất cũng không nhiều nhưng nghĩ đến mấy chục năm trong nghề vẫn bị lừa nên cũng đau xót, tuy nhiên phải thừa nhận công nghệ chế tác vàng rởm ngày nay đạt đến "trình độ" rất khó để phát hiện" - anh T. nói thêm.

Ông Trần Văn Thế, chủ tiệm vàng Thế An trên phố Hàng Kênh, cho biết sau nhiều vụ mua phải vàng rởm, hơn một tháng trở lại đây các tiệm vàng tại Hải Phòng đều đề cao cảnh giác nên tình trạng này đã ít đi.

"Ngay tháng trước tiệm mua phải nửa cây vàng rởm dù đã kiểm tra kỹ trước khi mua. Trước đó cũng có nghe thông tin một số tiệm vàng mua phải hàng rởm nhưng thật sự rất khó để phát hiện nếu chỉ sử dụng một vài thủ thuật phát hiện vàng thật vàng giả thông thường" - ông Thế kể.

Hiện ở tiệm ông Thế, tất cả loại vàng không rõ nguồn gốc mà khách mang đến bán đều phải kiểm tra bằng việc nấu lên nhiều lần để phát hiện, tuy mất thời gian nhưng ai đồng ý sau khi kiểm tra thì mới mua.

TP.HCM: Phải nấu mới chắc ăn

Ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc Công ty đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB) nói có nghe thông tin về vàng kém chất lượng cách nay ít lâu. “Một số chành khu vực Q.5, Q.6 và Q.8 khi đổi vàng nữ trang cho một số tiệm vàng phía Bắc nhận về vàng nguyên liệu đã gặp phải loại vàng kém chất lượng”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, thật ra đó cũng là vàng, nhưng không đủ tuổi. Chẳng hạn bên giao vàng nói vàng “hai con chín” hoặc “ba con chín” nhưng khi thử thì chỉ có “một con chín” hoặc không có con chín nào. Trong việc này cũng không phải các tiệm vàng chủ ý “lừa” chành mà do họ mua phải vàng nguyên liệu kém chất lượng từ khách vãng lai mà không biết.

“Giới kinh doanh vàng nhận vàng không có con chín nào cũng bình thường. Chẳng hạn họ lấy vàng 6,8 tuổi hoặc 7,5 tuổi về phân kim ra làm nữ trang. Nhưng giới kinh doanh vàng lấy chữ tín làm đầu, nói thế nào phải đúng thế đấy”, ông Hải nói.

Ông K.N, chủ một tiệm vàng tại Q.8 cho biết hiện các tiệm vàng rất thận trọng, đặc biệt với dạng vàng nguyên liệu loại 1 lượng chưa chế tác.

“Với loại này trước khi mua các tiệm không chỉ đo tuổi vàng bằng máy mà còn cắt thành từng khúc và đốt phần chính giữa, thậm chí nấu lên. Tiệm vàng cũng “bấm huyệt” người bán bằng cách yêu cầu phải cho nấu lên mới mua. Với chiêu này nếu là vàng kém chất lượng thì người bán sẽ chạy mất”, ông này cho biết.

Trong khi đó chủ một tiệm vàng tại Q.6 cho biết chiêu rút ruột vàng ngày càng tinh vi và khó nhận biết, đặc biệt do Vonfram có trọng lượng riêng gần bằng vàng, nên nếu đo bằng phương pháp tỉ trọng là dính chắc. Vì vậy phải dùng máy khò nấu chảy đo mới chắc ăn.

“Khi hơ qua lửa nếu vàng vẫn bóng thì mới mua, còn nếu thấy hạt cát, sần sần, cộm cộm thì phải thử tiếp. Nhưng cách hay nhất là phải cắt ra, nấu lại để tránh trường hợp bị “độn lõi” bên trong”, ông nói.

Ông cũng cho biết loại dễ bị độn lõi nhất là loại vàng nguyên liệu chưa chế tác dạng miếng dài. Với vàng nữ trang là các nhẫn lớn, còn trong các sản phẩm mảnh như dây chuyền, bông tai thì rất khó.

Cơ quan chức năng cũng đau đầu

Ngoài việc tự phòng thủ, sau sự việc vàng kém chất lượng “công nghệ cao” xuất hiện tại TP Hạ Long, các tiệm vàng đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý đối với những người buôn bán vàng kém chất lượng để tránh thiệt hại cho những người kinh doanh và sản xuất vàng. Tuy nhiên cơ quan công an cho rằng việc xử lý những người bán vàng kém chất lượng cũng gặp nhiều vướng mắc.

Lý do chưa xác định được những người chủ mưu đứng sau và mục đích sản xuất loại vàng này nên chưa có cơ sở pháp lý để xử lý. Phía các tiệm vàng sau khi mua phải vàng kém chất lượng thường cũng “ngại” không khai báo đến cảnh sát điều tra.

Ông Cao Xuân Luật, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết đến hôm nay, đơn vị mới tiếp nhận thông tin trên thị trường xuất hiện loại vàng kém chất lượng.

“Chúng tôi đang chờ thông tin cụ thể từ phía Công an TP Hạ Long, sau đó sẽ cho người phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát. Trước đây, ở Quảng Ninh chưa từng xuất hiện loại vàng kém chất lượng này, còn địa phương khác thì chúng tôi không biết” - ông Luật nói.

Theo ÁNH HỒNG - TIẾN THẮNG - ĐỨC HIẾU

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên