TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: NHNN cần giữ nguồn dự trữ ngoại tệ đủ để hỗ trợ ổn định tỷ giá

02-06-2015 - 21:27 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: NHNN cần giữ nguồn dự trữ ngoại tệ đủ để hỗ trợ ổn định tỷ giá

Theo HSBC, những số liệu thống kê mới đây nhất của IMF cho biết dự trữ ngoại hối đang ở mức 33,8 tỷ USD vào cuối năm 2014 tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu của Việt Nam.

Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 5 về Việt Nam.

Theo đánh giá của HSBC, sau nhiều năm sụt giảm, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đang hồi phục trong nửa đầu năm 2015. Hoạt động cho vay tăng 17,5% so với năm ngoái (tăng 4,3% so với tháng 12/2014).

Do đó, hoạt động nhập khẩu tăng thêm kéo theo tình hình thâm hụt thương mại tại Việt Nam.

Sau nhiều năm đạt được mức thặng dư thương mại, nền kinh tế Việt Nam lại một lần nữa phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách – tính từ đầu năm đến giữa tháng 5 vừa qua, mức thâm hụt ngân sách đã tăng tới mức 3,7 tỷ USD.

Phân tích của tổ chức này cho biết, tài khoản vãng lai của Việt Nam đã chuyển sang ngưỡng thặng dư trong 3 năm qua nhờ vào dòng kiều hối đổ vào và cán cân thương mại được quản lý chặt chẽ. Cộng với việc tài khoản tài chính có con số thặng dư, NHNN có thể tích luỹ nguồn dự trữ ngoại tệ, ổn định nền kinh tế và tỷ giá. Khi tình hình cán cân thanh toán xấu hơn trong năm nay, nguồn tài khoản vãng lai khá lớn của Việt Nam có khuynh hướng giảm đi.

“Dòng kiều hối đổ vào sẽ bảo đảm tài khoản vãng lai sẽ không nghiêng về ngưỡng âm miễn là thâm hụt thương mại duy trì ở dưới mức 10 tỷ USD. Những gì có thể khiến cho cán cân thay đổi sẽ là các danh mục đầu tư không ổn định cũng như những dòng vốn đổ ra ngoài không được thống kê đầy đủ” – HSBC nhấn mạnh.

NHNN đã phản ứng lại với việc các hoạt động xuất khẩu giảm thêm, nguồn thu từ du lịch giảm sút và thâm hụt thương mại tăng lên bằng cách giảm giá tiền đồng vào ngày 7/5/2015 vừa qua.

“Đây là một động thái đúng đắn vì đã giảm bớt áp lực phá giá lên đồng nội tệ và hỗ trợ cho các lĩnh vực bên ngoài của Việt Nam. Nếu như NHNN đã sắp xếp thực hiện việc giảm giá tiền đồng trong nửa đầu năm 2015 thì chúng tôi không kỳ vọng trong thời gian tới sẽ diễn ra một động thái tương tự nào nữa”.

HSBC dự đoán lãi suất chính sách trên thị trường mở sẽ duy trì sự ổn định ở mức 5%.

Những số liệu thống kê mới đây nhất của IMF cho biết dự trữ ngoại hối đang ở mức 33,8 tỷ USD vào cuối năm 2014 tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu của Việt Nam.

Điều này có nghĩa rằng hơn bao giờ hết, NHNN cần phải giữ nguồn dự trữ ngoại tệ của mình ở mức có thể thanh khoản được nhằm hỗ trợ NHNN ổn định tỷ giá USD/VND khi cần thiết.

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên