MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi tín dụng tăng

31-07-2015 - 08:57 AM | Tài chính - ngân hàng

18 ngân hàng thương mại (NHTM) và chi nhánh ngân hàng mới đây đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong đó có ngân hàng được phép tăng trưởng tín dụng tới 36% trong năm nay. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, hệ thống ngân hàng đang đẩy mạnh dòng vốn lưu thông trong nền kinh tế.

Việc nới lỏng tăng trưởng tín dụng cho các NHTM diễn ra trong bối cảnh tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng vượt kỳ vọng trong sáu tháng đầu năm. Theo số liệu sơ bộ, tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng đạt 6,09%, tăng khá mạnh so với mức cùng kỳ năm ngoái là 3,72% và cao hơn mức tăng huy động vốn là 4,37%.

Vốn ngân hàng bơm ra nền kinh tế tăng nhanh là điều đáng mừng, phản ánh phần nào sự hồi phục của nền kinh tế. Thế nhưng, tỷ lệ cho vay ra cao hơn mức vốn huy động cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy áp lực thanh khoản sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống trong tương lai. Cùng với đó là sức ép đẩy lãi suất tăng lên. Hiện nay, theo nhìn nhận của nhiều lãnh đạo ngân hàng, khả năng tăng lãi suất cho vay khó xảy ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn nhiều khó khăn và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế mới phục hồi. Mặc dù vậy, mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn như kỳ vọng của NHNN từ đầu năm sẽ khó thực thi hơn.

Bên cạnh đó, việc nới lỏng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng cùng tín hiệu nâng chỉ tiêu này của toàn hệ thống có thể lên đến 17% trong cả năm cũng gây ra nhiều lo ngại nếu các ngân hàng không kiểm soát tốt dòng chảy của nguồn vốn tín dụng. Thời gian qua, nhiều ngân hàng mạnh tay cho vay lĩnh vực bất động sản, thể hiện qua mức tăng trưởng gần 11% của tín dụng bất động sản. Mức tăng này dù cao nhưng chỉ chiếm khoảng hơn 8% tổng quy mô tín dụng toàn hệ thống nên đến nay vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, bài học nợ xấu vì tăng trưởng nóng trong lĩnh vực bất động sản thời gian vừa qua vẫn còn đó và những rủi ro đối với tín dụng bất động sản là khó tránh khỏi. Vì vậy, tăng cường kiểm soát tín dụng bất động sản nói riêng và nguồn vốn cho vay ra của toàn hệ thống nói chung nhằm giảm thiểu rủi ro sẽ vẫn là lời nhắc không thừa trong thời điểm này. Cùng với đó, là sự giám sát thường xuyên, chặt chẽ từ phía cơ quan quản lý nhà nước để có thể ngăn chặn kịp thời và cảnh báo sớm ngân hàng về nợ xấu.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 vừa qua, Chính phủ cũng đã yêu cầu NHNN thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; giám sát chặt chẽ khi cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài...). Thống đốc NHNN cũng đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-NHNN về tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Đây là cơ sở đòi hỏi các ngân hàng cần phải tiếp tục thận trọng và kiểm soát được rủi ro nợ xấu khi đẩy mạnh cho vay lĩnh vực bất động sản nói riêng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm nói chung

 

Theo Hồng Anh

Báo Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên